Dagblaðið Vísir - DV - 11.10.2003, Qupperneq 24

Dagblaðið Vísir - DV - 11.10.2003, Qupperneq 24
24 DV HELGARBLAÐ LAUGARDAGUR 11. OKTÚBER 2003 Matur og vín Umsjónarmenn: Gunnþóra Gunnarsdóttir, gun@dv.is Haukur Lárus Hauksson, hlh@dv.is alP^ Bleikja Bleikja er belnflskur aflaxaætt sem lifir víða í Norður-Evrópu, allt norður að Svalbarða. Blelkja og urrlði eru einu nafni kölluð silungur, enda er margt líkt með þeim, svo sem lífs- hættir og bragð. Bleikjan skiptist í sjóbleikju, sem lifir í sjó en gengur í ár til hrygningar, og vatnableikju sem elur allan sinn aldur í ósöltu vatni. Einnig skiptist hún ínokkur afbrigði þar fyrir utan, misjöfn að stærð og gæðum. Bleikjan næristeinkum á vatnakröbbum og mýlirf- um en á seinni árum er hún víða alin í kerum og þá á aðkeyptu, sérútbúnu fóðri. Bleikjan er eftirsóttur matfiskur og leggja veiðimenn á sig ferðir, fé og tíma til að fanga hana á stöng. Eldisbleikja fæst orðið í verslunum allt árið hér á landi og er hún yfirleitt feitari en sú villta. Bieikja er Ijúffengur fiskur sem gott er að sjóða, steikja, grilla, baka, grafa og reykja. Bleikja í góðum félagsskap segir Einar Geirsson, matreiðslumaður ársins „Bleikja er einfaldlega frábær matur og gaman að elda úr henni," sagði Einar Geirs- son, yfirmatreiðslumaður á veitingastaðnum Tveim fiskum og handhafi nafnbótarinnar matreiðslumaður ársins, við DV þegar hann gerði klárt fyrir eldamennskuna sem lýst er hér í opnunni. Einar mun leika á als oddi frá og með deg- inum í dag og alla næstu viku, en þá verða Al- sace-dagar á Tveim fiskum. Alsace er eitt helsta vín- hérað heims og þaðan koma hin rómuðu AI- sace-hvítvín. Mun hann setja santan sérstak- an matseðil í takt við Alsace-vín. Fulltrúar frá vínframleiðandanum Dopf & Irion, sem val- inn var hvítvínsframleiðandi Frakklands árið 2002, mun heimsækja veitingastaðinn þessa daga og sjá um smökkun á sérstöku nám- skeiði á þriðjudag, þar sem Einar mun galdra fram sérstakan fiskrétt. En snúum okkur að bleikjunni. Einar segir eldamennskuna tes. „ vera heimilislega en uppskriftin miðast við tjóra. Það sem þarf er: 600 g væn bleikja 1 msk. svartur pipar smávegis salt 3 hvítlauksgeirar - smátt saxaðir 1/2 búnt steinselja - fínt söxuð Kryddinu er blandað saman og bleikjunni velt upp úr blöndunni. Bleikjan brúnuð á snarpheitri pönnu og síðan haldið heitri. Með bleikjunni er höfð risahörpuskel, um 2 bitar á mann. Hún er afar mjúk og þarf litla eldun. Það sem þarf er: risahörpuskel - 2 bitar á mann salt og pipar hvftlaukur - smátt saxaður Hörpuskelin er krydduð og snöggsteikt á pönnu. Með bleikjunni eru einnig bitar af andalif- ur en hana má m.a. nálgast hjá GV-heild- verslun í Garðabæ. Þarf einn bita á mann, eðau.þ.b. 15 g. Lifrin er snöggsteikt á pönnu eins og hörpuskelin. Með þessu er haft gúrku- og mangósalsa sem gott er að gera aðeins áður. í því er: 1 /2 gúrka 1 þroskaður mangóávöxtur 1/2 rauðlaukur 2 vorlaukar 1 chiiipipar 1 rauð paprika safi úr einni límónu 2-3 msk. sítrónuolía Ávöxturinn og grænmetið er skorið í litla teninga og blandað saman með safanum og olíunni. Loks er það sósan, köld „heimilisvæn" dressing. í henni er: 1 dós sýrður rjómi (18%) 50 g fersk piparrót - rifín 1 msk. saxað kapers safí úr 1 /2 iímónu smávegis salt og pipar 1 tsk. flórsykur Punkturinn yfir i-ið eru skalottlaukar (1-2 á mann) sem eru afhýddir, steiktir á pönnu og síðan soðnir f blöndu af balsamediki (1/2 bolli), púrtvíni (1/2 bolli), og hunangi (1/2 bolli). Soðið er í um 20 mínútur, eða þar til laukamir em meyrir. Með þessu öllu er borið fram mccolasalat.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64

x

Dagblaðið Vísir - DV

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Dagblaðið Vísir - DV
https://timarit.is/publication/255

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.