Fréttablaðið - 12.12.2009, Blaðsíða 63

Fréttablaðið - 12.12.2009, Blaðsíða 63
vín&veisla 11 Tilnefnd til gourmand- verðlaunanna Maturinn hennar Nönnu er tilnefnd til Gourmand World Cookbook Awards 2009 í tveimur flokkum, Best Innovative Cookbook og Best Cookbook Illustrations. Enginn hvítur sykur, ekkert hvítt hveiti og allar marineringar heimalagaðar. Við sýnum og sönnum að hollur matur er líka gómsætur matur! Ekki er svo langt síðan jólabjór varð vinsæll á Íslandi en ástæð-una má sjálfsagt rekja til þess hversu seint bjórinn almennt kemur til landsins; ekki fyrr en árið 1989. Hann hefur eins og annað þurft þennan tíma til að ná fótfestu. Fyrst um sinn voru menn sólgnir í lagerbjór en í framhaldi af því fóru þeir að prófa sig áfram, flytja inn ýmsar tegundir og svo framleiða í beinu framhaldi,“ segir Dominique Pledel Jónsson, eigandi Vínskólans. Dominique segir jólabjórinn til marks um þessa þróun og bætir við að þessi siður berist hingað frá Danmörku líkt og jólahlaðborðið danska. Þar er mjög algengt að framleiða bjór eftir árstíðum, eins og fyrir jólin, þegar matarvenjur taka dálitlum breytingum,“ segir hún og tekur fram að jólabjórinn sé meiri matarbjór en lagerbjór. „Bragð hins fyrrnefnda er pínulítið bragðmeira og beiskara.“ Sérviska bruggmeistarans Dominique segir að jafnframt megi líta á jólabjór sem tjáningu á ákveðinni sérvisku bruggmeistarans. „Meðal annars vegna þess að þessir litlu framleiðendur, eða „micro“-framleiðendur á Íslandi og líka í Danmörku og á Englandi, geta eiginlega gert það sem þeim dettur í hug. Sem dæmi um það nota þeir í Ölfusi gám undir bruggfram- leiðsluna sem undir venjulegum kringumstæðum fer í að reykja hangikjöt. Það gefur jólabjórn- um þaðan ákveðið kryddbragð.“ Hún bætir við að stórir fram- leiðendur séu þó ekki síður nýj- ungagjarnir. „Þeir eru vissulega bundnir öðrum lögmálum, en til dæmis Ölgerðin framleiðir bjór sem ber með sér skemmtilegan keim af malti og appelsíni.“ Dominique bendir á alltaf sé að bætast við bjórflóru lands- manna, til marks um það séu nú um sextán jólabjórar í Vínbúðinni, bæði innlend framleiðsla og erlend. „Stóru brugghúsin eins og Ölgerðin og Vífilfell eru með nokkrar gerð- ir bjóra en bjórarnir frá minni brugghúsunum eins og Skjálfti frá Ölv- isholti á Suðurlandi, Jökull frá verksmiðjunni Miði í Stykkishólmi og Kaldi frá Bruggsmiðjunni Árskógssandi, sem er elst þeirra, njóta ekki minni vinsælda. Enda eru þeir flokkaðir sem sælkerabjórar. Jólabjór- inn er því orðinn hluti af mat og drykk Íslendinga á aðventunni og að- eins eitt merki um þær breytingar sem hafa átt sér stað á vínmenn- ingu hér. Menn drekka nú bæði minna magn af víni en áður og frekar í þeim tilgangi að njóta þess með mat heldur en að nota það sem vímu- gjafa.“ Í matargerð Aðspurð segir Dominique að jólabjórinn megi hæglega nota í matar- gerð. „Til dæmis hefur Friðrik V. soðið kjúkling í jólabjór og svo hefur Hákon notað bjórfroðu með rétti þar sem bygg kemur við sögu en bygg er auðvitað grunnurinn að maltbjór.“ En hvernig er að drekka jólabjórinn án þess að matast með? „Það fer nú bara eftir því hversu kröfuharða bragðlauka fólk hefur en bjór- inn er ágætur einn og sér. Bragð hans magnast hins vegar um helm- ing með rétta matnum, eins og til dæmis hangikjöti,“ segir Dominique og bætir við að jólabjór sé yfirleitt betri við stofuhita á meðan flestum þyki lagerbjór góður ískaldur. „Annars er enginn munur hvað drykkju viðkemur,“ segir hún og brosir. Magnast með matnum SÉRVISKA Dominique segir að líta megi á jólabjór sem tjáningu á ákveðinni sérvisku bruggmeistarans. FRÉTTABLAÐIÐ/ANTON N O R D IC P H O TO S /G E TT Y MEÐ STEIKINNI Dominique segir bragð bjórsins magnast með tilteknum mat.
Blaðsíða 1
Blaðsíða 2
Blaðsíða 3
Blaðsíða 4
Blaðsíða 5
Blaðsíða 6
Blaðsíða 7
Blaðsíða 8
Blaðsíða 9
Blaðsíða 10
Blaðsíða 11
Blaðsíða 12
Blaðsíða 13
Blaðsíða 14
Blaðsíða 15
Blaðsíða 16
Blaðsíða 17
Blaðsíða 18
Blaðsíða 19
Blaðsíða 20
Blaðsíða 21
Blaðsíða 22
Blaðsíða 23
Blaðsíða 24
Blaðsíða 25
Blaðsíða 26
Blaðsíða 27
Blaðsíða 28
Blaðsíða 29
Blaðsíða 30
Blaðsíða 31
Blaðsíða 32
Blaðsíða 33
Blaðsíða 34
Blaðsíða 35
Blaðsíða 36
Blaðsíða 37
Blaðsíða 38
Blaðsíða 39
Blaðsíða 40
Blaðsíða 41
Blaðsíða 42
Blaðsíða 43
Blaðsíða 44
Blaðsíða 45
Blaðsíða 46
Blaðsíða 47
Blaðsíða 48
Blaðsíða 49
Blaðsíða 50
Blaðsíða 51
Blaðsíða 52
Blaðsíða 53
Blaðsíða 54
Blaðsíða 55
Blaðsíða 56
Blaðsíða 57
Blaðsíða 58
Blaðsíða 59
Blaðsíða 60
Blaðsíða 61
Blaðsíða 62
Blaðsíða 63
Blaðsíða 64
Blaðsíða 65
Blaðsíða 66
Blaðsíða 67
Blaðsíða 68
Blaðsíða 69
Blaðsíða 70
Blaðsíða 71
Blaðsíða 72
Blaðsíða 73
Blaðsíða 74
Blaðsíða 75
Blaðsíða 76
Blaðsíða 77
Blaðsíða 78
Blaðsíða 79
Blaðsíða 80
Blaðsíða 81
Blaðsíða 82
Blaðsíða 83
Blaðsíða 84
Blaðsíða 85
Blaðsíða 86
Blaðsíða 87
Blaðsíða 88
Blaðsíða 89
Blaðsíða 90
Blaðsíða 91
Blaðsíða 92
Blaðsíða 93
Blaðsíða 94
Blaðsíða 95
Blaðsíða 96
Blaðsíða 97
Blaðsíða 98
Blaðsíða 99
Blaðsíða 100
Blaðsíða 101
Blaðsíða 102
Blaðsíða 103
Blaðsíða 104
Blaðsíða 105
Blaðsíða 106
Blaðsíða 107
Blaðsíða 108
Blaðsíða 109
Blaðsíða 110
Blaðsíða 111
Blaðsíða 112
Blaðsíða 113
Blaðsíða 114
Blaðsíða 115
Blaðsíða 116
Blaðsíða 117
Blaðsíða 118
Blaðsíða 119
Blaðsíða 120
Blaðsíða 121
Blaðsíða 122
Blaðsíða 123
Blaðsíða 124
Blaðsíða 125
Blaðsíða 126
Blaðsíða 127
Blaðsíða 128
Blaðsíða 129
Blaðsíða 130
Blaðsíða 131
Blaðsíða 132
Blaðsíða 133
Blaðsíða 134
Blaðsíða 135
Blaðsíða 136
Blaðsíða 137
Blaðsíða 138
Blaðsíða 139
Blaðsíða 140
Blaðsíða 141
Blaðsíða 142
Blaðsíða 143
Blaðsíða 144
Blaðsíða 145
Blaðsíða 146
Blaðsíða 147
Blaðsíða 148
Blaðsíða 149
Blaðsíða 150
Blaðsíða 151
Blaðsíða 152
Blaðsíða 153
Blaðsíða 154
Blaðsíða 155
Blaðsíða 156
Blaðsíða 157
Blaðsíða 158
Blaðsíða 159
Blaðsíða 160

x

Fréttablaðið

Beinir tenglar

Ef þú vilt tengja á þennan titil, vinsamlegast notaðu þessa tengla:

Tengja á þennan titil: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Tengja á þetta tölublað:

Tengja á þessa síðu:

Tengja á þessa grein:

Vinsamlegast ekki tengja beint á myndir eða PDF skjöl á Tímarit.is þar sem slíkar slóðir geta breyst án fyrirvara. Notið slóðirnar hér fyrir ofan til að tengja á vefinn.