Fréttablaðið - 18.02.2006, Page 27

Fréttablaðið - 18.02.2006, Page 27
Glænýr Saab ���������������� ����������������� ������ ���������������������������������������������������������������� * Við trúum þessu ekki heldur. ���������������������������������������������������������������������������������������������������������������� 3.160.000* LAUGARDAGUR 18. febrúar 2006 27 Milljón loðnur á færibandinu mjak- ast nær „Dagurinn sér næturverkin og hlær,“ segir grískur málsháttur en Jón Sigurður og Haraldur fundu fyrir barnslegu stolti þegar loðn- an kemur úr rennum niður í opna plastpoka sem konurnar á færi- böndunum hafa í öskjum á færi- bandinu. Þeir freistast til að trúa því að þeir hafi sótt þennan auð úr Ægishöndum sem allt gengur út á í Vinnslustöðinni. Um 50 til 60 manns standa vakt- ina en unnið er allan sólarhring- inn á meðan á loðnuvertíð stendur. Þessar öskjur fara svo á færiband- inu í sjálfvirkan frysti en hægvirkt færiband liggur í gegnum hann. Þegar askjan hefur lullað á því gegnum frystinn er hún orðin vel fryst. Sjálfvirkur búnaður stafl- ar svo öskjunum í kassa, þremur saman, og á bretti. Því næst er þeim útskipað. Þetta er þó aðeins helming- ur loðnunnar sem er frystur með þessum hætti en hinn helming- urinn fer á plast sem er útbreitt á járnpönnum. Þeim er svo staflað saman á bretti sem svo eru færð að frysti þar sem þeim er staflað inn. „Þetta eru vaskir menn sem vinna þessi störf,“ segir Sigurgeir Brynjar framkvæmdastjóri meðan hann horfir stoltur á ungu mennina stafla pönnunum. „Menn sem töldu sig færan í flestan sjó hafa komið og reynt þessi störf en gefist upp eftir hálftíma en þessir menn eru svo vaskir að þeir stafla hraðar en sjálfvirku tækin.“ Í Vinnslustöðinni vinna alla jafna um hundrað manns en á meðan loðnuvertíð stendur verður að tvöfalda starfsmannafjöldann. Þessari þörf hefur verið mætt með þeim hætti að nemendur í Fram- haldsskólanum í Vestmannaeyjum fá vinnu svo lengi sem ástundun þeirra hefur verið nægilega góð. Er þetta svo eftirsóknarvert fyrir nemendur að þeir eru allir með góða ástundun að sögn Sigurgeirs Brynjars. Verður að snakki í Japan Það eru Japanar og Rússar sem fá svo að gæða sér á þessu sjáv- argóðgæti. Aðstæður við rúss- nesku hafnirnar eru frumstæðar svo pakka verður allri loðnu í kassa sem þangað fer sem svo eru handlangaðir áfram. Japanar hífa þetta og lyfta hins vegar með tækjum og tólum svo hægt er að slá loðnuna úr pönnunum eftir að hún hefur verið fryst og setja beint á bretti. Japanar fylgjast vel með vinnslu og meðferð loðnunnar og því eru nokkrir eftirlitsmenn þaðan í Eyjum að fylgjast með í lestum skipanna og svo í vinnslu- sölum. Einn þeirra er Kawamo- rita Mitsutomo frá fyrirtækinu Maruha sem er einn stæsti við- skiptavinur okkar Íslendinga þar í landi. „Þetta er í tíunda sinn sem ég er hér á Íslandi og alltaf er jafn gott að koma og gaman að vera hér,“ segir hann meðan að hann sýpur á kaffi í einni pásunni. Fiskvinnslu- konur kunna líka vel við kappann og geyma skó hans á vísum stað meðan hann er í burtu en um leið og hann kemur í Vinnslustöðina eru þeir lagðir fyrir fætur hans. „Íslenska loðnan er í miklum hávegum í Japan,“ heldur hann áfram. „Við setjum hana í pækil en þurkum hana svo og því næst er bara að grilla hana eða djúp- steikja og þá er þetta mikið lost- æti. Við borðum þetta með haus og sporði svona eins og snakk og það er afar vinsælt að skola þessu niður með bjór.“ Eflaust hafa margir Íslend- ingar prófað eitthvað þessu líkt í sumarleyfisferðum sínum við Mið- jarðarhafið. Kannski ættu Íslend- ingar að halda einhverju af loðn- unni eftir fyrir sig. Þá gætu menn sagt, „ég ætla bara að hafa það kósí í kvöld með bjór og loðnu!“ KAWAMORITA Í PÁSU MEÐ FISKVERKAKONUM Þær Særún Eydís Ásgeirsdóttir og Sigurlín Árnadóttir hafa mikið dálæti á honum Kawamorita sínum og kalla hann dúlluna sína. FRÉTTABLAÐIÐ/HARI SIGURGEIR BRYNJAR KRISTGEIRSSON FRAMKVÆMDASTJÓRI Sigurgeir Brynjar segir mikið deilt um ágæti flottrolla og hann fylgist vel með þeirri umræðu. FRÉTTABLAÐIÐ/HARI LOÐNAN SETT Í FRYSTI Þeir eru vaskir piltarnir sem koma loðnunni í frysti og segir framkvæmdastjóri að jafnvel frískir menn hafi gefist upp eftir að hafa reynt þessa erfiðisvinnu í hálftíma. FRÉTTABLAÐIÐ/HARI

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.