Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 63

Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 63
vín&veisla 11 Tilnefnd til gourmand- verðlaunanna Maturinn hennar Nönnu er tilnefnd til Gourmand World Cookbook Awards 2009 í tveimur flokkum, Best Innovative Cookbook og Best Cookbook Illustrations. Enginn hvítur sykur, ekkert hvítt hveiti og allar marineringar heimalagaðar. Við sýnum og sönnum að hollur matur er líka gómsætur matur! Ekki er svo langt síðan jólabjór varð vinsæll á Íslandi en ástæð-una má sjálfsagt rekja til þess hversu seint bjórinn almennt kemur til landsins; ekki fyrr en árið 1989. Hann hefur eins og annað þurft þennan tíma til að ná fótfestu. Fyrst um sinn voru menn sólgnir í lagerbjór en í framhaldi af því fóru þeir að prófa sig áfram, flytja inn ýmsar tegundir og svo framleiða í beinu framhaldi,“ segir Dominique Pledel Jónsson, eigandi Vínskólans. Dominique segir jólabjórinn til marks um þessa þróun og bætir við að þessi siður berist hingað frá Danmörku líkt og jólahlaðborðið danska. Þar er mjög algengt að framleiða bjór eftir árstíðum, eins og fyrir jólin, þegar matarvenjur taka dálitlum breytingum,“ segir hún og tekur fram að jólabjórinn sé meiri matarbjór en lagerbjór. „Bragð hins fyrrnefnda er pínulítið bragðmeira og beiskara.“ Sérviska bruggmeistarans Dominique segir að jafnframt megi líta á jólabjór sem tjáningu á ákveðinni sérvisku bruggmeistarans. „Meðal annars vegna þess að þessir litlu framleiðendur, eða „micro“-framleiðendur á Íslandi og líka í Danmörku og á Englandi, geta eiginlega gert það sem þeim dettur í hug. Sem dæmi um það nota þeir í Ölfusi gám undir bruggfram- leiðsluna sem undir venjulegum kringumstæðum fer í að reykja hangikjöt. Það gefur jólabjórn- um þaðan ákveðið kryddbragð.“ Hún bætir við að stórir fram- leiðendur séu þó ekki síður nýj- ungagjarnir. „Þeir eru vissulega bundnir öðrum lögmálum, en til dæmis Ölgerðin framleiðir bjór sem ber með sér skemmtilegan keim af malti og appelsíni.“ Dominique bendir á alltaf sé að bætast við bjórflóru lands- manna, til marks um það séu nú um sextán jólabjórar í Vínbúðinni, bæði innlend framleiðsla og erlend. „Stóru brugghúsin eins og Ölgerðin og Vífilfell eru með nokkrar gerð- ir bjóra en bjórarnir frá minni brugghúsunum eins og Skjálfti frá Ölv- isholti á Suðurlandi, Jökull frá verksmiðjunni Miði í Stykkishólmi og Kaldi frá Bruggsmiðjunni Árskógssandi, sem er elst þeirra, njóta ekki minni vinsælda. Enda eru þeir flokkaðir sem sælkerabjórar. Jólabjór- inn er því orðinn hluti af mat og drykk Íslendinga á aðventunni og að- eins eitt merki um þær breytingar sem hafa átt sér stað á vínmenn- ingu hér. Menn drekka nú bæði minna magn af víni en áður og frekar í þeim tilgangi að njóta þess með mat heldur en að nota það sem vímu- gjafa.“ Í matargerð Aðspurð segir Dominique að jólabjórinn megi hæglega nota í matar- gerð. „Til dæmis hefur Friðrik V. soðið kjúkling í jólabjór og svo hefur Hákon notað bjórfroðu með rétti þar sem bygg kemur við sögu en bygg er auðvitað grunnurinn að maltbjór.“ En hvernig er að drekka jólabjórinn án þess að matast með? „Það fer nú bara eftir því hversu kröfuharða bragðlauka fólk hefur en bjór- inn er ágætur einn og sér. Bragð hans magnast hins vegar um helm- ing með rétta matnum, eins og til dæmis hangikjöti,“ segir Dominique og bætir við að jólabjór sé yfirleitt betri við stofuhita á meðan flestum þyki lagerbjór góður ískaldur. „Annars er enginn munur hvað drykkju viðkemur,“ segir hún og brosir. Magnast með matnum SÉRVISKA Dominique segir að líta megi á jólabjór sem tjáningu á ákveðinni sérvisku bruggmeistarans. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON N O R D IC P H O TO S /G E TT Y MEÐ STEIKINNI Dominique segir bragð bjórsins magnast með tilteknum mat.
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.