Fréttablaðið - 12.12.2009, Blaðsíða 60

Fréttablaðið - 12.12.2009, Blaðsíða 60
vín&veisla2 Ágúst Reynisson hefur verið í veitingageiranum í mörg ár og fylgst með þróun vín- menningarinnar hér landi, sem hann segir hafa breyst mikið. Sjálfur er hann mikil áhugamað- ur og hefur meðal annars skoðað nokkrar vínekrur. „Það er mikil upplifun að heim- sækja vínekru og sjá hvern- ig framleiðslan fer fram,“ segir Ágúst Reynisson, eigandi og fram- kvæmdastjóri veitingastaðar- ins Fiskmarkaðarins, sem hefur heimsótt nokkrar vínekrur bæði í gamla og nýja heiminum eins og þeir eru gjarnan nefndir í vín- heiminum. „Ég hef heimsótt vín- ekrur í Kaliforníu í Bandaríkjun- um og svo í Bordeaux í Frakklandi, Rioja á Spáni, og svo Jerez á suður- Spáni.“ Ágúst segir heimsóknina til Bordeaux eftirminnilegasta en þar gisti hann á herrasetri. „Ég skoðaði framleiðsluna frá a-ö, smakkaði á þrúg- unum og fann hvern- ig þær brögðuðust, en maður finnur mun á því bæði á milli árstíma og svo á milli svæða. Vínberin sem fara í vínin eru allt öðruvísi en þau sem við kaupum út úr búð. Þau eru ekki beinlínis vond en þau eru ekki góð heldur,“ segir Ágúst og hlær. „Það var líka mikil upplifun að sjá framleiðsluferlið, þegar vínið var komið á eikartunnur, og svo tappað á flöskur. Í vínkjallaran- um voru áratugagamlar flösk- ur og jafnvel þótt ég fengi ekki að smakka úr þeim fengum við að kvöldi dags að bragða á víninu sem framleitt var á þessari vínekru við gómsætan kvöldverð.“ Ágúst segir að vínin frá gamla heiminum eins og Frakklandi, Ít- alíu og Spáni séu ólík þeim frá nýja heiminum eins og Bandaríkjun- um og Ástralíu. „Frakkar nota eik- ar tunnur enn mikið en Bandaríkja- menn nota stáltanka, sem hefur áhrif á bragðið. Þá er jarðveg- urinn líka ólíkur svo aðeins nokk- uð sé nefnt. Þetta er heil fræði- grein og hægt að sökkva sér ofan í hana,“ segir framkvæmdastjór- inn. Hann segir áhuga Íslendinga á vínum hafa aukist gríðarlega síð- ustu tíu ár. „Áður var nánast bara ein tegund sem fólk drakk með mat en það var rósavínið Mateus. Nú hefur fólk meiri þekkingu á þrúgunum og getur oft valið vínið út frá því.“ En hvernig vín ætti fólk að velja með fiskréttum? „Margir telja að það megi ekki drekka rauðvín með fiski en það er rangt. Til eru létt vín með góðri fyllingu sem henta vel með þeim,“ segir hann og ít- rekar að vínmenning landans sé að breytast. „Það er stór hluti af góðri máltíð að drekka góð vín, sem passa vel með matnum. Margir eru orðnir öruggir og geta pantað sjálf- ir en síðan eru þjónarnir vitaskuld til þess að aðstoða við valið.“ Ágúst Reynisson hefur ferðast víða vegna áhugamálsins: Skoðaði vínekrur í nýja og gamla heiminum VÍNÁHUGAMAÐUR Ágúst Reynisson hefur skoðað vínekrur víða í heiminum og smakkað á víni þar. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON UTAN ÚR heimi vín&veisla fylgir laugardagsblaði Fréttablaðsins l Útgefandi: 365 miðlar l Forsíðumynd: NordicPhotos/Getty Árlega kemur út fjöldinn allur af bókum um vín, enda er áhuginn mikill svo að segja um allan heim. Hver um sig eru þessar bækur stílaðar inn á fólk sem er misvel að sér um vínsins lystisemdir, en eiga þó flestar sameiginlegt að í þeim er tilurð og framleiðsla vína rakin, hvernig best sé að geyma og bera þau fram og borin saman ýmis vín frá ólíkum vínræktarsvæðum, svo fátt eitt sé nefnt. Sú bók sem einna mestra vinsælda hefur notið í þessum geira er The World Atlas of Wine eftir breska OBE-orðuhafann Hugh John- son. Sá hefur á yfir fjöru- tíu ára ferli ritað fjölmargar bækur um vín og er jafnan tal- inn sá höfundur sem flestar slíkar bækur hefur selt í heim- inum í gegnum tíðina. Heims- atlasinn um vín kom fyrst út árið 1971 og nýjasta útgáfan, sú sjötta í röðinni, var gefin út fyrir tveimur árum. Síðan 2004 hefur annar OBE-orðu- hafi, Jancis Robinson, sem hefur meðal annars starfað við ráðgjöf fyrir viðamikinn vín- kjallara Elísabetar Bretlands- drottningar, verið meðhöfund- ur að bókunum. Eins og áður sagði hafa bæk- urnar notið mikilla vinsælda og víðs vegar hlotið frábæra dóma. Meðal þeirra sem kunnu að meta bókina er gagnrýnandinn Ben Gil- berti hjá Washington Post, sem sagði um fimmtu útgáfuna að sam- starf þeirra Johnsons og Robinsons væri það besta milli tveggja Breta síðan Lennon og McCartney voru og hétu. Besta samstarf tveggja Breta síðan Lennon og McCartney lesningGÓÐ GRÆNLENSKT VERÐLAUNAHÓTEL Hotel Arctic í Ilulissat á Grænlandi hreppti verðlaun í ár sem kennd eru við nýja norræna matargerðarlist. Þetta kemur fram í frétt á vef Matvælastofnunar. Þetta er í þriðja sinn sem verðlaunin eru veitt, og hlýtur vinningshafinn heiðursskjal og peningaverðlaun sem nema 100.000 dönskum krónum. Verðlaunin eru veitt af áætlun Nor- rænu ráðherranefndarinnar um nýja norræna matargerðarlist. Sjö voru tilnefndir til verð- launanna í ár, en þema ársins var menning og hönnun tengd við matargerð og matarmenn- ingu. Í fréttinni kemur fram að Hotel Arctic hafi í fjölda ára samþætt list og menningu í þeirri upplifun sem hótelið vill veita gestum sínum. Matseðill veitingastaðarins einkennist af græn- lensku hráefni, innréttingar eru norræn hönnun og listaverkin grænlensk. Auk þess er boðið upp á grænlenska tónlist og dans. Ágúst segir rangt að rauðvín megi ekki drekka með fisk. Það sé bara spurning um að velja rétta vínið.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145
Blaðsíða 146
Blaðsíða 147
Blaðsíða 148
Blaðsíða 149
Blaðsíða 150
Blaðsíða 151
Blaðsíða 152
Blaðsíða 153
Blaðsíða 154
Blaðsíða 155
Blaðsíða 156
Blaðsíða 157
Blaðsíða 158
Blaðsíða 159
Blaðsíða 160

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.