Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.1976, Side 47

Frjáls verslun - 01.11.1976, Side 47
ar: Á leið vörunnar frá framleiðanda og þangað til h'ún kemur í hendur neyt- andans eru vissulega mikl- ir möguleikar á að hún geti mengast. Telja verður þennan þátt þýðingarmest- an og flóknastan frá eftir- litslegu sjónarmiði. Eitt af hjálpartækjunum, sem not- að er til að fylgjast með þessum þætti, er sýnitaka, en ýmis önnur athugun er nauðsynleg, s.s. allt hrein- læti við meðferð vörunnar, hitastig 'hennar, hreinsun og sótthreinsun á tækjum og áhöldum o.s.frv. Ef all- ir gættu fyllsta þrifnaðar við tilbúning neyzluvara, þær geymdar við rétt hita- stig, tæki, ílát og áhöld, sem notuð eru, væru laus við óæskilegan gerlagróð- ur, þá gæti heilbrigðiseftir- litið verið í orlofi mest allt árið. III. Húsnæði, tæki og búnaður: Húsakynni þarf að athuga með tilliti til almenns við- halds, loftræstingar, dag- legrar ræstingar, umgengni o.s.frv. Hér undir heyrir einnig athugun á kæli- og frystigeymslum, ennfrem- ur matstofu, búningsher- bergjum og snyrtiherbergj- um starfsfólks. Búnaður, tæki og áhöld, þurfa að vera heil og óskemmd, úr réttum efnum, og síðast en ekki síst hrein og sótt- hreinsuð nægilega oft, þannig að sýklar eða bakt- eríur berist ekki í matvæl- in. IV. Starfsfólk: Svíar hafa mál- tæki, sem segir: „Detihánd- er med hánder“, eða „hætta á höndum“. Ef starfsfólk gerði sér al- mennt grein fyrir því að aðalsmitleið sýkla í mat- inn er frá höndum þess, þá gætti án/ efa meiri þ.rifnað- ar í meðferð neysluvöru. Talið er að um 5. hver maður gangi með staphilo- cocca aurius sýkilinn, sem er algengasti matareitrun- arsýkillinn, í koki, munni eða nefi, án þess að vita af því eða kenna sér nokíkurs meins. Salmonellusýkillinn skiptist í yfir 100 stofna, þ.á.m. taugaveiki- og tauga- veikibróðursýklainia. Teg- und þessi er talin vera hættulegasti matareitrun- arvaldurinn og getum við hýst ’hann og borið niður af okkur án þess að vera veik. Það verður því aldrei nógsamlega brýnt fyrir starfsfólki að gæta fyllsta þrifnaðar í starfi sínu, þvo sér rækilega um hendurn- ar eftir notkun salernis og eftir þörfum, og vera að öðru leyti hreint og snyrti- legt til fara. Þórhallur Halldórsson. — Berast margar kvartanir uim skemmdar vörur og hve al- gengt er að hér komi upp mat- areitranir? — Alltaf er nokkuð um að kvartanir berist yfir lélegri vöru eða skemmdri, en miðað við reynslu undanfarinna ára, þá er sá fjöldi ekki mikill. Varðandi matareitranir þá komu upp tvær matareitranir á s.l. ári og urðu hátt í 1000 manns veikir í öðru tilvikinu. Fyrir utan þessi tvö tilfelli, þá er langt síðan matareitrunar ihefur orðið vart hér í borg af seldum mat, svo heilbrigðiseft- irlitinu sé kunnugt. — Hefði verið hægt að koma í veg fyrir matareitranir þess- ar að þínu áliti? — Ef matareitrun kemur upp í fyrirtæki, þá er það yfirleitt fleira en eitt atriði eða tilvik, sem veldur, og svo var einnig i þessi skipti. Það er mitt álit, að í báðum tilvikunum hafi sjálf- sagðar reglur um hreinlæti og rétta meðferð vörunnar verið þverbrotnar. — Viltu nefna einhverjar leiðir til úrbóta í sambandi við þessar hugleiðingar þínar? — Lang árangursríkast til að fá fram úrbætur á þessu sviði, væri stóraukin fræðsla og upp- lýsingastarfsemi. Á ég þar við fræðslu til þeirra, sem við mat- væli vinna, en einnig tel ég rétt, að almenningi verði veitt viss fræðsla og upplýsingar um þessi mál, þannig að nieytand- inn verði betur hæfur til að gegna sínu þýðingarmikla hlut- verki sem eftirlits- og aðhalds- aðili. f þessu sambaindi e.r rétt að vekja athygli á því, að nokkrir aðilar, þ.á.m. Heil- brigðiseftirlit Reykjavíkur- borgar, hafa látið búa til nokkr- ar stuttar fræðslu- og áróðurs- myndir, er varða heilbrigðis- og hollustuatriði, til birtingar í sjónvarpi. Myndir þessar sjást nú ekki lengur og er á- stæðan sú, að sjónvarpið tekur jafmmikið gjald fyrir að sýna þær eins og auglýsingamyndir. Auk átaks í fræðslu- og upp- lýsingamiðlun til starfsmanna í matvælaiðnaði og almennings er orðið mjög aðkallandi að endurskoða laga- og reglugerða- ákvæði, er lúta að eftirliti með framleiðslu og sölu neyzluvara í landinu. Allt að sex ráðuneyti gefa út reglur, er varða þetta svið og dæmi má finna um, að ákvæði þessara tilskipama stangist á. í tveimur aðalgreinum matvæla- iðnaðarins, þ.e. fiskverkunar- húsum og kjötverkunarstöðv- um, geta eigendur átt von á allt að fjórum opinberum eftir- litsaðilum til að fylgjast með og gefa fyrirmæli til úrbóta um meira og minna sömu hlutina. 45 FV 11 1976
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104

x

Frjáls verslun

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.