Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.1976, Blaðsíða 40

Frjáls verslun - 01.11.1976, Blaðsíða 40
Matvælaframlefj&sla Fjölbreytt framleiðsla hjá innlendum matvælaframleiðendum F.V. heimsækir nokkur fyrirtæki í þessari grein íslendingar fóru sínar eigin leiðir í matvælagerð og framleiðslu fyrr á öldum. Snemma fóru þeir að vinna úr mjólkinni osta, skyr og smjör og að herða fiskinn og þurrka kjötið, reykja það og salta. Þá var einnig lítið um grænmeti og skortur var á korni. En tímarnir eru breyttir og öll matvæla- framleiðsla gjörbreytt og nú eru á boðstólum allar h’ugsanlegar unnar kjötvörur, grænmeti bæði nýtt og niðursoðið, gómsætt fuglakjöt og yfirleitt er úr nógu að velja. Aðferðir við geymslu eru einnig gjörbreyttar því nú er allt kjöt geymt í frysti, og mörg heimili eiga einmitt frystikistur, þó að sjálfsögðu sé kjöt enn reykt eins og gert hefur verið frá fornu fari og fáir láta hangikjötið vanta á jólaborðið, því sá réttur hefur alltaf fylgt jólunum og er þjóðarréttur fslendinga. Kjöt iðnaðar- stöð Sambands- ins fram- leiðir nú 12 matar- pyls'u- tegundir. Hér eru nýfram- leidd bjúgu sem síðan er pakkað í loft- tæmdar umbúðir. Nú þegar jólin eru í nánd fara íslendingar að hugsa um mat og þá verða margir góð- ir réttir á borðum. Val okk- ar á jólamat virðist hafa breyst á undanförnum árum, því auk hangikjötsins er yfirleitt á boðstólum svínakjöt s.s. reyktir hamborgarhryggir auk hvers konar fugla þó aðallega rjúpna, kjúklinga, gæsa og kalkúna. F.V. heimsótti nokkur fyrir- tæki sem vinna að matvæla- framleiðslu í Reykjavík og ná- grenni til að fræðast um starf- semi þeirra. KJÖTIÐNAÐARSTÖÐ SAMBANDSINS FRAM- LEIÐIR UNDIR VÖRU- MERKINU GOÐI Kjötiðnaðarstöð Sambandsins hafði forystu um merkingar á unnum kjötvörum, árið 1972 þar sem getið er pökkunardags, verðs, vigtar og nettoþyngdar, auk þess sem skýrt var frá sam- setningu og næringargildi vöru- tegundarinnar. Kjötvörur eru settar í lofttæmdar umbúðir til þess að koma í veg fyrir skað- leg áhrif súrefnis í andrúms- loftinu, sem veldur þránun fitu og eyðileggur eðlilegan pækil- lit vörunnar, og veita auk þess örugga vörm, gegn óhreinindum. Allar kjötvörur Sambandsins eru merktar gæðastimplinum GOÐI, en merki þetta er upp- haflega ættað frá sænska sam- vinnusambandinu. KOMU Á FÓT RANN- SÓKNARSTOFU FYRIR 20 ÁRUM Kjötiðnaðarstöð Sambandsins á Kirkjusandi var tekin í notk- un árið 1972, en auk þess eru í húsinu afurðasala Sambands- ins, rannsöknarstofa búvöru- deildar og tilraunaeldhús. Sam- bandið var fyrsta kjötvinnslu- fy.rirtækið sem kom sér upp eigin rannsóknarstofu fyrir u.þ.b. 20 árum. Á rannsóknarstofunni fer fram gerlafræðilegt og efna- fræðilegt eftirlit og vöruþróun, auk þess sem fylgst er með vörulýsingu og næringargildi í 38 FV 11 1976
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104

x

Frjáls verslun

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.