Fálkinn


Fálkinn - 21.06.1930, Síða 65

Fálkinn - 21.06.1930, Síða 65
F Á L K I N N 65 snuprur fyrir að vilja kaupa svo stóra lóð, sem þessa (hún kostaði tæp 22 þús. kr.). En nú er komið á daginn, að lóðin er of lítil, hún niá heita fullnotuð nú þegar, þó fjelagið hafi ekki lifað fullan aldarf jórðung. Ýmsir Reykvíkingartókustofn- un Sláturfjelagsins fálega i fyrstu. Töldu það einskonar sam- særi bænda gegn kaupstaðarbú- nm, stæling á „hringunum“ i Ameríku og tilganginn þann ein- an, að liækka kjötverðið úr hófi. Studdu menn þessa skoðun eink- um við það, að fjelagið tólc á leigu kjötbúðir tveggja kaup- manna hjer, sem áður höfðu haft mikla kjötverslun: Thomsens Magasin og Jóns Þórðarsonar. Fyrnefndu húðina rekur fjelagið enn í dag í liúsi Helga Magnús- sonar & Co. í Hafnarstræti, en þá síðari seldi það á leigu Tómasi Jónssyni kaupmanni, er þá stofn- aði matarverslun sína. Eftir þvi sem bærinn stækkaði óx þörfin á að liafa kjötverslun i austur- hænum og var Matarbúðin, Laugaveg 42 því sett á stofn 1924 og er Sláturf jelagið fór að leggja rækt við að kenna bæjarbúum að nota hrossakjöt til matar, var sett upp Hrossadeildin á Njáls- götu 23, árið 1928. Þannig eru sölubúðir fjelagsins nú þrjár í Reykjavík, auk búðarinnar i slát- urhúsinu sjálfu, sem aðeins starf- ar í sláturtíðinni og selur nær eingöngu kjöt í heilum krofum. Framkvæmdarstjóri fjelagsins var ráðinn Hannes Thorarensen þáverandi verslunarstj óri í Thom- sens-verslun og tólc hann við starfi sínu hjá fjelaginu i sept- emberbyrjun 1907. Frá hinu fyrra starfi sínu var hann gagn- kunnugur fjölda bænda af fje- lagssvæðinu, vinsæll maður með afbrigðum og gætinn og reyndur kaupsýslumaður. Gat fjelagið ekki kosið sjer betri mann til þess að fleyta fjelaginu yfir örð- ngleika byrjunaráranna, sem lilutu að verða miklir og marg- víslegir. Gegndi liann forstjóra- starfinu til ársins 1924, að hann tók að sjer Vínverslunina i Reykjavík. Eftirmaður hans varð núverandi forstjóri fjelagsins, Helgi Bergs. Hafði liann verið starfsmaður fjelagsins frá þvi haustið 1910 (tvö fyrstu árin þó aðeins á vetrum). Slátrari var ráðinn Tómas Tómasson og hafði hann numið iðn sína i sláturhúsi í Danmörku og mun vera fyrsti „faglærði“ slátrari landsins. 1 sláturhúsinu er hægt að slátra 12—14000 fjár á dag, en þjett verður að vera áskipað i fláningarklefunum ef dagslátrun fer mikið fram úr 1200. Kjötskál- inn, þar sem kjötið er hengt upp til þess að stirðna og kælast tek- ur um 15 hundruð kroppa. Lengi framan af þurfti að taka livern kropp og bera hann að slánni, þar sem liann átti að vera, en 1928 var tekið upp nýtísku fyrir- komulag, rennislár svokallaðar. Með þeim vinst það, að liægt er að hengja kjötið upp á sama stað, en renna krókunum síðan á sinn stað eftir járnslám um alt húsið og er að þessu hinn mesti Hannes Thorarensen, fyrsti forstjóri fjelagsins. vinnusparnaður auk þess, sem það fullnægir kröfum tímans að því er snertir aukið hreinlæti og sem minst handfjatl á kjötinu. Á ákveðnum stað á leiðinni eftir slánum vigtast kropparnir sjálf- krafa, og jafnframteruþeirflokk- aðir og þaðan rent á ákveðnar slár fyrir livern flokk o. s. frv. Kropp- arnir fara allir um sömu „mið- stöðina“ á leiðinni, eins og vagn- ar á járnbrautarlest. Árið 1924 hafði verið sett loft í kjötskál- Dósagerö niðursuðiwerksmiðjiinnar. Niðursuðuverksmiðjan erm tó k til starfa síðastliðið haust. ann, svo að liúsrými óx nær því til helminga. ÚTBÚIN. Á öðru starfsári fje- lagsins var nokkur hluti af slát- urliúsinu i Borgarnesi bygður og Helgi Bcrgs, núverandi forstjóri fjelagsins. hófst slátrun þar liaustið 1908. Útbústjóri þar var Hjörtur Snorrason, síðar alþm. Með þess- ari tilstofnun var ráðin bót á miklu meini: fjarlægðinni frá sláturstaðnum, hjá ýmsum fjár- ríkustu sveitum landsins. Það getur liver maður skilið, að fjeð rýrnaði við að vera rekið dag eftir dag i misjöfnu veðri, að ó- gleymdum þeim pyndingum, sem þessu var samfara. Sláturliúsið í Borgarnesi var stækkað og slátrun var þar ætíð mikil. En árið 1920 gengu Mýramenn (og suðurhluti Hnappdæla) og nyrðri hluti Borgarfjarðarsýslu úr fje- laginu og stofnuðu Sláturfjelag Borgfirðinga. Keyptu þeir þá eignir Sláturfjelags Suðurlands i Borgarnesi. Skaftfellingar voru líka ærið fjarri sláturhúsinu í Reykjavík, því það þykir löng leið lausríð- andi til Reykjavikur alla leið austan úr Fljótshverfi, hvað þá fyrir fjárrekstur. Það leið því ekki á löngu þangað til Skaft- fellingar fóru að mælasl til að fá sláturdeild í Vík og árið 1911 er talið, að fyrst hafi verið slátr- að þar á vegum fjelagsins; þó var það ekki nema um 400 fjár. En slátrun þar eystra óx hrað- fara, eftir að fjelagið hafði tek- ið á leigu húsnæði fyrir slátur- hús og ráðið þangað útbússtjóra. Var fyrstur útbússtjóri þar Páll Ólafsson á Heiði, þá Guðmundur Þorbjarnarson á Hvoli, en síðan 1918, Lárus Helgason alþm. á Klaustri. Hafði hann verið um- sjónarmaður slátrunar i Reykja- vík i mörg ár. Samkvæmt beiðni hlutaðeig- andi bænda, hefir sláturfjelagið leyft slátrun í sveit á þremur stöðum. Þannig var slátrað að Minni-Borg í Grímsnesi i nokkur ár og einnig fer slátrun fram á tveimur stöðum í Rangárvalla sýslu: Djúpadal og Rauðalæk. Er kjötið flutt þaðan jafnóðum á lúfreiðum hingað. — Þá hefir einnig verið slátrað á Akranesi tvö siðustu ár; er þar gott frysti- hús, sem geymir ketið og er það flutt liingað fryst i frystihús fje- lagsins lijer, þegar kemur fram á veturinn. MARKAÐURINN. Þangað til 1913, að frystihúsið var sett upp lijer var mikill hluti kjötsins saltaður til útflutnings. Var aðal- markaðurinn i Danmörku og sýndi umboðsmaður fjelagsins þar, A. C. Larsen kaupmaður í Esbjerg mikinn dugnað í því að efla liann. Og nú breyttist álit á íslensku saltkjöti i Danmörku. Sláturfjelagið tók upp nýja með- í'erð á saltkjötinu að öllu lej'ti, og ávann það sjer besta orð í Danmörku og sæmilegt verð fjekst fyrir það. I þessu vann fje- lagið mikinn sigur: Því tókst að vinna vörunni álit, en einmitt vöruvöndunin var einn mildls- verður liður í tilgangi fjelagsins. — Larsen skildi við f jelagið með dálítið ógeðfeldu móti og skömmu síðar skall stríðið á og danski markaðurinn lokaðist. Síðan hefir Noregur verið aðal markaðslandið fyrir íslenskt salt- kjöt. En nú er svo komið að sláturfjelagið notar ekki útlenda markaðinn; af þeim 36.565 fjár, sem slátrað var í haust, var ekki ein tunna söltuð til útflutnings. Reykjavik er orðin stór og f jelag- ið liefir verið athafnasamt um að framleiða kjötafurðir i sem
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100

x

Fálkinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fálkinn
https://timarit.is/publication/351

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.