Fréttablaðið - 12.12.2009, Page 60

Fréttablaðið - 12.12.2009, Page 60
vín&veisla2 Ágúst Reynisson hefur verið í veitingageiranum í mörg ár og fylgst með þróun vín- menningarinnar hér landi, sem hann segir hafa breyst mikið. Sjálfur er hann mikil áhugamað- ur og hefur meðal annars skoðað nokkrar vínekrur. „Það er mikil upplifun að heim- sækja vínekru og sjá hvern- ig framleiðslan fer fram,“ segir Ágúst Reynisson, eigandi og fram- kvæmdastjóri veitingastaðar- ins Fiskmarkaðarins, sem hefur heimsótt nokkrar vínekrur bæði í gamla og nýja heiminum eins og þeir eru gjarnan nefndir í vín- heiminum. „Ég hef heimsótt vín- ekrur í Kaliforníu í Bandaríkjun- um og svo í Bordeaux í Frakklandi, Rioja á Spáni, og svo Jerez á suður- Spáni.“ Ágúst segir heimsóknina til Bordeaux eftirminnilegasta en þar gisti hann á herrasetri. „Ég skoðaði framleiðsluna frá a-ö, smakkaði á þrúg- unum og fann hvern- ig þær brögðuðust, en maður finnur mun á því bæði á milli árstíma og svo á milli svæða. Vínberin sem fara í vínin eru allt öðruvísi en þau sem við kaupum út úr búð. Þau eru ekki beinlínis vond en þau eru ekki góð heldur,“ segir Ágúst og hlær. „Það var líka mikil upplifun að sjá framleiðsluferlið, þegar vínið var komið á eikartunnur, og svo tappað á flöskur. Í vínkjallaran- um voru áratugagamlar flösk- ur og jafnvel þótt ég fengi ekki að smakka úr þeim fengum við að kvöldi dags að bragða á víninu sem framleitt var á þessari vínekru við gómsætan kvöldverð.“ Ágúst segir að vínin frá gamla heiminum eins og Frakklandi, Ít- alíu og Spáni séu ólík þeim frá nýja heiminum eins og Bandaríkjun- um og Ástralíu. „Frakkar nota eik- ar tunnur enn mikið en Bandaríkja- menn nota stáltanka, sem hefur áhrif á bragðið. Þá er jarðveg- urinn líka ólíkur svo aðeins nokk- uð sé nefnt. Þetta er heil fræði- grein og hægt að sökkva sér ofan í hana,“ segir framkvæmdastjór- inn. Hann segir áhuga Íslendinga á vínum hafa aukist gríðarlega síð- ustu tíu ár. „Áður var nánast bara ein tegund sem fólk drakk með mat en það var rósavínið Mateus. Nú hefur fólk meiri þekkingu á þrúgunum og getur oft valið vínið út frá því.“ En hvernig vín ætti fólk að velja með fiskréttum? „Margir telja að það megi ekki drekka rauðvín með fiski en það er rangt. Til eru létt vín með góðri fyllingu sem henta vel með þeim,“ segir hann og ít- rekar að vínmenning landans sé að breytast. „Það er stór hluti af góðri máltíð að drekka góð vín, sem passa vel með matnum. Margir eru orðnir öruggir og geta pantað sjálf- ir en síðan eru þjónarnir vitaskuld til þess að aðstoða við valið.“ Ágúst Reynisson hefur ferðast víða vegna áhugamálsins: Skoðaði vínekrur í nýja og gamla heiminum VÍNÁHUGAMAÐUR Ágúst Reynisson hefur skoðað vínekrur víða í heiminum og smakkað á víni þar. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON UTAN ÚR heimi vín&veisla fylgir laugardagsblaði Fréttablaðsins l Útgefandi: 365 miðlar l Forsíðumynd: NordicPhotos/Getty Árlega kemur út fjöldinn allur af bókum um vín, enda er áhuginn mikill svo að segja um allan heim. Hver um sig eru þessar bækur stílaðar inn á fólk sem er misvel að sér um vínsins lystisemdir, en eiga þó flestar sameiginlegt að í þeim er tilurð og framleiðsla vína rakin, hvernig best sé að geyma og bera þau fram og borin saman ýmis vín frá ólíkum vínræktarsvæðum, svo fátt eitt sé nefnt. Sú bók sem einna mestra vinsælda hefur notið í þessum geira er The World Atlas of Wine eftir breska OBE-orðuhafann Hugh John- son. Sá hefur á yfir fjöru- tíu ára ferli ritað fjölmargar bækur um vín og er jafnan tal- inn sá höfundur sem flestar slíkar bækur hefur selt í heim- inum í gegnum tíðina. Heims- atlasinn um vín kom fyrst út árið 1971 og nýjasta útgáfan, sú sjötta í röðinni, var gefin út fyrir tveimur árum. Síðan 2004 hefur annar OBE-orðu- hafi, Jancis Robinson, sem hefur meðal annars starfað við ráðgjöf fyrir viðamikinn vín- kjallara Elísabetar Bretlands- drottningar, verið meðhöfund- ur að bókunum. Eins og áður sagði hafa bæk- urnar notið mikilla vinsælda og víðs vegar hlotið frábæra dóma. Meðal þeirra sem kunnu að meta bókina er gagnrýnandinn Ben Gil- berti hjá Washington Post, sem sagði um fimmtu útgáfuna að sam- starf þeirra Johnsons og Robinsons væri það besta milli tveggja Breta síðan Lennon og McCartney voru og hétu. Besta samstarf tveggja Breta síðan Lennon og McCartney lesningGÓÐ GRÆNLENSKT VERÐLAUNAHÓTEL Hotel Arctic í Ilulissat á Grænlandi hreppti verðlaun í ár sem kennd eru við nýja norræna matargerðarlist. Þetta kemur fram í frétt á vef Matvælastofnunar. Þetta er í þriðja sinn sem verðlaunin eru veitt, og hlýtur vinningshafinn heiðursskjal og peningaverðlaun sem nema 100.000 dönskum krónum. Verðlaunin eru veitt af áætlun Nor- rænu ráðherranefndarinnar um nýja norræna matargerðarlist. Sjö voru tilnefndir til verð- launanna í ár, en þema ársins var menning og hönnun tengd við matargerð og matarmenn- ingu. Í fréttinni kemur fram að Hotel Arctic hafi í fjölda ára samþætt list og menningu í þeirri upplifun sem hótelið vill veita gestum sínum. Matseðill veitingastaðarins einkennist af græn- lensku hráefni, innréttingar eru norræn hönnun og listaverkin grænlensk. Auk þess er boðið upp á grænlenska tónlist og dans. Ágúst segir rangt að rauðvín megi ekki drekka með fisk. Það sé bara spurning um að velja rétta vínið.
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112
Page 113
Page 114
Page 115
Page 116
Page 117
Page 118
Page 119
Page 120
Page 121
Page 122
Page 123
Page 124
Page 125
Page 126
Page 127
Page 128
Page 129
Page 130
Page 131
Page 132
Page 133
Page 134
Page 135
Page 136
Page 137
Page 138
Page 139
Page 140
Page 141
Page 142
Page 143
Page 144
Page 145
Page 146
Page 147
Page 148
Page 149
Page 150
Page 151
Page 152
Page 153
Page 154
Page 155
Page 156
Page 157
Page 158
Page 159
Page 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.