Fréttablaðið - 18.05.2006, Side 75
Grill Kebab
E
N
N
E
M
M
/
S
ÍA
/
N
M
2
18
3
7
600 g fituhreinsa› lambakjöt,
t.d. bógur e›a lærisnei›ar,
skori› í u.fl.b. 2-3 cm bita.
1/2 dl ólífuolía
safi úr einni sítrónu
Ra›i› kjötinu á pinna, pensli› me› Hoi Sin
sósu og strái› sesamfræjum yfir pinnana. Grilli›
í u.fl.b. 8-12 mín. og snúi› nokkru sinnum á
me›an. Bori› fram me› t.d. kús-kús og salati.
Setji› kjöti› í skál ásamt ólífuolíu, sítrónusafa,
salvíu og óreganó og láti› standa í u.fl.b. 3 klst.
1 msk. salvía, smátt söxu›
1/2 msk. óreganó (ferskt), saxa›
Hoi Sin sósa (kínversk grillsósa,
fæst í flestum bú›um
3 msk. sesamfræ
FIMMTUDAGUR 18. maí 2006 43
...og svo sveiflast st afurinn
og stafurinn sveifl ast svo...
RJÓMABLÍÐA Stafagöngumenn fengu blíðskaparve ður og skrefamæli að gjöf frá Kelloggs.
SVONA Á AÐ GERA ÞETTA Stafagönguleiðbeinandinn Halldór Hreinsson segir áhugasömum til á stafagöngudaginn. FRÉTTABLAÐIÐ/TEITUR
GÓÐ HREYFING Rannsóknir hafa leitt í ljós
að brennslan getur verið tuttugu prósent-
um meiri en í venjulegri göngu og stafa-
ganga styrkir líkamann að auki um allt að
fjörutíu prósent meira en venjuleg ganga.
Við erum á strönd í Tælandi. Sitjum
í fjöruborðinu og borðum ananas í
sneiðum sem er þar seldur í slíku ásig-
komulagi. Eins og ugga er veifað telja
þeir tugi og umkringja okkur hraðar en
betlarar í Kambódíu. Fiskar í allskonar
litum. Þeir stökkva upp úr vatninu eftir
ananasinum, þeim fjölgar og sumir
þeirra eru svo lesblindir á fæði að þeir
reyna að naga olnbogana sem nema við
yfirborðið. Þeir eru ekki feimnir og þeir
eru litríkir. Suma hitabeltisfiska getur
maður auðveldlega snert. Ekki nema í
stutta stund samt. Svo silast þeir áfram.
Að sjálfsögðu silast hitabeltisfiskar.
Það er ekki eins og einhver fjólublár
meterslangur gúbbífiskur sé alltaf að
missa af einhverju. En þeir geta alveg
verið með æsing ef einhver ætlar að
éta þá eða jafnvel bara til að hamast í
einhverju tilgangsleysi. Fiskarnir á þess-
ari tælensku strönd stökkva upp úr eftir
mat eins og ekkert væri sjálfsagðara. Í
Asíu hef ég séð gullfiska stökkva hálfa
upp úr vatni og ferskvatnsrisaskötur alla
leið. Það tekur tíma að kenna hundi
þetta, en hér eru bara einhverjir villtir
skrautfiskar að leika listir sínar grimmt.
Og þetta snýst ekki um tegundir því
ég hef séð milljónir asískra gúbbífiska
heima á Íslandi sem eru dauðslakir.
Ég er þreyttur á þeim. Þeir gera ekkert
nema... já ekkert. Bara alls ekkert.
Íslenskir laxar stökkva til að komast upp
árnar. Sem sagt í einhverjum rökrænum,
auðskiljanlegum tilgangi. Ekki í góðu
gríni upp á fegurð tilgangsleysisins. Nei.
Íslenskir fiskar eru of kúl fyrir þannig
skrípalæti. Ef maður væri í Nauthólsvík
og einhver fiskur kæmi í nágrenni
við mann þá væri hann sennilega
sjórekinn og sjálfdauður. Fiskurinn á
Íslandi er þögla týpan. Sem sinnir sínu
og segir ekkert. Fólkið er kannski eins
og fiskurinn, kalt, einlitt. Íslendingar þá
eins og lúður og ýsur. Og skyndilega eru
karfar ,,ýkt megaböst exótískir”. Hvernig
hljómar skýringin á því að íslenskir
fiskar séu svona feimnir og félagslega
þroskaheftir?
Ánægjulegt atriði á ferðalögum er að
skiptast á myntpeningum. Hluti af
ferlinu er útskýringin á hvað kóngarnir,
byltingarhetjurnar, trúarleiðtogarnir og
uppfinningamennirnir heita og hafa gert
til að komast á málminn. Mikil sagn-
fræði sem maður innbyrðir. Ég launa
þeim síðan með líffræðikennslu og ég
útskýri hvenær mikilmennið á íslensku
krónunni hrygnir. Fáir valdamenn á
Íslandi eru þyngdar sinnar virði í loðnu,
sem gefur íslenskum fiskum sérstöðu
og mikilvægi. Celebstatus. Svo kannski
eru ísfiskar ekki félagslega gallaðir og
lítilfjörlegir heldur bara merkilegir með
sig. Lið er slegið á mynt fyrir að gefa
þjóð sinni eitthvað ómetanlegt. Eins og
íslensk stjórnvöld hafa unnið í umhverf-
is-, orku-, utanríkis- og varnarmálum þá
held ég að hrognkelsið á hundraðkall-
inum sé að gera þjóðinni töluvert meira
gagn. Svo auðvitað stekkur hann ekki
fyrir einhvern ananas.
FERÐALÖG ERPUR ÞÓRÓLFUR EYVINDARSON SKRIFAR FRÁ TAÍLANDI
Saltvatnsceleb