Fréttablaðið - 12.12.2009, Blaðsíða 44

Fréttablaðið - 12.12.2009, Blaðsíða 44
44 12. desember 2009 LAUGARDAGUR É g hafði gengið með það í maganum í nokkur ár að gefa mína eigin matreiðslu- bók út,“ segir Rósa Guð- bjartsdóttir, matgæðingur og matar- skríbent í Gestgjafanum til margra ára. Matur hefur lengi verið aðal- áhugamál Rósu. „Ég veit ekkert skemmtilegra en að elda góðan mat, prófa hráefni og setja það saman á nýjan hátt.,“ segir Rósa, sem starf- ar sem bæjarfulltrúi í Hafnarfirði. Margir muna eftir Rósu frá árun- um sem fréttamanni á Stöð tvö eða framkvæmdastjóri Krabbameinsfé- lagsins. Nú er hún formaður stjórn- ar Krabbameinsfélagsins og sinnir ýmsum sjálfboðaliðastörfum fyrir það. Heima við er Rósu oft að finna í eldhúsinu þar sem hún sinnir áhuga- málinu sínu, matreiðslu. Fjölskyld- an er stór og hún kann að meta matreiðslu Rósu. „Ég vil hafa mat einfaldan og fljótlegan, er ekki endilega hrifin af því að marin- era í marga daga,“ segir Rósa, sem hugsar bókina sína öðrum þræði sem hvatningu til fólks sem miklar eldamennsku fyrir sér. „Það er ekki alltaf fljótlegast að kaupa tilbúið. Það þarf ekki að taka nema tíu til fimmtán mínútur að búa til nýjan mat og þegar maður eldar matinn sjálfur veit maður hvað er í honum.“ Rósa leggur áherslu á mat úr hráefni sem vel er þekkt hér og mikið notað hér á landi, fiski, kjúkl- ingi og lambakjöti. Fyrir utan for- rétti, aðalrétti og eftirrétti eru kafl- ar um rétti í grillveisluna, bakstur og brauðrétti og barnaafmæli. Hér á síðunni er hins vegar að finna uppskriftir úr bókinni að rétt- um í hátíðlegri kantinum sem eru við hæfi á þessum árstíma. „Laxa- rósina hef ég boðið upp á við ýmis tækifæri, meðal annars á jólunum, lambakjöt með fetaosti og rósmar- ín er hátíðlegur réttur og súkkul- aðifreistingin hefur slegið í gegn hjá minni fjölskyldu.“ Hvatning til að elda góðan mat Draumur Rósu Guðbjartsdóttur um að gefa út matreiðslubók rættist á dögunum þegar bókin hennar Eldað af lífi og sál kom út. Hún sagði Sigríði Björgu Tómasdóttir að einfaldur og hollur matur væri í uppáhaldi hjá henni. ELDAMENNSKA ER EKKI SEINLEG „Það er ekki endilega fljótlegast að kaupa tilbúinn mat,“ segir Rósa Guðbjartsdóttir, sem mælir með því að ungt fólk spreyti sig í elda- mennskunni. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Sneiðið kartöflurnar í um 1 sm þykkar sneiðar og sjóðið í 10-15 mínútur. Takið þær síðan úr pottinum og látið kólna. Saltið kartöflurnar og penslið með sítrónusafa. Hrærið saman sýrðan rjóma, skalottlauk og piparrótarmauk. Skerið laxinn í sneiðar og skiptið á fjórar kartöflusneiðar. Skiptið síðan piparrótarsós- unni á sneiðarnar og 1 tsk. af hrognum ofan á hverja og eina. Skreyt- ið með fersku dilli. 1 stór kartafla salt sítrónusafi 1 dós sýrður rjómi eða 2 dl grísk jógúrt 2 skalottlaukar, smátt saxaðir 2 tsk. wasabi japanskt piparrót- armauk eða 1 tsk. fersk piparrót 200 g reyktur lax 4 tsk. silungahrogn dill, til skrauts Laxarós á kartöflu Reyktur lax verður mjög oft fyrir valinu hjá mér þegar ég bý til forrétti. Það eru endalausir möguleikar við að bera fram reyktan lax og galdra með einföld- um hætti fram góða veislu. Á jólahátíðinni finnst mér ómissandi að bjóða upp á forrétti með reyktum laxi og þá er gaman að bera hann fallega fram eins og í þessum rétti. Laxa- rósin er mjög ljúffeng og afar einfalt að útbúa og er hún gjarnan á borðum hjá mér um jólin. Þetta er flottur for- réttur við hvaða tilefni sem er. Berjið lambainnanlærin með buff- hamri þar til stykkin eru orðin nokk- uð jafn þykkir og stórir ferningar. Smyrjið pestói yfir stykkin báðum megin og látið marinerast í a.m.k. hálftíma, gjarnan í sólarhring. Saxið rósmarínnálarnar og sáldrið yfir kjötsneiðarnar. Skiptið fetaostinum jafnt á kjötstykkin og setjið smávegis af grænu salati með ostinum. Rúllið kjötstykkjunum upp og lokið þeim með tannstöngli. Leggið upprúlluð fyllt kjötstykk- in í eldfast mót, sáldrið söxuðu rósmaríni yfir og saltið og piprið. Grillið í 220 gráðum heitum ofni í um 10 mínútur. Lækkið hitann þá niður í 175 gráður og bakið áfram í um 25 mínútur til viðbótar. Slökkvið á ofninum og látið kjötið vera þar í nokkrar mínútur áður en það er tekið út og borið fram. Berið fram með sætum kartöflum en þær eru að mínu mati algjör- lega ómissandi sem meðlæti um hátíðarnar. Hér fylgir ein „hátíðleg“ tillaga að matreiðslu þeirra. Lambakjöt fyllt með fetaosti og rósmarín Góð lambasteik er sannkallaður veislumatur og með fyllingu verður kjötið sérlega meyrt og bragðgott. Fyrir 4-6. 2 lambainnanlæri 4-5 msk. rautt pestó 3-4 greinar ferskt rósmarín 4-5 msk. fetaostur klettasalat, spínat eða annað grænt salat salt og grófmalaður pipar Sætar kartöflur með pekanhnetum Skrælið sætu kartöflurn- ar, skerið í bita og sjóðið í léttsöltu vatni í 10-15 mínútur. Blandið saman bræddu smjöri, púð- ursykri og kanil. Hellið vatninu af kartöflunum og stappið þær gróflega saman. Hrærið smjör- blöndunni saman við. Setjið í eldfast mót og stráið pekanhnetun- um yfir. Bakið í 10-15 mínútur við 200 gráður. Einnig er hægt að bera stöppuna fram beint, þ.e. án þess að baka hana í ofninum, en við baksturinn verður yfir- borðið stökkara en ella. 3-4 sætar kartöflur, ca 1 kg 70 g smjör, brætt 1 msk. púðursykur 1 tsk. kanill handfylli pekanhnet- ur, saxaðar Súkkulaðifreisting Ljúffengur eftirréttur fullkomnar góða máltíð og þá verður súkkulaði freistandi sem aldrei fyrr. Fátt jafnast á við gott súkkulaði og eru áhrif þess á líðan og lund alkunn. Hvað sem því líður njótum við bara góðs eftirréttar og föllum fyrir freistingunum þegar það á við, eins og um jólin. Sannir sælkerar kætast og súkkulaðiunnend- ur hreinlega falla í stafi. 3 dl rjómi 250 g suðusúkkulaði 3 eggjarauður 1/3 tsk. salt 2 msk. smjör 1 msk. kaffilíkjör eða 1 tsk. vanilludropar Hitið rjómann í potti við vægan hita. Takið af hitanum og hrærið súkkulaðið saman við þar til það bráðnar. Hrærið vel. Hrærið eggjarauðurnar og saltið vel saman. Bætið ca. 1 dl af súkkulaðiblöndunni varlega saman við eggjarauðurnar. Hellið síðan blöndunni í pottinn og hrærið mjög vel. Hrærið svo smjörinu og líkjörnum eða vanilludropum saman við. Hellið í litlar skálar eða bolla og kælið í ísskáp í amk 2 tíma. Stundum set ég nokkur ber, t.d. rifsber, bláber eða skorin jarðarber, í botninn á skál- unum áður en súkkulaðiblöndunni er hellt yfir. Þá koma berin á óvart í lok súkkulaði- freistingarinnar. M YN D IR /M A G N Ú S H JÖ R LEIFSSO N
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145
Blaðsíða 146
Blaðsíða 147
Blaðsíða 148
Blaðsíða 149
Blaðsíða 150
Blaðsíða 151
Blaðsíða 152
Blaðsíða 153
Blaðsíða 154
Blaðsíða 155
Blaðsíða 156
Blaðsíða 157
Blaðsíða 158
Blaðsíða 159
Blaðsíða 160

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.