Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.1976, Side 40

Frjáls verslun - 01.11.1976, Side 40
Matvælaframlefj&sla Fjölbreytt framleiðsla hjá innlendum matvælaframleiðendum F.V. heimsækir nokkur fyrirtæki í þessari grein íslendingar fóru sínar eigin leiðir í matvælagerð og framleiðslu fyrr á öldum. Snemma fóru þeir að vinna úr mjólkinni osta, skyr og smjör og að herða fiskinn og þurrka kjötið, reykja það og salta. Þá var einnig lítið um grænmeti og skortur var á korni. En tímarnir eru breyttir og öll matvæla- framleiðsla gjörbreytt og nú eru á boðstólum allar h’ugsanlegar unnar kjötvörur, grænmeti bæði nýtt og niðursoðið, gómsætt fuglakjöt og yfirleitt er úr nógu að velja. Aðferðir við geymslu eru einnig gjörbreyttar því nú er allt kjöt geymt í frysti, og mörg heimili eiga einmitt frystikistur, þó að sjálfsögðu sé kjöt enn reykt eins og gert hefur verið frá fornu fari og fáir láta hangikjötið vanta á jólaborðið, því sá réttur hefur alltaf fylgt jólunum og er þjóðarréttur fslendinga. Kjöt iðnaðar- stöð Sambands- ins fram- leiðir nú 12 matar- pyls'u- tegundir. Hér eru nýfram- leidd bjúgu sem síðan er pakkað í loft- tæmdar umbúðir. Nú þegar jólin eru í nánd fara íslendingar að hugsa um mat og þá verða margir góð- ir réttir á borðum. Val okk- ar á jólamat virðist hafa breyst á undanförnum árum, því auk hangikjötsins er yfirleitt á boðstólum svínakjöt s.s. reyktir hamborgarhryggir auk hvers konar fugla þó aðallega rjúpna, kjúklinga, gæsa og kalkúna. F.V. heimsótti nokkur fyrir- tæki sem vinna að matvæla- framleiðslu í Reykjavík og ná- grenni til að fræðast um starf- semi þeirra. KJÖTIÐNAÐARSTÖÐ SAMBANDSINS FRAM- LEIÐIR UNDIR VÖRU- MERKINU GOÐI Kjötiðnaðarstöð Sambandsins hafði forystu um merkingar á unnum kjötvörum, árið 1972 þar sem getið er pökkunardags, verðs, vigtar og nettoþyngdar, auk þess sem skýrt var frá sam- setningu og næringargildi vöru- tegundarinnar. Kjötvörur eru settar í lofttæmdar umbúðir til þess að koma í veg fyrir skað- leg áhrif súrefnis í andrúms- loftinu, sem veldur þránun fitu og eyðileggur eðlilegan pækil- lit vörunnar, og veita auk þess örugga vörm, gegn óhreinindum. Allar kjötvörur Sambandsins eru merktar gæðastimplinum GOÐI, en merki þetta er upp- haflega ættað frá sænska sam- vinnusambandinu. KOMU Á FÓT RANN- SÓKNARSTOFU FYRIR 20 ÁRUM Kjötiðnaðarstöð Sambandsins á Kirkjusandi var tekin í notk- un árið 1972, en auk þess eru í húsinu afurðasala Sambands- ins, rannsöknarstofa búvöru- deildar og tilraunaeldhús. Sam- bandið var fyrsta kjötvinnslu- fy.rirtækið sem kom sér upp eigin rannsóknarstofu fyrir u.þ.b. 20 árum. Á rannsóknarstofunni fer fram gerlafræðilegt og efna- fræðilegt eftirlit og vöruþróun, auk þess sem fylgst er með vörulýsingu og næringargildi í 38 FV 11 1976
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.