Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 100

Fréttablaðið - 12.12.2009, Side 100
vín&veisla18 Peter Lehmann Wildcard Shiraz Kirsuberjarautt, meðal fylling, þurrt, fersk sýra, lítil tannin. Dökk ber, eucalyptus, eik, barkarkrydd. 1.898 kr. Jacob’s Creek Shiraz - Cabernet Sauvignon Plómur og sólber áberandi ásamt kryddi og vanillu. Aðgengilegt með smá sætu, mildri eik og afar góðu jafnvægi. Eitt vinsælasta vín frá Ástralíu hérlendis. Gott eitt og sér en frábært með fjölbreyttum mat. Jacob’s Creek Chardonnay Melóna í bland við sítrusávexti og þægileg vanilluangan. Frískandi sítrus sem tvinnast við ávexti eins og melónu, an- anas og jafnvel banana. Mjúkt og þægilegt eftirbragð. Gott eitt og sér en hentar sérstaklega vel með sjávarréttum af ýmsu tagi. Silungur og bleikja passa einnig vel með sem og salöt og kjúklingur. 1.899 kr. Jacobs Creek Sparkling Chardonnay - Pinot Noir Opið vín þar sem sítrus er áberandi í bland við ristaðar hnetur. Ávaxta- ríkt og bragðmikið freyðivín. Skemmtilegt vín sem passar við flest tæki- færi hvort sem það er brúðkaup, stórafmæli eða á venjulegum degi. 1.999 kr. Peter Lehmann Cabernet Sauvignon Kirsuberjarautt. Meðalfylling, þurrt, ferskt, miðlungs tannín. Dökk ber, lyng, jörð, sólber. 2.599 kr. Peter Lehmann Wildcard Chardonnay Ljóssítrónugult. Meðalfylling, þurrt, ferskt. Sítrus, stjörnuá- vöxtur, eplakjarni. Kr. 1.598.- ÁSTRALÍA5 RAUÐVÍN 5 HVÍTVÍN Framleiðsla á víni er ung at- vinnugrein í Ástralíu enda ekki mörg hundruð ár síðan landið var numið. Fyrstu heimildir um vínframleiðslu má rekja til lok 18. aldar en þær gengu ekki sem skyldi. Það var ekki fyrr en um 1820 sem það tókst. Víngerðarmaðurinn Gregory Blaxland var sá fyrsti sem sem flutti út ástralskt vín og hlaut verðlaun fyrir vínið. Í fyrstu voru innfluttar sérvaldar franskar og spænskar þrúgur en smám saman festu sig í sessi vínekrur Ástralíu, eins og Barrosa Valley sem varð þekkt vínhérað. Það tók sinn tíma því fyrstu áströlsku víngerðarmennirnir þurftu að læra inn á loftslagið í Ástralíu, sem var þeim framandi. Í dag er ástralski víniðnaðurinn sá fjórði stærsti í heiminum og flutt eru út yfir 400 milljónir lítra á ári, þar af töluvert til gamla heimsins og sterkra vínlanda eins og Frakk- lands, Ítalíu og Spánar. Ungur víniðnaður í Ástralíu Barossa-dalurinn í Suður-Ástralíu er stórt vínræktar-svæði sem lokkar til sín ferðamenn alls staðar að úr heim- inum. Dalurinn er mótaður af Nyrðra-Parafljóti og er þrettán kílómetra langur og fjórtán kíló- metra breiður. Dalurinn dregur heiti sitt af bardaga sem átti sér stað milli Breta og Frakka árið 1837 sem lauk með sigri Breta. Sá bardagi var kallaður Orrustan um Barrosa en þegar átti að skrá opinberlega nafn dalsins breytti ritarinn óvart Barrosa í Barossa og hefur sú stafsetningarvilla fengið að halda sér. Árið 1847 kom ungur bæ- verskur innflytjandi í dalinn og setti niður vínvið við lítinn læk sem kallaður var Jakobslækur, eða Jacob‘s Creek. Ungi maður- inn hét Johann Gramp og honum þótt fátt jafn skemmtilegt og að rækta plöntur. Viðhorf hans til vínræktar var einfalt, hann vildi gera ferskt og auðdrekkanlegt vín með sterkum ávaxtakeim, sem ekki þyrfti að geyma í kjöllurum í mörg ár. Vínframleiðandinn Jacob‘s Creek hefur haldið tryggð við upp- runalega hugsjón Johanns Gramp. Vín Jacob‘s Creek eru góður vitnis- burður um það en framleiddar eru nokkrar tegundir úr vínþrúgunum Chardonnay, Pinot Noir, Riesling, Shiraz og Cabernet Sauvignon. Þess má geta að Jacob‘s Creek var í fararbroddi þeirra áströlsku vína sem tóku að sækja út fyrir eigin heimsálfu á 7. og 8. áratugnum. Jacob‘s Creek byrjaði smátt í Ástralíu: Fann upp einfalda speki við lítinn læk VINSÆLL VIÐKOMUSTAÐUR Tré með skófum í forgrunni ástralskrar vínekru, en vínekrur þar í landi laða til sín ferðamenn. Jinda-Lee Cabernet Sauvignon Dökkrúbínrautt að lit, angan af kirsuberjum, sólberj- um, bláberjum og fjólum. Í bragði hefur vínið fínlega blöndu af vanillu og súkkulaði. Mjúk fylling, sætuvott- ur, fersk sýra, lítil tannín, höfugt. Dökk ber. Kröft- ugt. Einnig kemur vel fram flauelsmjúkt og þrosk- að tannin með plómum og góða samsetningu í sýru. Fer vel með villibráð og rauðu kjöti eins og lambi og naut, virkilega gott með bragðmiklum ostum og súkkulaði. 1.698 kr. Jinda-Lee Shiraz Rúbínrautt að lit með ferskum litatónum, Shir- az er fjörlegt vín með mikla angan af rauð- um berjarunnum, sultaðir ávextir svo sem brómber, kirsuber og rifsber ásamt lakkr- ís og appelsínuberki. Í bragði hreinlega spring- ur vínið í munninum þar sem finna má einn- ig beikon og anís í viðbót við ávöxtinn. Gott vín með villibráð með til dæmis rósmarín, fennel og hvítlauk, nautakjöti og bragðmiklum kjötrétt- um. Frábært með öndinni hvort heldur sem er með orange-sósu eða soðsósu. Einnig gott með bragðmiklum ostum. 1.698 kr. Jacob´s Creek Riesling Ferskur og blómlegur með sítrusvott. Frekar þurrt en jafnframt ávaxta- ríkt vín, mjög aðlaðandi karakter með undirliggjandi lime og sítrus. Vín í góðu jafnvægi með kraftmiklu og þægilegu eftirbragði. Jinda-Lee Chardonnay Dökkgylltur og tær með angan af nektarínum, perum og eplum sem blandast við vanillu og ristaða eik. Tært bragðið einkennist af ferskjum, nektarínum og sítrus ásamt smjörkenndri ristaðri vanillu. Ferskt ávaxt- aríkt eftirbragðið fyllir munninn smjörkenndri vanillu. Passar með skel- fisk, humar og kjúklingi. 1.598 kr. Áramót Kemur út 29. desember Auglýsendur vinsamlegast hafið samband Benedikt Freyr • Benediktj@365.is • Sími 5125411 Bjarni Þór • Bjarnithor@365.is • Sími 5125471 Hlynur Þór • hlynurs@365.is • Sími 5125439 Sigríður Dagný • sigridurdagny@365.is • Sími 5125462
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144
Side 145
Side 146
Side 147
Side 148
Side 149
Side 150
Side 151
Side 152
Side 153
Side 154
Side 155
Side 156
Side 157
Side 158
Side 159
Side 160

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.