Frjáls verslun


Frjáls verslun - 01.11.1976, Qupperneq 47

Frjáls verslun - 01.11.1976, Qupperneq 47
ar: Á leið vörunnar frá framleiðanda og þangað til h'ún kemur í hendur neyt- andans eru vissulega mikl- ir möguleikar á að hún geti mengast. Telja verður þennan þátt þýðingarmest- an og flóknastan frá eftir- litslegu sjónarmiði. Eitt af hjálpartækjunum, sem not- að er til að fylgjast með þessum þætti, er sýnitaka, en ýmis önnur athugun er nauðsynleg, s.s. allt hrein- læti við meðferð vörunnar, hitastig 'hennar, hreinsun og sótthreinsun á tækjum og áhöldum o.s.frv. Ef all- ir gættu fyllsta þrifnaðar við tilbúning neyzluvara, þær geymdar við rétt hita- stig, tæki, ílát og áhöld, sem notuð eru, væru laus við óæskilegan gerlagróð- ur, þá gæti heilbrigðiseftir- litið verið í orlofi mest allt árið. III. Húsnæði, tæki og búnaður: Húsakynni þarf að athuga með tilliti til almenns við- halds, loftræstingar, dag- legrar ræstingar, umgengni o.s.frv. Hér undir heyrir einnig athugun á kæli- og frystigeymslum, ennfrem- ur matstofu, búningsher- bergjum og snyrtiherbergj- um starfsfólks. Búnaður, tæki og áhöld, þurfa að vera heil og óskemmd, úr réttum efnum, og síðast en ekki síst hrein og sótt- hreinsuð nægilega oft, þannig að sýklar eða bakt- eríur berist ekki í matvæl- in. IV. Starfsfólk: Svíar hafa mál- tæki, sem segir: „Detihánd- er med hánder“, eða „hætta á höndum“. Ef starfsfólk gerði sér al- mennt grein fyrir því að aðalsmitleið sýkla í mat- inn er frá höndum þess, þá gætti án/ efa meiri þ.rifnað- ar í meðferð neysluvöru. Talið er að um 5. hver maður gangi með staphilo- cocca aurius sýkilinn, sem er algengasti matareitrun- arsýkillinn, í koki, munni eða nefi, án þess að vita af því eða kenna sér nokíkurs meins. Salmonellusýkillinn skiptist í yfir 100 stofna, þ.á.m. taugaveiki- og tauga- veikibróðursýklainia. Teg- und þessi er talin vera hættulegasti matareitrun- arvaldurinn og getum við hýst ’hann og borið niður af okkur án þess að vera veik. Það verður því aldrei nógsamlega brýnt fyrir starfsfólki að gæta fyllsta þrifnaðar í starfi sínu, þvo sér rækilega um hendurn- ar eftir notkun salernis og eftir þörfum, og vera að öðru leyti hreint og snyrti- legt til fara. Þórhallur Halldórsson. — Berast margar kvartanir uim skemmdar vörur og hve al- gengt er að hér komi upp mat- areitranir? — Alltaf er nokkuð um að kvartanir berist yfir lélegri vöru eða skemmdri, en miðað við reynslu undanfarinna ára, þá er sá fjöldi ekki mikill. Varðandi matareitranir þá komu upp tvær matareitranir á s.l. ári og urðu hátt í 1000 manns veikir í öðru tilvikinu. Fyrir utan þessi tvö tilfelli, þá er langt síðan matareitrunar ihefur orðið vart hér í borg af seldum mat, svo heilbrigðiseft- irlitinu sé kunnugt. — Hefði verið hægt að koma í veg fyrir matareitranir þess- ar að þínu áliti? — Ef matareitrun kemur upp í fyrirtæki, þá er það yfirleitt fleira en eitt atriði eða tilvik, sem veldur, og svo var einnig i þessi skipti. Það er mitt álit, að í báðum tilvikunum hafi sjálf- sagðar reglur um hreinlæti og rétta meðferð vörunnar verið þverbrotnar. — Viltu nefna einhverjar leiðir til úrbóta í sambandi við þessar hugleiðingar þínar? — Lang árangursríkast til að fá fram úrbætur á þessu sviði, væri stóraukin fræðsla og upp- lýsingastarfsemi. Á ég þar við fræðslu til þeirra, sem við mat- væli vinna, en einnig tel ég rétt, að almenningi verði veitt viss fræðsla og upplýsingar um þessi mál, þannig að nieytand- inn verði betur hæfur til að gegna sínu þýðingarmikla hlut- verki sem eftirlits- og aðhalds- aðili. f þessu sambaindi e.r rétt að vekja athygli á því, að nokkrir aðilar, þ.á.m. Heil- brigðiseftirlit Reykjavíkur- borgar, hafa látið búa til nokkr- ar stuttar fræðslu- og áróðurs- myndir, er varða heilbrigðis- og hollustuatriði, til birtingar í sjónvarpi. Myndir þessar sjást nú ekki lengur og er á- stæðan sú, að sjónvarpið tekur jafmmikið gjald fyrir að sýna þær eins og auglýsingamyndir. Auk átaks í fræðslu- og upp- lýsingamiðlun til starfsmanna í matvælaiðnaði og almennings er orðið mjög aðkallandi að endurskoða laga- og reglugerða- ákvæði, er lúta að eftirliti með framleiðslu og sölu neyzluvara í landinu. Allt að sex ráðuneyti gefa út reglur, er varða þetta svið og dæmi má finna um, að ákvæði þessara tilskipama stangist á. í tveimur aðalgreinum matvæla- iðnaðarins, þ.e. fiskverkunar- húsum og kjötverkunarstöðv- um, geta eigendur átt von á allt að fjórum opinberum eftir- litsaðilum til að fylgjast með og gefa fyrirmæli til úrbóta um meira og minna sömu hlutina. 45 FV 11 1976
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Frjáls verslun

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Frjáls verslun
https://timarit.is/publication/282

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.