Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.1976, Síða 47

Frjáls verslun - 01.11.1976, Síða 47
ar: Á leið vörunnar frá framleiðanda og þangað til h'ún kemur í hendur neyt- andans eru vissulega mikl- ir möguleikar á að hún geti mengast. Telja verður þennan þátt þýðingarmest- an og flóknastan frá eftir- litslegu sjónarmiði. Eitt af hjálpartækjunum, sem not- að er til að fylgjast með þessum þætti, er sýnitaka, en ýmis önnur athugun er nauðsynleg, s.s. allt hrein- læti við meðferð vörunnar, hitastig 'hennar, hreinsun og sótthreinsun á tækjum og áhöldum o.s.frv. Ef all- ir gættu fyllsta þrifnaðar við tilbúning neyzluvara, þær geymdar við rétt hita- stig, tæki, ílát og áhöld, sem notuð eru, væru laus við óæskilegan gerlagróð- ur, þá gæti heilbrigðiseftir- litið verið í orlofi mest allt árið. III. Húsnæði, tæki og búnaður: Húsakynni þarf að athuga með tilliti til almenns við- halds, loftræstingar, dag- legrar ræstingar, umgengni o.s.frv. Hér undir heyrir einnig athugun á kæli- og frystigeymslum, ennfrem- ur matstofu, búningsher- bergjum og snyrtiherbergj- um starfsfólks. Búnaður, tæki og áhöld, þurfa að vera heil og óskemmd, úr réttum efnum, og síðast en ekki síst hrein og sótt- hreinsuð nægilega oft, þannig að sýklar eða bakt- eríur berist ekki í matvæl- in. IV. Starfsfólk: Svíar hafa mál- tæki, sem segir: „Detihánd- er med hánder“, eða „hætta á höndum“. Ef starfsfólk gerði sér al- mennt grein fyrir því að aðalsmitleið sýkla í mat- inn er frá höndum þess, þá gætti án/ efa meiri þ.rifnað- ar í meðferð neysluvöru. Talið er að um 5. hver maður gangi með staphilo- cocca aurius sýkilinn, sem er algengasti matareitrun- arsýkillinn, í koki, munni eða nefi, án þess að vita af því eða kenna sér nokíkurs meins. Salmonellusýkillinn skiptist í yfir 100 stofna, þ.á.m. taugaveiki- og tauga- veikibróðursýklainia. Teg- und þessi er talin vera hættulegasti matareitrun- arvaldurinn og getum við hýst ’hann og borið niður af okkur án þess að vera veik. Það verður því aldrei nógsamlega brýnt fyrir starfsfólki að gæta fyllsta þrifnaðar í starfi sínu, þvo sér rækilega um hendurn- ar eftir notkun salernis og eftir þörfum, og vera að öðru leyti hreint og snyrti- legt til fara. Þórhallur Halldórsson. — Berast margar kvartanir uim skemmdar vörur og hve al- gengt er að hér komi upp mat- areitranir? — Alltaf er nokkuð um að kvartanir berist yfir lélegri vöru eða skemmdri, en miðað við reynslu undanfarinna ára, þá er sá fjöldi ekki mikill. Varðandi matareitranir þá komu upp tvær matareitranir á s.l. ári og urðu hátt í 1000 manns veikir í öðru tilvikinu. Fyrir utan þessi tvö tilfelli, þá er langt síðan matareitrunar ihefur orðið vart hér í borg af seldum mat, svo heilbrigðiseft- irlitinu sé kunnugt. — Hefði verið hægt að koma í veg fyrir matareitranir þess- ar að þínu áliti? — Ef matareitrun kemur upp í fyrirtæki, þá er það yfirleitt fleira en eitt atriði eða tilvik, sem veldur, og svo var einnig i þessi skipti. Það er mitt álit, að í báðum tilvikunum hafi sjálf- sagðar reglur um hreinlæti og rétta meðferð vörunnar verið þverbrotnar. — Viltu nefna einhverjar leiðir til úrbóta í sambandi við þessar hugleiðingar þínar? — Lang árangursríkast til að fá fram úrbætur á þessu sviði, væri stóraukin fræðsla og upp- lýsingastarfsemi. Á ég þar við fræðslu til þeirra, sem við mat- væli vinna, en einnig tel ég rétt, að almenningi verði veitt viss fræðsla og upplýsingar um þessi mál, þannig að nieytand- inn verði betur hæfur til að gegna sínu þýðingarmikla hlut- verki sem eftirlits- og aðhalds- aðili. f þessu sambaindi e.r rétt að vekja athygli á því, að nokkrir aðilar, þ.á.m. Heil- brigðiseftirlit Reykjavíkur- borgar, hafa látið búa til nokkr- ar stuttar fræðslu- og áróðurs- myndir, er varða heilbrigðis- og hollustuatriði, til birtingar í sjónvarpi. Myndir þessar sjást nú ekki lengur og er á- stæðan sú, að sjónvarpið tekur jafmmikið gjald fyrir að sýna þær eins og auglýsingamyndir. Auk átaks í fræðslu- og upp- lýsingamiðlun til starfsmanna í matvælaiðnaði og almennings er orðið mjög aðkallandi að endurskoða laga- og reglugerða- ákvæði, er lúta að eftirliti með framleiðslu og sölu neyzluvara í landinu. Allt að sex ráðuneyti gefa út reglur, er varða þetta svið og dæmi má finna um, að ákvæði þessara tilskipama stangist á. í tveimur aðalgreinum matvæla- iðnaðarins, þ.e. fiskverkunar- húsum og kjötverkunarstöðv- um, geta eigendur átt von á allt að fjórum opinberum eftir- litsaðilum til að fylgjast með og gefa fyrirmæli til úrbóta um meira og minna sömu hlutina. 45 FV 11 1976
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Frjáls verslun

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.