Morgunblaðið - 31.08.2006, Page 22

Morgunblaðið - 31.08.2006, Page 22
matur 22 FIMMTUDAGUR 31. ÁGÚST 2006 MORGUNBLAÐIÐ D ómarar í keppninni voru há- menntaðir í fræðunum. Formað- ur dómnefndar, dr. Tryggvi Ber- ing, à la Tryggvi Scheving Thorsteinsson, bar vígalega skjalatösku sem var rækilega merkt Alheims- berjaráðinu en þar kom fram að hann væri sérfræðingur í sultusmökkun og berjafræðum. „Ég sótti um í alheimsráðinu fyrir tveimur og hálfu ári og öðlaðist þá réttindi til þess að dæma í sultukeppnum. Þetta er oft rosalega spennandi og loftið oft lævi blandið í keppn- unum. Ég tel nefnilega, þótt sumir vilji ekki viðurkenna það að flestir séu sultumenn inn við beinið.“ En hvað er það sem einkennir góða sultu? „Það eru fjögur atriði, áferð í munni, litur og lykt, hvernig hún hleypur og eins notagildi hennar. Í nútímaþjóðfélagi vill fólk fá sultu sem nýtist því bæði kvölds og morgna, á ristað brauð og með steikinni, fólk er mikið fyrir slík- ar alhliðalausnir,“ segir Tryggvi. Meðdómari hans, Berhildur Bjartmars, öðru nafni Brynhildur Guðjónsdóttir, er ekki jafnmikill reynslubolti en segir að sér hafi þótt það bæði ljúft og skylt að taka þetta verkefni að sér. „Ég hef óskaplega gaman af vín- smökkun og þetta hlaut að vera skemmtilegt líka sem það og var. Ég mæli með að fólk heimsæki sveitamarkaðinn á laugardögum því hér er hægt að fá frábæra, íslenska, lífræna ræktun sem er góð fyrir kroppinn. Allar sulturnar sem sendar voru inn í keppnina voru að sjálfsögðu E-efnafríar og natnin og hugmyndaauðgin var stórkostleg og það var erfitt að velja á milli en við höfðum til hliðsjónar atriðin fjögur. Dómsorðin vöktu athygli og þóttu mjög til- finningarík en dómararnir segja að það eigi sér vitaskuld sínar skýringar. „Bragð vekur tilfinningar, svo það má eiginlega segja tilfinn- ingar byrja jafnt í munni, sem hjarta og enda svo kannski í maganum.“ „Virkilega hamingjusöm sulta“ Berin í garðinum hjá Ásgerði Gísladóttur bónda á Hrísbrú í Mosfellsdal eru sennilega sérstaklega hamingjusöm því úr einfaldri upp- skrift bóndakonunnar varð „virkilega ham- ingjusöm sulta“, eins og úrskurður dómnefnd- arinnar hljóðaði og hlaut hún fyrir vikið 1. verðlaun. „Í garðinum mínum eru gömul tré en þau hljóta að gefa þetta einstaka bragð,“ segir Ás- gerður og brosir. Hún hefur fjórum sinnum tekið þátt í keppninni og er þetta í þriðja sinn sem hún sigrar og nú með sólberjasultu. „Það er skemmtileg stemmning í kringum keppnina og við erum mörg sem leggjum metnað okkar í sultugerðina. Einu sinni lagði ég til hrútaberjasultu og öðru sinni epla- og chílisultu sem hrepptu fyrsta sætið,“ upplýsir Ásgerður aðspurð en segist þó lítið hugsa um alhliðalausnir í sultugerðinni, ólíkt dómnefnd- inni. „Ég hef samt gaman af því að prófa mig áfram með uppskriftir, breyta þeim og bæta.“ Dómsorð: „Winner í lit og hleypi, frábær áferð, sól í heiði, morgunroði. Virkilega hamingjusöm sulta. Hún hentar mjög vel með morgunkaffi, síðdegiskaffi, kvöldkaffi og með steik. Er í raun heildarlausn í sultum. Yes.“ Sólber 2005 Hráefni: 1 kg sólber 1 kg sykur Þvoið berin og vigtið. Sjóðið berin og syk- urinn við hægan hita í nokkrar mínútur eða þar til berin eru orðin meyr og maukið farið að hlaupa og hrærið í því á meðan. Takið þá maukið, sigtið og hellið síðan sultunni sjóð- heitri í krukku og setjið lokið á. Best er að geyma sultuna í kæli. „Ótrúlega frumlegt innlegg í sultubransann“ Það fór undrunarhviða um hóp viðstaddra þegar Guðrún Karlsdóttir, húsfreyja í Sigtúni, upplýsti að upphafsstafir sultunnar RHK sem lenti í 2. sæti í keppninni, stæðu fyrir rab- arbara, hvönn og kerfil, einkum þegar síðasta jurtin var nefnd. „Kerfill er skyldur hvönn og getur orðið rúmlega metri að hæð. Hann vex villtur í Esj- unni þar sem ég tíni hann, svo mjög að hann er að taka yfir lúpínuna. Blöð og stöngul kerf- ilsins má nota í matargerð og fræin í brauð. Það má eiginlega segja að hráefnið í sultuna sé illgresið í dalnum nema náttúrulega syk- urinn sem er innfluttur,“ segir Guðrún og hlær. „Ég er alin upp við að sulta á hverju hausti og hef gert það sjálf alla mína búskapartíð og er óhrædd við að prófa mig áfram. Þetta er í annað sinn sem ég tek þátt í keppninni en síð- ast, fyrir fimm eða sex árum, sigraði ég með sultu sem í var, auk rabarbarans, gráfíkjur og koníak.“ En hver skyldi vera galdurinn á bak við góða sultu? Svarið er stutt og laggott „Að hug- ur fylgi máli.“ Dómsorð: „Gróf áferð. Ótrúlega frumlegt innlegg í sultubransann. Rosalega skemmti- legt anísbragð af henni, hvönnin kemur sterk inn. Nýnæmi í sultu, mjög athygliverð sulta og hentar vel með ristabrauði og með steikinni.“ RHK-sulta Hráefni: 2 kg rabarbari 200 g kerfill, leggir og blöð. 2 dl hvannarfræ 2 kg sykur Takið blöðin af rabarbaranum, hreinsið stiklana vel, skerið í litla bita. Saxið leggi og blöð kerfilsins smátt niður og takið fræin af hvönninni. Setjið dálítið af rabarbara í stóran pott, þá sykur og rabarbara á víxl ásamt nið- ursöxuðum kerflinum og hvannarfræjunum og sjóðið við hægan hita. Hrærið öðru hvoru í maukinu á meðan. Sultan er sett í glerkrukkur þegar hún er fullsoðin. Þurrkið sultu sem kann að fara á krukkubarmana af með heitum klút og setjið lok ofan á krukkuna þegar hún hefur kólnað. Geymið á köldum stað. Verðlaunasultur sem vekja tilfinningar Sultumeistarar | Það ríkti eftirvænting á meðal keppenda og gesta í súrefnisríku útiloftinu og ilmandi trjágróðrinum á markaðstorginu að Mosskógum í Mosfellsdal á laugardag þegar úrslit voru kunngjörð í hinni árlegu sultukeppni. Nær tugur kvenna og einn karlmaður tóku þátt í keppninni, flestir úr dalnum og var keppnin hörð. Hver yrði verðlaunasulta Mosskóga árið 2006? Unnur H. Jóhannsdóttir brá sér á sveitamarkaðinn og sultukeppnina. Morgunblaðið/Sverrir Metnaður Ásgerður Gísladóttir tínir ber í sultu í garðinum á Hrísbrú. Morgunblaðið/Golli Anísbragð Hvannarfræ eru óvenjulegt en skemmtilegt hráefni í sultu. Morgunblaðið/Golli Frumlegt Guðrún Karlsdóttir býr til sultu úr illgresinu í Mosfellsdalnum. Morgunblaðið/Sverrir Verðlaun Sultur Ásgerðar á Hrísbrú hafa áður lent í verðlaunasæti í sultukeppni í dalnum. uhj@mbl.is

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.