Fréttablaðið - 07.12.2008, Síða 24

Fréttablaðið - 07.12.2008, Síða 24
Þetta er frekar klassískur for-réttur með smá tvisti þannig að hann kemur líka á óvart,“ segir Hrefna Rós Sætran, yfir- kokkur og eigandi veitingastaðar- ins Fiskmarkaðurinn. „Rétturinn er í raun frekar ein- faldur en þó þarf að gefa sér tíma til að grafa fiskinn. Í raun má grafa alls konar fisk. Það getur verið lúða, lax eða skötuselur en í þetta sinn notaði ég bleikju sem ég svo steikti,“ útskýrir hún og bætir við að það sé smekksatriði hversu mikið grafinn fiskurinn er. Kryddblandan sem Hrefna útbjó er fremur nýstárleg með kardimommum og stjörnuanís og kanillinn gefur hátíðlegan blæ. Sósan er líka ný af nálinni. „Hún er frekar mild og passar mjög vel með þessum fiski. Það myndi ekki virka að vera með venjulega graf- laxsósu,“ segir Hrefna áhugasöm og nefnir að rétturinn standi til boða á matseðli Fiskmarkaðsins. „Þar er rétturinn reyndar aðal- réttur. Við bjóðum upp á níu rétta jólaborðsseðil þar sem réttirnir eru bornir fram á borðið til fólks- ins. Við erum ekki með þetta týp- íska en erum samt með jólalegt hráefni,“ segir hún um matseðill- inn þar sem velja má um ferska og holla rétti. „Við erum töluvert í asískri matreiðslu úr íslensku hrá- efni.“ - hs Sælkeramatur Nýstárleg matreiðsla á sígildum forrétti Graflax er algeng fæða á íslenskum heimilum yfir hátíðarnar. Hægt er að bregða frá venjunni og grafa sinn eigin fisk en Hrefna Rós Sætran, yfirkokkur og eigandi Fiskmarkaðarins, útbjó fyrir okkur grafna bleikju með nýmóðins graflaxsósu. BLEIKJA 1 stk. bleikjuflak 50 g Himalajasalt (má nota hvaða salt sem er) 50 g sykur 2 stk. stjörnuanís 4 stk. kardimommur 1 stk. kanilstöng 1 stk. rautt greip Beinhreinsið bleikju- flakið. Takið þurrkrydd- in og merjið í mortéli. Bætið saltinu og sykrinum í. Setjið kryddblönduna í mót, bleikjuna þar ofan á og síðan meiri krydd- blöndu yfir. Grafið í 3 klukkustundir í kæli. Hitið olíu á pönnu. Steikið bleikjuna á roðhliðinni í um 3 mínútur. Þar sem bleikjan er grafin er mjög gott að hafa hana létt eldaða. PIKKLAÐAR RAUÐRÓFUR 2 stk. rauðrófur 50 ml hrísgrjónaedik 50 g sykur 1 msk. hunang Skerið rauðrófurnar niður. Blandið edikinu, sykrinum og hunanginu saman. Leggið grænmetið í löginn yfir nótt eða eftir smekk. NÝMÓÐINS GRAF- LAXASÓSA 100 g majónes 2 msk. púðursykur 2 msk. sojasósa ½ stk. rautt chili fínt saxað Ferskt dill eftir smekk Blandið öllu hráefninu saman í skál . Saxið dillið og bætið út í. LÉTTGRAFIN BLEIKJA með pikkluðum rauðrófum, agúrkum og blómkáli Hrefna Rós skreytir réttinn meðal annars með gúrku en hún passar vel með þar sem hún er fersk. Pikkluðu rauðrófurnar eru síðan skornar í hring. Hrefna Rós Sætran útbýr ferska og gómsæta rétti á Fiskmarkaðnum og nú fyrir jól er þar boðið upp á níu rétta jólaborðseðil. FR ÉT TA B LA Ð IÐ /A RN ÞÓ R F

x

Fréttablaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.