Fréttablaðið - 20.12.2006, Síða 34

Fréttablaðið - 20.12.2006, Síða 34
Söngkonan Hera Hjartardóttir hefur búið á Nýja-Sjálandi í 13 ár og á þeim tíma hefur hún haldið nokkur jól á Íslandi og nokkur ytra. Nú verður hún ytra. Tölvutæknin kom að góðum notum við gerð viðtalsins við Heru. Hún fékk sendar til sín nokkrar spurningar yfir hnöttinn og svaraði þeim skilmerkilega. Fyrsta spurning var einfaldlega: -Hvernig er jólahaldið þarna á Nýja-Sjálandi? „Hér hefst hátíðin að morgni 25. desember í hásumarhita. Við borðum yfirleitt úti í garði og byrjum morguninn á köldu kampavíni með jarðarberjum í.“ -Það er aldeilis. Eru ávextir á trjánum í kringum þig? „Já alls konar. Hér í garðinum erum við með kirsuberjatré sem er akkúrat með fullþroskuð kirsu- ber á jólunum. Einnig eru hér limetré, kaffir-limetré, sítrónu- tré, plómutré og eplatré. Svo erum við nýbúin að setja niður stóran grænmetisgarð og erum með bláber, trönuber, jarðarber, tómata, gúrkur, chilli, spínat, rad- ísur, salat, brokkolí, gult cour- gette, rauðkál, rauðrófur, gulræt- ur og kartöflur. Annars staðar í garðinum settum við svo niður kryddjurtagarð.“ -En eruð þið með grenitré inni sem jólatré? „Já, eitt lítið í potti. Við setjum það síðan út í garð þangað til um næstu jól.“ -Haldið þið í íslenska jólasiði? „Já, við sjóðum rauðkál eins og við gerðum heima. Við förum í skötupartí á Þorláksmessu og jólaboð á aðfangadag. Þar hittum við nokkra aðra Íslendinga sem búa hér. Svo koma íslensku jóla- sveinarnir stundum í heimsókn.“ -Fáið þið einhvern íslenskan mat að heiman? „Við vorum að fá laufabrauð í póstinum! Það er í fyrsta skipti. Annars höfum við fengið sent nammi og harðfisk.“ -En ferðu á strönd á jólunum? „Já, á „boxingday“ - sem er 26. desember er hefðin sú að fara á strönd sem heitir Tumbledown bay. Þar hittumst við 50-60 manns með jólamatarafganga og höldum „pikknikk“. Síðan köfum við eftir paua-skeljum og fiskum og grill- um veiðina á ströndinni. Síðasta „boxingday“ var ég á Íslandi en þá rakst mamma mín á hóp af höfr- ungum þegar hún var ein að synda.“ Hvað er að gerast hjá þér í söngnum á næstunni? „Ég er með tónleika í kvöld, (17. desember) og útitónleika þann 23. í bænum. Svo eru margar sum- arhátíðir í janúar og febrúar og mikið að gera. Hinn 18. janúar byrjar hér World Buskers festival en þá koma götulistamenn alls staðar að úr heiminum og eru hér í tíu daga með ótrúlegustu atriði úti um allan bæ. Auk þess er ég á leiðinni til Austin í Texas í mars að spila á SXSW (South by South- west) music festival. Það er ein stærsta tónlistarhátíð í heimin- um.“ -Til hamingju með það. En hve- nær er von á þér hingað heim? „Það er aldrei að vita, en ég held ég verði tvenn jól í röð hérna megin.“ Vorum að fá laufabrauð í pósti að heiman Færeyingar eru þekktir fyrir skerpukjötið sitt sem þykir mjög sérstakt þar sem það er vindþurrkað. Skerpukjöt er þó auðveldlega hægt að gera í ofni og verður það þá mjög gott og alveg tilvalið á jólahlaðborðið eða sem snakk á áramótum. Best er að láta lærið þiðna í ísskáp í þrjá til fjóra sólarhringa ef tími er til. Eftir að lærið er orðið þítt er það nuddað með salti og sykurblöndu og látið standa í sólarhring í viðbót í ísskáp. Þegar því er lokið er lærið skolað og lagt í pækil í tvo til þrjá sólarhringa í ísskáp. Lærið er síðan sett í hundr- að gráðu heitan ofn og látið vera þar í tíu til fjórtán tíma eftir stærð þess. Að lokum er lærið látið kólna og borið fram kalt. Að færeyskum sið 550 5000 AUGLÝSINGASÍMI
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104
Síða 105
Síða 106
Síða 107
Síða 108
Síða 109
Síða 110
Síða 111
Síða 112

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.