Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.1976, Blaðsíða 47

Frjáls verslun - 01.11.1976, Blaðsíða 47
ar: Á leið vörunnar frá framleiðanda og þangað til h'ún kemur í hendur neyt- andans eru vissulega mikl- ir möguleikar á að hún geti mengast. Telja verður þennan þátt þýðingarmest- an og flóknastan frá eftir- litslegu sjónarmiði. Eitt af hjálpartækjunum, sem not- að er til að fylgjast með þessum þætti, er sýnitaka, en ýmis önnur athugun er nauðsynleg, s.s. allt hrein- læti við meðferð vörunnar, hitastig 'hennar, hreinsun og sótthreinsun á tækjum og áhöldum o.s.frv. Ef all- ir gættu fyllsta þrifnaðar við tilbúning neyzluvara, þær geymdar við rétt hita- stig, tæki, ílát og áhöld, sem notuð eru, væru laus við óæskilegan gerlagróð- ur, þá gæti heilbrigðiseftir- litið verið í orlofi mest allt árið. III. Húsnæði, tæki og búnaður: Húsakynni þarf að athuga með tilliti til almenns við- halds, loftræstingar, dag- legrar ræstingar, umgengni o.s.frv. Hér undir heyrir einnig athugun á kæli- og frystigeymslum, ennfrem- ur matstofu, búningsher- bergjum og snyrtiherbergj- um starfsfólks. Búnaður, tæki og áhöld, þurfa að vera heil og óskemmd, úr réttum efnum, og síðast en ekki síst hrein og sótt- hreinsuð nægilega oft, þannig að sýklar eða bakt- eríur berist ekki í matvæl- in. IV. Starfsfólk: Svíar hafa mál- tæki, sem segir: „Detihánd- er med hánder“, eða „hætta á höndum“. Ef starfsfólk gerði sér al- mennt grein fyrir því að aðalsmitleið sýkla í mat- inn er frá höndum þess, þá gætti án/ efa meiri þ.rifnað- ar í meðferð neysluvöru. Talið er að um 5. hver maður gangi með staphilo- cocca aurius sýkilinn, sem er algengasti matareitrun- arsýkillinn, í koki, munni eða nefi, án þess að vita af því eða kenna sér nokíkurs meins. Salmonellusýkillinn skiptist í yfir 100 stofna, þ.á.m. taugaveiki- og tauga- veikibróðursýklainia. Teg- und þessi er talin vera hættulegasti matareitrun- arvaldurinn og getum við hýst ’hann og borið niður af okkur án þess að vera veik. Það verður því aldrei nógsamlega brýnt fyrir starfsfólki að gæta fyllsta þrifnaðar í starfi sínu, þvo sér rækilega um hendurn- ar eftir notkun salernis og eftir þörfum, og vera að öðru leyti hreint og snyrti- legt til fara. Þórhallur Halldórsson. — Berast margar kvartanir uim skemmdar vörur og hve al- gengt er að hér komi upp mat- areitranir? — Alltaf er nokkuð um að kvartanir berist yfir lélegri vöru eða skemmdri, en miðað við reynslu undanfarinna ára, þá er sá fjöldi ekki mikill. Varðandi matareitranir þá komu upp tvær matareitranir á s.l. ári og urðu hátt í 1000 manns veikir í öðru tilvikinu. Fyrir utan þessi tvö tilfelli, þá er langt síðan matareitrunar ihefur orðið vart hér í borg af seldum mat, svo heilbrigðiseft- irlitinu sé kunnugt. — Hefði verið hægt að koma í veg fyrir matareitranir þess- ar að þínu áliti? — Ef matareitrun kemur upp í fyrirtæki, þá er það yfirleitt fleira en eitt atriði eða tilvik, sem veldur, og svo var einnig i þessi skipti. Það er mitt álit, að í báðum tilvikunum hafi sjálf- sagðar reglur um hreinlæti og rétta meðferð vörunnar verið þverbrotnar. — Viltu nefna einhverjar leiðir til úrbóta í sambandi við þessar hugleiðingar þínar? — Lang árangursríkast til að fá fram úrbætur á þessu sviði, væri stóraukin fræðsla og upp- lýsingastarfsemi. Á ég þar við fræðslu til þeirra, sem við mat- væli vinna, en einnig tel ég rétt, að almenningi verði veitt viss fræðsla og upplýsingar um þessi mál, þannig að nieytand- inn verði betur hæfur til að gegna sínu þýðingarmikla hlut- verki sem eftirlits- og aðhalds- aðili. f þessu sambaindi e.r rétt að vekja athygli á því, að nokkrir aðilar, þ.á.m. Heil- brigðiseftirlit Reykjavíkur- borgar, hafa látið búa til nokkr- ar stuttar fræðslu- og áróðurs- myndir, er varða heilbrigðis- og hollustuatriði, til birtingar í sjónvarpi. Myndir þessar sjást nú ekki lengur og er á- stæðan sú, að sjónvarpið tekur jafmmikið gjald fyrir að sýna þær eins og auglýsingamyndir. Auk átaks í fræðslu- og upp- lýsingamiðlun til starfsmanna í matvælaiðnaði og almennings er orðið mjög aðkallandi að endurskoða laga- og reglugerða- ákvæði, er lúta að eftirliti með framleiðslu og sölu neyzluvara í landinu. Allt að sex ráðuneyti gefa út reglur, er varða þetta svið og dæmi má finna um, að ákvæði þessara tilskipama stangist á. í tveimur aðalgreinum matvæla- iðnaðarins, þ.e. fiskverkunar- húsum og kjötverkunarstöðv- um, geta eigendur átt von á allt að fjórum opinberum eftir- litsaðilum til að fylgjast með og gefa fyrirmæli til úrbóta um meira og minna sömu hlutina. 45 FV 11 1976
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104

x

Frjáls verslun

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.