Fréttablaðið - 18.02.2006, Síða 27

Fréttablaðið - 18.02.2006, Síða 27
Glænýr Saab ���������������� ����������������� ������ ���������������������������������������������������������������� * Við trúum þessu ekki heldur. ���������������������������������������������������������������������������������������������������������������� 3.160.000* LAUGARDAGUR 18. febrúar 2006 27 Milljón loðnur á færibandinu mjak- ast nær „Dagurinn sér næturverkin og hlær,“ segir grískur málsháttur en Jón Sigurður og Haraldur fundu fyrir barnslegu stolti þegar loðn- an kemur úr rennum niður í opna plastpoka sem konurnar á færi- böndunum hafa í öskjum á færi- bandinu. Þeir freistast til að trúa því að þeir hafi sótt þennan auð úr Ægishöndum sem allt gengur út á í Vinnslustöðinni. Um 50 til 60 manns standa vakt- ina en unnið er allan sólarhring- inn á meðan á loðnuvertíð stendur. Þessar öskjur fara svo á færiband- inu í sjálfvirkan frysti en hægvirkt færiband liggur í gegnum hann. Þegar askjan hefur lullað á því gegnum frystinn er hún orðin vel fryst. Sjálfvirkur búnaður stafl- ar svo öskjunum í kassa, þremur saman, og á bretti. Því næst er þeim útskipað. Þetta er þó aðeins helming- ur loðnunnar sem er frystur með þessum hætti en hinn helming- urinn fer á plast sem er útbreitt á járnpönnum. Þeim er svo staflað saman á bretti sem svo eru færð að frysti þar sem þeim er staflað inn. „Þetta eru vaskir menn sem vinna þessi störf,“ segir Sigurgeir Brynjar framkvæmdastjóri meðan hann horfir stoltur á ungu mennina stafla pönnunum. „Menn sem töldu sig færan í flestan sjó hafa komið og reynt þessi störf en gefist upp eftir hálftíma en þessir menn eru svo vaskir að þeir stafla hraðar en sjálfvirku tækin.“ Í Vinnslustöðinni vinna alla jafna um hundrað manns en á meðan loðnuvertíð stendur verður að tvöfalda starfsmannafjöldann. Þessari þörf hefur verið mætt með þeim hætti að nemendur í Fram- haldsskólanum í Vestmannaeyjum fá vinnu svo lengi sem ástundun þeirra hefur verið nægilega góð. Er þetta svo eftirsóknarvert fyrir nemendur að þeir eru allir með góða ástundun að sögn Sigurgeirs Brynjars. Verður að snakki í Japan Það eru Japanar og Rússar sem fá svo að gæða sér á þessu sjáv- argóðgæti. Aðstæður við rúss- nesku hafnirnar eru frumstæðar svo pakka verður allri loðnu í kassa sem þangað fer sem svo eru handlangaðir áfram. Japanar hífa þetta og lyfta hins vegar með tækjum og tólum svo hægt er að slá loðnuna úr pönnunum eftir að hún hefur verið fryst og setja beint á bretti. Japanar fylgjast vel með vinnslu og meðferð loðnunnar og því eru nokkrir eftirlitsmenn þaðan í Eyjum að fylgjast með í lestum skipanna og svo í vinnslu- sölum. Einn þeirra er Kawamo- rita Mitsutomo frá fyrirtækinu Maruha sem er einn stæsti við- skiptavinur okkar Íslendinga þar í landi. „Þetta er í tíunda sinn sem ég er hér á Íslandi og alltaf er jafn gott að koma og gaman að vera hér,“ segir hann meðan að hann sýpur á kaffi í einni pásunni. Fiskvinnslu- konur kunna líka vel við kappann og geyma skó hans á vísum stað meðan hann er í burtu en um leið og hann kemur í Vinnslustöðina eru þeir lagðir fyrir fætur hans. „Íslenska loðnan er í miklum hávegum í Japan,“ heldur hann áfram. „Við setjum hana í pækil en þurkum hana svo og því næst er bara að grilla hana eða djúp- steikja og þá er þetta mikið lost- æti. Við borðum þetta með haus og sporði svona eins og snakk og það er afar vinsælt að skola þessu niður með bjór.“ Eflaust hafa margir Íslend- ingar prófað eitthvað þessu líkt í sumarleyfisferðum sínum við Mið- jarðarhafið. Kannski ættu Íslend- ingar að halda einhverju af loðn- unni eftir fyrir sig. Þá gætu menn sagt, „ég ætla bara að hafa það kósí í kvöld með bjór og loðnu!“ KAWAMORITA Í PÁSU MEÐ FISKVERKAKONUM Þær Særún Eydís Ásgeirsdóttir og Sigurlín Árnadóttir hafa mikið dálæti á honum Kawamorita sínum og kalla hann dúlluna sína. FRÉTTABLAÐIÐ/HARI SIGURGEIR BRYNJAR KRISTGEIRSSON FRAMKVÆMDASTJÓRI Sigurgeir Brynjar segir mikið deilt um ágæti flottrolla og hann fylgist vel með þeirri umræðu. FRÉTTABLAÐIÐ/HARI LOÐNAN SETT Í FRYSTI Þeir eru vaskir piltarnir sem koma loðnunni í frysti og segir framkvæmdastjóri að jafnvel frískir menn hafi gefist upp eftir að hafa reynt þessa erfiðisvinnu í hálftíma. FRÉTTABLAÐIÐ/HARI
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.