Fréttablaðið


Fréttablaðið - 18.02.2006, Qupperneq 27

Fréttablaðið - 18.02.2006, Qupperneq 27
Glænýr Saab ���������������� ����������������� ������ ���������������������������������������������������������������� * Við trúum þessu ekki heldur. ���������������������������������������������������������������������������������������������������������������� 3.160.000* LAUGARDAGUR 18. febrúar 2006 27 Milljón loðnur á færibandinu mjak- ast nær „Dagurinn sér næturverkin og hlær,“ segir grískur málsháttur en Jón Sigurður og Haraldur fundu fyrir barnslegu stolti þegar loðn- an kemur úr rennum niður í opna plastpoka sem konurnar á færi- böndunum hafa í öskjum á færi- bandinu. Þeir freistast til að trúa því að þeir hafi sótt þennan auð úr Ægishöndum sem allt gengur út á í Vinnslustöðinni. Um 50 til 60 manns standa vakt- ina en unnið er allan sólarhring- inn á meðan á loðnuvertíð stendur. Þessar öskjur fara svo á færiband- inu í sjálfvirkan frysti en hægvirkt færiband liggur í gegnum hann. Þegar askjan hefur lullað á því gegnum frystinn er hún orðin vel fryst. Sjálfvirkur búnaður stafl- ar svo öskjunum í kassa, þremur saman, og á bretti. Því næst er þeim útskipað. Þetta er þó aðeins helming- ur loðnunnar sem er frystur með þessum hætti en hinn helming- urinn fer á plast sem er útbreitt á járnpönnum. Þeim er svo staflað saman á bretti sem svo eru færð að frysti þar sem þeim er staflað inn. „Þetta eru vaskir menn sem vinna þessi störf,“ segir Sigurgeir Brynjar framkvæmdastjóri meðan hann horfir stoltur á ungu mennina stafla pönnunum. „Menn sem töldu sig færan í flestan sjó hafa komið og reynt þessi störf en gefist upp eftir hálftíma en þessir menn eru svo vaskir að þeir stafla hraðar en sjálfvirku tækin.“ Í Vinnslustöðinni vinna alla jafna um hundrað manns en á meðan loðnuvertíð stendur verður að tvöfalda starfsmannafjöldann. Þessari þörf hefur verið mætt með þeim hætti að nemendur í Fram- haldsskólanum í Vestmannaeyjum fá vinnu svo lengi sem ástundun þeirra hefur verið nægilega góð. Er þetta svo eftirsóknarvert fyrir nemendur að þeir eru allir með góða ástundun að sögn Sigurgeirs Brynjars. Verður að snakki í Japan Það eru Japanar og Rússar sem fá svo að gæða sér á þessu sjáv- argóðgæti. Aðstæður við rúss- nesku hafnirnar eru frumstæðar svo pakka verður allri loðnu í kassa sem þangað fer sem svo eru handlangaðir áfram. Japanar hífa þetta og lyfta hins vegar með tækjum og tólum svo hægt er að slá loðnuna úr pönnunum eftir að hún hefur verið fryst og setja beint á bretti. Japanar fylgjast vel með vinnslu og meðferð loðnunnar og því eru nokkrir eftirlitsmenn þaðan í Eyjum að fylgjast með í lestum skipanna og svo í vinnslu- sölum. Einn þeirra er Kawamo- rita Mitsutomo frá fyrirtækinu Maruha sem er einn stæsti við- skiptavinur okkar Íslendinga þar í landi. „Þetta er í tíunda sinn sem ég er hér á Íslandi og alltaf er jafn gott að koma og gaman að vera hér,“ segir hann meðan að hann sýpur á kaffi í einni pásunni. Fiskvinnslu- konur kunna líka vel við kappann og geyma skó hans á vísum stað meðan hann er í burtu en um leið og hann kemur í Vinnslustöðina eru þeir lagðir fyrir fætur hans. „Íslenska loðnan er í miklum hávegum í Japan,“ heldur hann áfram. „Við setjum hana í pækil en þurkum hana svo og því næst er bara að grilla hana eða djúp- steikja og þá er þetta mikið lost- æti. Við borðum þetta með haus og sporði svona eins og snakk og það er afar vinsælt að skola þessu niður með bjór.“ Eflaust hafa margir Íslend- ingar prófað eitthvað þessu líkt í sumarleyfisferðum sínum við Mið- jarðarhafið. Kannski ættu Íslend- ingar að halda einhverju af loðn- unni eftir fyrir sig. Þá gætu menn sagt, „ég ætla bara að hafa það kósí í kvöld með bjór og loðnu!“ KAWAMORITA Í PÁSU MEÐ FISKVERKAKONUM Þær Særún Eydís Ásgeirsdóttir og Sigurlín Árnadóttir hafa mikið dálæti á honum Kawamorita sínum og kalla hann dúlluna sína. FRÉTTABLAÐIÐ/HARI SIGURGEIR BRYNJAR KRISTGEIRSSON FRAMKVÆMDASTJÓRI Sigurgeir Brynjar segir mikið deilt um ágæti flottrolla og hann fylgist vel með þeirri umræðu. FRÉTTABLAÐIÐ/HARI LOÐNAN SETT Í FRYSTI Þeir eru vaskir piltarnir sem koma loðnunni í frysti og segir framkvæmdastjóri að jafnvel frískir menn hafi gefist upp eftir að hafa reynt þessa erfiðisvinnu í hálftíma. FRÉTTABLAÐIÐ/HARI
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.