Dagblaðið Vísir - DV - 11.10.2003, Blaðsíða 24

Dagblaðið Vísir - DV - 11.10.2003, Blaðsíða 24
24 DV HELGARBLAÐ LAUGARDAGUR 11. OKTÚBER 2003 Matur og vín Umsjónarmenn: Gunnþóra Gunnarsdóttir, gun@dv.is Haukur Lárus Hauksson, hlh@dv.is alP^ Bleikja Bleikja er belnflskur aflaxaætt sem lifir víða í Norður-Evrópu, allt norður að Svalbarða. Blelkja og urrlði eru einu nafni kölluð silungur, enda er margt líkt með þeim, svo sem lífs- hættir og bragð. Bleikjan skiptist í sjóbleikju, sem lifir í sjó en gengur í ár til hrygningar, og vatnableikju sem elur allan sinn aldur í ósöltu vatni. Einnig skiptist hún ínokkur afbrigði þar fyrir utan, misjöfn að stærð og gæðum. Bleikjan næristeinkum á vatnakröbbum og mýlirf- um en á seinni árum er hún víða alin í kerum og þá á aðkeyptu, sérútbúnu fóðri. Bleikjan er eftirsóttur matfiskur og leggja veiðimenn á sig ferðir, fé og tíma til að fanga hana á stöng. Eldisbleikja fæst orðið í verslunum allt árið hér á landi og er hún yfirleitt feitari en sú villta. Bieikja er Ijúffengur fiskur sem gott er að sjóða, steikja, grilla, baka, grafa og reykja. Bleikja í góðum félagsskap segir Einar Geirsson, matreiðslumaður ársins „Bleikja er einfaldlega frábær matur og gaman að elda úr henni," sagði Einar Geirs- son, yfirmatreiðslumaður á veitingastaðnum Tveim fiskum og handhafi nafnbótarinnar matreiðslumaður ársins, við DV þegar hann gerði klárt fyrir eldamennskuna sem lýst er hér í opnunni. Einar mun leika á als oddi frá og með deg- inum í dag og alla næstu viku, en þá verða Al- sace-dagar á Tveim fiskum. Alsace er eitt helsta vín- hérað heims og þaðan koma hin rómuðu AI- sace-hvítvín. Mun hann setja santan sérstak- an matseðil í takt við Alsace-vín. Fulltrúar frá vínframleiðandanum Dopf & Irion, sem val- inn var hvítvínsframleiðandi Frakklands árið 2002, mun heimsækja veitingastaðinn þessa daga og sjá um smökkun á sérstöku nám- skeiði á þriðjudag, þar sem Einar mun galdra fram sérstakan fiskrétt. En snúum okkur að bleikjunni. Einar segir eldamennskuna tes. „ vera heimilislega en uppskriftin miðast við tjóra. Það sem þarf er: 600 g væn bleikja 1 msk. svartur pipar smávegis salt 3 hvítlauksgeirar - smátt saxaðir 1/2 búnt steinselja - fínt söxuð Kryddinu er blandað saman og bleikjunni velt upp úr blöndunni. Bleikjan brúnuð á snarpheitri pönnu og síðan haldið heitri. Með bleikjunni er höfð risahörpuskel, um 2 bitar á mann. Hún er afar mjúk og þarf litla eldun. Það sem þarf er: risahörpuskel - 2 bitar á mann salt og pipar hvftlaukur - smátt saxaður Hörpuskelin er krydduð og snöggsteikt á pönnu. Með bleikjunni eru einnig bitar af andalif- ur en hana má m.a. nálgast hjá GV-heild- verslun í Garðabæ. Þarf einn bita á mann, eðau.þ.b. 15 g. Lifrin er snöggsteikt á pönnu eins og hörpuskelin. Með þessu er haft gúrku- og mangósalsa sem gott er að gera aðeins áður. í því er: 1 /2 gúrka 1 þroskaður mangóávöxtur 1/2 rauðlaukur 2 vorlaukar 1 chiiipipar 1 rauð paprika safi úr einni límónu 2-3 msk. sítrónuolía Ávöxturinn og grænmetið er skorið í litla teninga og blandað saman með safanum og olíunni. Loks er það sósan, köld „heimilisvæn" dressing. í henni er: 1 dós sýrður rjómi (18%) 50 g fersk piparrót - rifín 1 msk. saxað kapers safí úr 1 /2 iímónu smávegis salt og pipar 1 tsk. flórsykur Punkturinn yfir i-ið eru skalottlaukar (1-2 á mann) sem eru afhýddir, steiktir á pönnu og síðan soðnir f blöndu af balsamediki (1/2 bolli), púrtvíni (1/2 bolli), og hunangi (1/2 bolli). Soðið er í um 20 mínútur, eða þar til laukamir em meyrir. Með þessu öllu er borið fram mccolasalat.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64

x

Dagblaðið Vísir - DV

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.