Fréttablaðið


Fréttablaðið - 12.12.2009, Qupperneq 44

Fréttablaðið - 12.12.2009, Qupperneq 44
44 12. desember 2009 LAUGARDAGUR É g hafði gengið með það í maganum í nokkur ár að gefa mína eigin matreiðslu- bók út,“ segir Rósa Guð- bjartsdóttir, matgæðingur og matar- skríbent í Gestgjafanum til margra ára. Matur hefur lengi verið aðal- áhugamál Rósu. „Ég veit ekkert skemmtilegra en að elda góðan mat, prófa hráefni og setja það saman á nýjan hátt.,“ segir Rósa, sem starf- ar sem bæjarfulltrúi í Hafnarfirði. Margir muna eftir Rósu frá árun- um sem fréttamanni á Stöð tvö eða framkvæmdastjóri Krabbameinsfé- lagsins. Nú er hún formaður stjórn- ar Krabbameinsfélagsins og sinnir ýmsum sjálfboðaliðastörfum fyrir það. Heima við er Rósu oft að finna í eldhúsinu þar sem hún sinnir áhuga- málinu sínu, matreiðslu. Fjölskyld- an er stór og hún kann að meta matreiðslu Rósu. „Ég vil hafa mat einfaldan og fljótlegan, er ekki endilega hrifin af því að marin- era í marga daga,“ segir Rósa, sem hugsar bókina sína öðrum þræði sem hvatningu til fólks sem miklar eldamennsku fyrir sér. „Það er ekki alltaf fljótlegast að kaupa tilbúið. Það þarf ekki að taka nema tíu til fimmtán mínútur að búa til nýjan mat og þegar maður eldar matinn sjálfur veit maður hvað er í honum.“ Rósa leggur áherslu á mat úr hráefni sem vel er þekkt hér og mikið notað hér á landi, fiski, kjúkl- ingi og lambakjöti. Fyrir utan for- rétti, aðalrétti og eftirrétti eru kafl- ar um rétti í grillveisluna, bakstur og brauðrétti og barnaafmæli. Hér á síðunni er hins vegar að finna uppskriftir úr bókinni að rétt- um í hátíðlegri kantinum sem eru við hæfi á þessum árstíma. „Laxa- rósina hef ég boðið upp á við ýmis tækifæri, meðal annars á jólunum, lambakjöt með fetaosti og rósmar- ín er hátíðlegur réttur og súkkul- aðifreistingin hefur slegið í gegn hjá minni fjölskyldu.“ Hvatning til að elda góðan mat Draumur Rósu Guðbjartsdóttur um að gefa út matreiðslubók rættist á dögunum þegar bókin hennar Eldað af lífi og sál kom út. Hún sagði Sigríði Björgu Tómasdóttir að einfaldur og hollur matur væri í uppáhaldi hjá henni. ELDAMENNSKA ER EKKI SEINLEG „Það er ekki endilega fljótlegast að kaupa tilbúinn mat,“ segir Rósa Guðbjartsdóttir, sem mælir með því að ungt fólk spreyti sig í elda- mennskunni. FRÉTTABLAÐIÐ/VALLI Sneiðið kartöflurnar í um 1 sm þykkar sneiðar og sjóðið í 10-15 mínútur. Takið þær síðan úr pottinum og látið kólna. Saltið kartöflurnar og penslið með sítrónusafa. Hrærið saman sýrðan rjóma, skalottlauk og piparrótarmauk. Skerið laxinn í sneiðar og skiptið á fjórar kartöflusneiðar. Skiptið síðan piparrótarsós- unni á sneiðarnar og 1 tsk. af hrognum ofan á hverja og eina. Skreyt- ið með fersku dilli. 1 stór kartafla salt sítrónusafi 1 dós sýrður rjómi eða 2 dl grísk jógúrt 2 skalottlaukar, smátt saxaðir 2 tsk. wasabi japanskt piparrót- armauk eða 1 tsk. fersk piparrót 200 g reyktur lax 4 tsk. silungahrogn dill, til skrauts Laxarós á kartöflu Reyktur lax verður mjög oft fyrir valinu hjá mér þegar ég bý til forrétti. Það eru endalausir möguleikar við að bera fram reyktan lax og galdra með einföld- um hætti fram góða veislu. Á jólahátíðinni finnst mér ómissandi að bjóða upp á forrétti með reyktum laxi og þá er gaman að bera hann fallega fram eins og í þessum rétti. Laxa- rósin er mjög ljúffeng og afar einfalt að útbúa og er hún gjarnan á borðum hjá mér um jólin. Þetta er flottur for- réttur við hvaða tilefni sem er. Berjið lambainnanlærin með buff- hamri þar til stykkin eru orðin nokk- uð jafn þykkir og stórir ferningar. Smyrjið pestói yfir stykkin báðum megin og látið marinerast í a.m.k. hálftíma, gjarnan í sólarhring. Saxið rósmarínnálarnar og sáldrið yfir kjötsneiðarnar. Skiptið fetaostinum jafnt á kjötstykkin og setjið smávegis af grænu salati með ostinum. Rúllið kjötstykkjunum upp og lokið þeim með tannstöngli. Leggið upprúlluð fyllt kjötstykk- in í eldfast mót, sáldrið söxuðu rósmaríni yfir og saltið og piprið. Grillið í 220 gráðum heitum ofni í um 10 mínútur. Lækkið hitann þá niður í 175 gráður og bakið áfram í um 25 mínútur til viðbótar. Slökkvið á ofninum og látið kjötið vera þar í nokkrar mínútur áður en það er tekið út og borið fram. Berið fram með sætum kartöflum en þær eru að mínu mati algjör- lega ómissandi sem meðlæti um hátíðarnar. Hér fylgir ein „hátíðleg“ tillaga að matreiðslu þeirra. Lambakjöt fyllt með fetaosti og rósmarín Góð lambasteik er sannkallaður veislumatur og með fyllingu verður kjötið sérlega meyrt og bragðgott. Fyrir 4-6. 2 lambainnanlæri 4-5 msk. rautt pestó 3-4 greinar ferskt rósmarín 4-5 msk. fetaostur klettasalat, spínat eða annað grænt salat salt og grófmalaður pipar Sætar kartöflur með pekanhnetum Skrælið sætu kartöflurn- ar, skerið í bita og sjóðið í léttsöltu vatni í 10-15 mínútur. Blandið saman bræddu smjöri, púð- ursykri og kanil. Hellið vatninu af kartöflunum og stappið þær gróflega saman. Hrærið smjör- blöndunni saman við. Setjið í eldfast mót og stráið pekanhnetun- um yfir. Bakið í 10-15 mínútur við 200 gráður. Einnig er hægt að bera stöppuna fram beint, þ.e. án þess að baka hana í ofninum, en við baksturinn verður yfir- borðið stökkara en ella. 3-4 sætar kartöflur, ca 1 kg 70 g smjör, brætt 1 msk. púðursykur 1 tsk. kanill handfylli pekanhnet- ur, saxaðar Súkkulaðifreisting Ljúffengur eftirréttur fullkomnar góða máltíð og þá verður súkkulaði freistandi sem aldrei fyrr. Fátt jafnast á við gott súkkulaði og eru áhrif þess á líðan og lund alkunn. Hvað sem því líður njótum við bara góðs eftirréttar og föllum fyrir freistingunum þegar það á við, eins og um jólin. Sannir sælkerar kætast og súkkulaðiunnend- ur hreinlega falla í stafi. 3 dl rjómi 250 g suðusúkkulaði 3 eggjarauður 1/3 tsk. salt 2 msk. smjör 1 msk. kaffilíkjör eða 1 tsk. vanilludropar Hitið rjómann í potti við vægan hita. Takið af hitanum og hrærið súkkulaðið saman við þar til það bráðnar. Hrærið vel. Hrærið eggjarauðurnar og saltið vel saman. Bætið ca. 1 dl af súkkulaðiblöndunni varlega saman við eggjarauðurnar. Hellið síðan blöndunni í pottinn og hrærið mjög vel. Hrærið svo smjörinu og líkjörnum eða vanilludropum saman við. Hellið í litlar skálar eða bolla og kælið í ísskáp í amk 2 tíma. Stundum set ég nokkur ber, t.d. rifsber, bláber eða skorin jarðarber, í botninn á skál- unum áður en súkkulaðiblöndunni er hellt yfir. Þá koma berin á óvart í lok súkkulaði- freistingarinnar. M YN D IR /M A G N Ú S H JÖ R LEIFSSO N
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.