Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.1976, Page 40

Frjáls verslun - 01.11.1976, Page 40
Matvælaframlefj&sla Fjölbreytt framleiðsla hjá innlendum matvælaframleiðendum F.V. heimsækir nokkur fyrirtæki í þessari grein íslendingar fóru sínar eigin leiðir í matvælagerð og framleiðslu fyrr á öldum. Snemma fóru þeir að vinna úr mjólkinni osta, skyr og smjör og að herða fiskinn og þurrka kjötið, reykja það og salta. Þá var einnig lítið um grænmeti og skortur var á korni. En tímarnir eru breyttir og öll matvæla- framleiðsla gjörbreytt og nú eru á boðstólum allar h’ugsanlegar unnar kjötvörur, grænmeti bæði nýtt og niðursoðið, gómsætt fuglakjöt og yfirleitt er úr nógu að velja. Aðferðir við geymslu eru einnig gjörbreyttar því nú er allt kjöt geymt í frysti, og mörg heimili eiga einmitt frystikistur, þó að sjálfsögðu sé kjöt enn reykt eins og gert hefur verið frá fornu fari og fáir láta hangikjötið vanta á jólaborðið, því sá réttur hefur alltaf fylgt jólunum og er þjóðarréttur fslendinga. Kjöt iðnaðar- stöð Sambands- ins fram- leiðir nú 12 matar- pyls'u- tegundir. Hér eru nýfram- leidd bjúgu sem síðan er pakkað í loft- tæmdar umbúðir. Nú þegar jólin eru í nánd fara íslendingar að hugsa um mat og þá verða margir góð- ir réttir á borðum. Val okk- ar á jólamat virðist hafa breyst á undanförnum árum, því auk hangikjötsins er yfirleitt á boðstólum svínakjöt s.s. reyktir hamborgarhryggir auk hvers konar fugla þó aðallega rjúpna, kjúklinga, gæsa og kalkúna. F.V. heimsótti nokkur fyrir- tæki sem vinna að matvæla- framleiðslu í Reykjavík og ná- grenni til að fræðast um starf- semi þeirra. KJÖTIÐNAÐARSTÖÐ SAMBANDSINS FRAM- LEIÐIR UNDIR VÖRU- MERKINU GOÐI Kjötiðnaðarstöð Sambandsins hafði forystu um merkingar á unnum kjötvörum, árið 1972 þar sem getið er pökkunardags, verðs, vigtar og nettoþyngdar, auk þess sem skýrt var frá sam- setningu og næringargildi vöru- tegundarinnar. Kjötvörur eru settar í lofttæmdar umbúðir til þess að koma í veg fyrir skað- leg áhrif súrefnis í andrúms- loftinu, sem veldur þránun fitu og eyðileggur eðlilegan pækil- lit vörunnar, og veita auk þess örugga vörm, gegn óhreinindum. Allar kjötvörur Sambandsins eru merktar gæðastimplinum GOÐI, en merki þetta er upp- haflega ættað frá sænska sam- vinnusambandinu. KOMU Á FÓT RANN- SÓKNARSTOFU FYRIR 20 ÁRUM Kjötiðnaðarstöð Sambandsins á Kirkjusandi var tekin í notk- un árið 1972, en auk þess eru í húsinu afurðasala Sambands- ins, rannsöknarstofa búvöru- deildar og tilraunaeldhús. Sam- bandið var fyrsta kjötvinnslu- fy.rirtækið sem kom sér upp eigin rannsóknarstofu fyrir u.þ.b. 20 árum. Á rannsóknarstofunni fer fram gerlafræðilegt og efna- fræðilegt eftirlit og vöruþróun, auk þess sem fylgst er með vörulýsingu og næringargildi í 38 FV 11 1976
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Frjáls verslun

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.