Dagblaðið Vísir - DV - 06.05.2000, Blaðsíða 50
58
LAUGARDAGUR 6. MAÍ 2000
Tilvera
Tómatar
Tómatar eiga rætur sínar að rekja til Perú í Suður-Ameríku. Þar og raunar
einnig í nágrannalöndunum Ekvador og Bólivíu vaxa þeir enn villtir.
Astekar hófu fyrstir að rækta tómata á 17. öld en skiptar skoðanir eru um
hvernig þeir bárust fyrst til landa Evrópu. Sumir telja að Kristófer
Kólumbus hafi fyrstur ílutt tómatplöntuna til Evrópu á meðan
aðrir halda því fram að mexíkóskir prestar hafi fyrstir hafíö
ræktun tómata í borg-
inni Sevilla á Spáni.
Hvað sem því líður
þá eru tómatar
Fylltir tómatar
í þessa uppskrift þarf 4 til 6
stóra tómata. Byrjað er á að
hola tómatana að innan. Hitið 2
msk. af ólífuolíu á pönnu og
mýkið lauk, 2 stóra en niður-
sneidda lauka, við vægan hita
þar til hann verður gagnsær.
Saltið og piprið. Því næst er
bætt á pönnuna rifnum osti og
handfylli af saxaðri steinselju.
Hrærið í þar til osturinn bráðn-
ar.
Hitið ofninn í 200' C og fyllið
tómatana með blöndunni. Gott
er að strá brauðmylsnu yflr
áður en tómatamir eru bakaðir
í 10 til 15 mínútur.
Ofnþurrkaölr tómatar
Margir kannast við sólþurrk-
aða tómata en ofnþurrkaðir
tómatar þurfa ekki að vera síðri.
Skerið tómatana i tvennt og setj-
ið á plötu. Stráið sykri og salti
yflr tómatana en gætið þess að
fara sparlega með hvort tveggja.
Þá eru tómatamir tilbúnir að
fara í ofninn en þar þurfa þeir
að bakast við 140' C í 3 klukku-
stundir eða þar til allur vökvi
hefur gufað upp og þeir em
orðnir ofnþurrkaðir.
Köld tómatsúpa
Gazpacho nefnist köld tómat-
súpa, ættuð frá Spáni, sem ætti
að henta vel þegar sumarhitinn
byijar að leika um okkur. 1 súp-
una þarf kíló af vel þroskuðum
tómötum, 1 gúrku, 1 lauk, 1
græna papriku, 1 rauða papriku,
2 hvítlauksrif, 2 msk. steinselju,
2 dl ólifuoliu, safa úr 2 sítrón-
um, 1,2 1 grænmetissoð. Byrjað
er á að rífa gúrkima og laukinn
og síðan er afgangurinn af græn-
metinu saxaður smátt. Þeir sem
eiga matvinnsluvél geta notað
hana. Þegar grænmetið hefúr
verið saxað er soðinu bætt út í
og síðan er bragðbætt með
cayennepipar, papriku, salti og
pipar. Súpan er borin fram köld
og ekki spillir að setja nokkra
ísmola út í áður en sest er að
borðum.
uppistaðan í matargerð við Miðjarðar-
hafið í dag.
í árdaga munu tómatarnir hafa
verið gulir að lit og á
stærð við kirsuber.
Þeir eru forverar
þeirra tómata sem við
þekkjum í dag undir
nafninu „cherrytómatar
Keila á tómatbeði
Fallegur og frískandi réttur
fyrir sumaríö.
Sigríöur Vilhjálmsdóttir á Kringlukránni:
Léttsteikt keila
á tómatbeði
„Tómatbeðið passar mjög vel með
þessum fiski. Þetta er einföld upp-
skriít og fyrir þá sem ekki hafa
bragðað keUu þá get ég fullvissaö
fólk um að hún er afar bragðgóð.
KeUan er í miklu uppáhaldi hjá
mér; bragðið er einhvers staðar mitt
á miUi steinbíts og skötusels," segir
Sigríður Viihjálmsdóttir sem vinn-
ur við að elda gómsæta rétti ofan í
gesti Kringlukrárinnar. Matargerð
hefur verið aðalstarfi Sigríðar um
fimmtán ára skeið og síðastliðið ár
hefur hún unnið á Kringlukránni.
„Við leggjum
mikla
áherslu
á
íjölbreyttan og góðan matseðil
héma og um þessar mundir er að
finna yfir sextíu rétti á seðlinum
hjá okkur.“
Sigríður gefur lesendum DV upp-
skrift að léttsteiktri keUu sem er
framreidd á tómatbeði og með
fersku salati. Uppskriftin er fyrir
íjóra.
Tómatbeö
8 tómatar (miðlimgsstórir)
2 msk. basillkum (mauk frá
Knorr)
1 rauðlaukur
salt
pipar
Blandað saman í
matvinnsluvél
L»
Keila í uppáhaldi
„Get fullvissaö fólk um aö hún er
afar bragögóö, “ segir Sigríöur Vil-
hjálmsdóttir.
en þó þarf að gæta þess að skera
ekki of smátt.
Kellan
900 g keUa
Skorin í sneiðar og léttsteikt í
ólífuolíu á pönnu. Kryddað með sítr-
us frá Knorr.
Salat
iceberg-haus
rauðlaukur
feta-ostur
ólifur
sesamfræ, ristuð
Perubaka
„Clafouits“ Fyrir 6
4 perur
4 egg
60 g flórsykur
30 g vanUlusykur
ögn salt
100 g hveiti
2 1/2 dl mjólk
2 msk. smjör
Meölæti
1 1 vaniUuís eða 3 dl þeyttur rjómi
eða vanUlusósa
Vanillusósa
2 1/2 dl mjólk
2 tsk. maisenamjöl
2 eggjarauður
50 g sykur
2 1/2 dl rjómi
vanUludropar
Veljið stórar, þroskaðar perur. Af-
hýðið, skerið í tvennt og kjamhreins-
ið. Skerið djúpar rákir í perumar
endUangar. Bræðið smjörið og smyrj-
ið sporöskjulaga eldfast mót að innan.
Raðið perunum í. Þeytið egg og sykur
uns ljóst og létt. Bætið í saltinu og
sigtið hveitiö saman við; hrærið var-
lega i. Setjið aö lokum mjólkina i og
heUið blöndunni yfir perumar. Setjið
í 180° C heitan ofn og bakið í 10 mín-
útur, lækkið þá hitann og bakið áfram
við 160° C í 25 mínútur til viðbótar.
Sáldrið flórsykri yfir og berið fram
volgt með rjóma, ís eða vaniUusósu.
Vanillusósa
Leysið maisenamjölið upp i
kaldri mjólkinni, bætið vanUludrop-
unum saman við og sjóðið upp
ásamt helmingnum af sykrinum.
Þeytið eggjarauðumar og helming
af sykri uns ljóst og iétt. Þeytið
heita mjólkurblönduna varlega
saman við. Setjið í skál og þeytið
yfir gufu uns blandan þykknar.
Snöggkælið. Þeytið rjómann og bæt-
ið í kremið með sleif.
Hollráð
í þennan rétt má líka nota epli
eða - sem væri enn þá betra - fersk
kirsuber.
Næringargildi
Tómatar eru kjörin fæða fyrir þá sem viíja halda linunum í lagi
enda innihalda þeir lítið af kaloríum. Þeir eru ríkir af C-vítamíni
og innihalda auk þess karótín og kalium. Hollast er að borða
tómatana hráa.
100 g af tómötum innlhalda:
17 kaloríur 0,7 g prótín
0,3 g fitu 3,1 g kolvetnl