Fréttablaðið - 12.11.2004, Blaðsíða 31

Fréttablaðið - 12.11.2004, Blaðsíða 31
FÖSTUDAGUR 12. nóvember 2004 Til hnífs og skeiðar GUÐRÚN JÓHANNSDÓTTIR ELDAR HANDA MINNST FJÓRUM FYRIR 1000 KR. EÐA MINNA. Indverskt Ef indverskur matur er í uppáhaldi, þá mæli ég eindregið með þessari tilraun til matreiðslu á ekta austurlenskum rétti. Ég notaði svína- hnakka sem uppistöðu í þetta sinn en auðvitað má nota hvaða kjöt sem er: Kjúkling, lamb, jafnvel sojakjöt. Þó að kryddflóra réttarins sé fjöl- breytt fást kryddin öll í flestum betri búðum. Skemmtilegt er að gera sér ferð í Sælkerabúðina á Suðurlandsbraut, en þar er ævintýralegt úrval af austurlensku hráefni. Skerið kjötið í strimla og brúnið á vel heitri pönnu. Takið kjötið af pönnunni, setjið til hliðar og látið fituna renna af. Setjið ólífuolíu á pönnuna og steikið lauk, hvítlauk og engifer saman þar til laukurinn hefur mýkst. Setjið þá hveiti, chili og krydd út á pönnuna og steikið áfram um stund. Setjið þá tómata og kókósmjólk út í og kjötið með. Blandið öllu vel saman og bætið kjúklingasoðinu svo við og látið rétt- inn malla um 30 mínútur. Þegar um 10 mínútur eru eftir af eldunar- tímanum, setjið þá spínatið út í og hrærið vel. Berið fram með soðn- um hrísgrjónum og þykjustu nan-brauði sem eru tortillur sem settar eru smá stund undir grillið í ofni og svo penslaðar á báðum hliðum með hvítlaukssmjöri. Kostnaður samtals: um 900 kr. 500 g beinlaus svínahnakki 560 kr. 2 laukar (saxaðir smátt) 4 hvítlauksgeirar 1 msk. ferskur engifer (rifinn) 1 msk. hveiti 1 msk. turmeric 1 msk. garam masala 1 msk. cumin fræ 1/2 rautt chili (fræhreinsað og saxað smátt) 1 dós teningaðir tómatar m. hvítlauk 130 kr. 400 g kókosmjólk 120 kr. 600 ml kjúklingasoð (úr teningi eða krafti er í fínu lagi) 3 teningar frosið spínat (ferskt spínat er líka mjög gott, þá ca 2-3 handfyllir) Ferskur aspas frá Perú Ítölsk Parmaskinka Ferskur Parmesan Yndisauki sælkeraverslun // I‹U-húsinu 2. hæ› // s. 511 8090 // www.yndisauki.is Rosemount Cabernet/Merlot sem má þekkja af tígulmiðanum hefur verið eitt vinsælasta vínið á veitinga- staðnum Einari Ben. Það á einkar vel við kjúkling með tamari og stjörnuanís, segir Bjarki Long vínþjónn. „Sósan er soðin niður í kjarna sem gerir það að verkum að rétturinn ber bragðmeiri vín. Dökkrautt með smá bláma, alveg flauelsmjúkt vín með mjúkum berjakeimi og góðu eftirbragði,“ segir Bjarki. Rosemount Cabernet/Merlot Réttur sem ber bragðmeiri vín Vínið með matnum 1 stk. stór kjúklingur 75 ml. sesamolía 2 stk. blaðlaukur (skornir í 1 cm þykka hringi) 1 kg. sætar kartöflur (skornar í tenginga) 6 msk. engifer (saxaður) 80 ml. Tamari (japönsk sojasósa) 8 stk. stjörnuanís 10 stk. lauf af hvítlauk (flysjaðir) 1 lítri kjúklingasoð (hægt er að nota 1 kjúklingakraftstening á móti 1 lítra af vatni) 1 stk. sítróna (skorin í fjóra parta) salt og pipar Kjúklingurinn tekinn og skipt upp í átta hluta. Helmingurinn af sesamolíunni settur á pönnu og kjúklingurinn steiktur þar til hann er orðinn fallega brúnn. Afgangnum af sesamolíunni hellt á pönnuna, blaðlaukurinn settur á og steiktur. Allt hráefnið nema sítrónan, saltið og piparinn, sett í eldfast form. Stungið í ofn og látið krauma í 1 klst. við 160 C. Salti og pipar bætt á eftir smekk. Sett upp á disk með sítrónusneið til hliðar. Einnig er hægt að matreiða þennan rétt sem pottrétt, en þegar ofangreind eldunaraðferð er notuð sér rétturinn mikið til um sig sjálfur. Kjúklingur með tamari og stjörnuanís Úr eldhúsinu á Einari Ben Gordon Lee matreiðslumaður Verð í Vínbúðum 1.290 kr. Hér eru allar bragðtegundir af Jones Soda gosdrykkjum en umbúðirnar eru ansi skrautlegar eins og bragðtegund- irnar. Skringilegir gosdrykkir Jones Soda framleiðir gos- drykki með öðruvísi bragði. Bandaríski gosdrykkjaframleið- andinn Jones Soda í Seattle í Bandaríkjunum er ekki einn af gosrisunum, Coke eða Pepsi, en fyrirtækið hefur þó vaxið og dafnað á síðustu árum. Fyrir jólin í fyrra spilaði Jones Soda út nýju trompi og setti á markaðinn gosdrykk með kalkúnasósubragði. Sala fór fram úr björtustu vonum og seldust gosdrykkirnir upp á skammri stundu. Nú hefur fyrirtækið tekið upp á því að framleiða þennan vinsæla gosdrykk aftur og nú í meira magni. Einnig hefur Jones Soda bætt við fimm gosdrykkjum sem þykja harla óvenjulegir en þeir eru til dæmis með kartöflu- stöppubragði og ávaxtaköku- bragði. Spurning er hvenær frumleiki Jones Soda nær til Ís- lands? Hvernig væri til dæmis hangikjötsbragð? ■ 30-31 (02-03) matur ofl 11.11.2004 15:45 Page 3
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.