Fréttablaðið


Fréttablaðið - 12.12.2009, Qupperneq 60

Fréttablaðið - 12.12.2009, Qupperneq 60
vín&veisla2 Ágúst Reynisson hefur verið í veitingageiranum í mörg ár og fylgst með þróun vín- menningarinnar hér landi, sem hann segir hafa breyst mikið. Sjálfur er hann mikil áhugamað- ur og hefur meðal annars skoðað nokkrar vínekrur. „Það er mikil upplifun að heim- sækja vínekru og sjá hvern- ig framleiðslan fer fram,“ segir Ágúst Reynisson, eigandi og fram- kvæmdastjóri veitingastaðar- ins Fiskmarkaðarins, sem hefur heimsótt nokkrar vínekrur bæði í gamla og nýja heiminum eins og þeir eru gjarnan nefndir í vín- heiminum. „Ég hef heimsótt vín- ekrur í Kaliforníu í Bandaríkjun- um og svo í Bordeaux í Frakklandi, Rioja á Spáni, og svo Jerez á suður- Spáni.“ Ágúst segir heimsóknina til Bordeaux eftirminnilegasta en þar gisti hann á herrasetri. „Ég skoðaði framleiðsluna frá a-ö, smakkaði á þrúg- unum og fann hvern- ig þær brögðuðust, en maður finnur mun á því bæði á milli árstíma og svo á milli svæða. Vínberin sem fara í vínin eru allt öðruvísi en þau sem við kaupum út úr búð. Þau eru ekki beinlínis vond en þau eru ekki góð heldur,“ segir Ágúst og hlær. „Það var líka mikil upplifun að sjá framleiðsluferlið, þegar vínið var komið á eikartunnur, og svo tappað á flöskur. Í vínkjallaran- um voru áratugagamlar flösk- ur og jafnvel þótt ég fengi ekki að smakka úr þeim fengum við að kvöldi dags að bragða á víninu sem framleitt var á þessari vínekru við gómsætan kvöldverð.“ Ágúst segir að vínin frá gamla heiminum eins og Frakklandi, Ít- alíu og Spáni séu ólík þeim frá nýja heiminum eins og Bandaríkjun- um og Ástralíu. „Frakkar nota eik- ar tunnur enn mikið en Bandaríkja- menn nota stáltanka, sem hefur áhrif á bragðið. Þá er jarðveg- urinn líka ólíkur svo aðeins nokk- uð sé nefnt. Þetta er heil fræði- grein og hægt að sökkva sér ofan í hana,“ segir framkvæmdastjór- inn. Hann segir áhuga Íslendinga á vínum hafa aukist gríðarlega síð- ustu tíu ár. „Áður var nánast bara ein tegund sem fólk drakk með mat en það var rósavínið Mateus. Nú hefur fólk meiri þekkingu á þrúgunum og getur oft valið vínið út frá því.“ En hvernig vín ætti fólk að velja með fiskréttum? „Margir telja að það megi ekki drekka rauðvín með fiski en það er rangt. Til eru létt vín með góðri fyllingu sem henta vel með þeim,“ segir hann og ít- rekar að vínmenning landans sé að breytast. „Það er stór hluti af góðri máltíð að drekka góð vín, sem passa vel með matnum. Margir eru orðnir öruggir og geta pantað sjálf- ir en síðan eru þjónarnir vitaskuld til þess að aðstoða við valið.“ Ágúst Reynisson hefur ferðast víða vegna áhugamálsins: Skoðaði vínekrur í nýja og gamla heiminum VÍNÁHUGAMAÐUR Ágúst Reynisson hefur skoðað vínekrur víða í heiminum og smakkað á víni þar. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON UTAN ÚR heimi vín&veisla fylgir laugardagsblaði Fréttablaðsins l Útgefandi: 365 miðlar l Forsíðumynd: NordicPhotos/Getty Árlega kemur út fjöldinn allur af bókum um vín, enda er áhuginn mikill svo að segja um allan heim. Hver um sig eru þessar bækur stílaðar inn á fólk sem er misvel að sér um vínsins lystisemdir, en eiga þó flestar sameiginlegt að í þeim er tilurð og framleiðsla vína rakin, hvernig best sé að geyma og bera þau fram og borin saman ýmis vín frá ólíkum vínræktarsvæðum, svo fátt eitt sé nefnt. Sú bók sem einna mestra vinsælda hefur notið í þessum geira er The World Atlas of Wine eftir breska OBE-orðuhafann Hugh John- son. Sá hefur á yfir fjöru- tíu ára ferli ritað fjölmargar bækur um vín og er jafnan tal- inn sá höfundur sem flestar slíkar bækur hefur selt í heim- inum í gegnum tíðina. Heims- atlasinn um vín kom fyrst út árið 1971 og nýjasta útgáfan, sú sjötta í röðinni, var gefin út fyrir tveimur árum. Síðan 2004 hefur annar OBE-orðu- hafi, Jancis Robinson, sem hefur meðal annars starfað við ráðgjöf fyrir viðamikinn vín- kjallara Elísabetar Bretlands- drottningar, verið meðhöfund- ur að bókunum. Eins og áður sagði hafa bæk- urnar notið mikilla vinsælda og víðs vegar hlotið frábæra dóma. Meðal þeirra sem kunnu að meta bókina er gagnrýnandinn Ben Gil- berti hjá Washington Post, sem sagði um fimmtu útgáfuna að sam- starf þeirra Johnsons og Robinsons væri það besta milli tveggja Breta síðan Lennon og McCartney voru og hétu. Besta samstarf tveggja Breta síðan Lennon og McCartney lesningGÓÐ GRÆNLENSKT VERÐLAUNAHÓTEL Hotel Arctic í Ilulissat á Grænlandi hreppti verðlaun í ár sem kennd eru við nýja norræna matargerðarlist. Þetta kemur fram í frétt á vef Matvælastofnunar. Þetta er í þriðja sinn sem verðlaunin eru veitt, og hlýtur vinningshafinn heiðursskjal og peningaverðlaun sem nema 100.000 dönskum krónum. Verðlaunin eru veitt af áætlun Nor- rænu ráðherranefndarinnar um nýja norræna matargerðarlist. Sjö voru tilnefndir til verð- launanna í ár, en þema ársins var menning og hönnun tengd við matargerð og matarmenn- ingu. Í fréttinni kemur fram að Hotel Arctic hafi í fjölda ára samþætt list og menningu í þeirri upplifun sem hótelið vill veita gestum sínum. Matseðill veitingastaðarins einkennist af græn- lensku hráefni, innréttingar eru norræn hönnun og listaverkin grænlensk. Auk þess er boðið upp á grænlenska tónlist og dans. Ágúst segir rangt að rauðvín megi ekki drekka með fisk. Það sé bara spurning um að velja rétta vínið.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.