Fréttablaðið


Fréttablaðið - 12.12.2009, Qupperneq 100

Fréttablaðið - 12.12.2009, Qupperneq 100
vín&veisla18 Peter Lehmann Wildcard Shiraz Kirsuberjarautt, meðal fylling, þurrt, fersk sýra, lítil tannin. Dökk ber, eucalyptus, eik, barkarkrydd. 1.898 kr. Jacob’s Creek Shiraz - Cabernet Sauvignon Plómur og sólber áberandi ásamt kryddi og vanillu. Aðgengilegt með smá sætu, mildri eik og afar góðu jafnvægi. Eitt vinsælasta vín frá Ástralíu hérlendis. Gott eitt og sér en frábært með fjölbreyttum mat. Jacob’s Creek Chardonnay Melóna í bland við sítrusávexti og þægileg vanilluangan. Frískandi sítrus sem tvinnast við ávexti eins og melónu, an- anas og jafnvel banana. Mjúkt og þægilegt eftirbragð. Gott eitt og sér en hentar sérstaklega vel með sjávarréttum af ýmsu tagi. Silungur og bleikja passa einnig vel með sem og salöt og kjúklingur. 1.899 kr. Jacobs Creek Sparkling Chardonnay - Pinot Noir Opið vín þar sem sítrus er áberandi í bland við ristaðar hnetur. Ávaxta- ríkt og bragðmikið freyðivín. Skemmtilegt vín sem passar við flest tæki- færi hvort sem það er brúðkaup, stórafmæli eða á venjulegum degi. 1.999 kr. Peter Lehmann Cabernet Sauvignon Kirsuberjarautt. Meðalfylling, þurrt, ferskt, miðlungs tannín. Dökk ber, lyng, jörð, sólber. 2.599 kr. Peter Lehmann Wildcard Chardonnay Ljóssítrónugult. Meðalfylling, þurrt, ferskt. Sítrus, stjörnuá- vöxtur, eplakjarni. Kr. 1.598.- ÁSTRALÍA5 RAUÐVÍN 5 HVÍTVÍN Framleiðsla á víni er ung at- vinnugrein í Ástralíu enda ekki mörg hundruð ár síðan landið var numið. Fyrstu heimildir um vínframleiðslu má rekja til lok 18. aldar en þær gengu ekki sem skyldi. Það var ekki fyrr en um 1820 sem það tókst. Víngerðarmaðurinn Gregory Blaxland var sá fyrsti sem sem flutti út ástralskt vín og hlaut verðlaun fyrir vínið. Í fyrstu voru innfluttar sérvaldar franskar og spænskar þrúgur en smám saman festu sig í sessi vínekrur Ástralíu, eins og Barrosa Valley sem varð þekkt vínhérað. Það tók sinn tíma því fyrstu áströlsku víngerðarmennirnir þurftu að læra inn á loftslagið í Ástralíu, sem var þeim framandi. Í dag er ástralski víniðnaðurinn sá fjórði stærsti í heiminum og flutt eru út yfir 400 milljónir lítra á ári, þar af töluvert til gamla heimsins og sterkra vínlanda eins og Frakk- lands, Ítalíu og Spánar. Ungur víniðnaður í Ástralíu Barossa-dalurinn í Suður-Ástralíu er stórt vínræktar-svæði sem lokkar til sín ferðamenn alls staðar að úr heim- inum. Dalurinn er mótaður af Nyrðra-Parafljóti og er þrettán kílómetra langur og fjórtán kíló- metra breiður. Dalurinn dregur heiti sitt af bardaga sem átti sér stað milli Breta og Frakka árið 1837 sem lauk með sigri Breta. Sá bardagi var kallaður Orrustan um Barrosa en þegar átti að skrá opinberlega nafn dalsins breytti ritarinn óvart Barrosa í Barossa og hefur sú stafsetningarvilla fengið að halda sér. Árið 1847 kom ungur bæ- verskur innflytjandi í dalinn og setti niður vínvið við lítinn læk sem kallaður var Jakobslækur, eða Jacob‘s Creek. Ungi maður- inn hét Johann Gramp og honum þótt fátt jafn skemmtilegt og að rækta plöntur. Viðhorf hans til vínræktar var einfalt, hann vildi gera ferskt og auðdrekkanlegt vín með sterkum ávaxtakeim, sem ekki þyrfti að geyma í kjöllurum í mörg ár. Vínframleiðandinn Jacob‘s Creek hefur haldið tryggð við upp- runalega hugsjón Johanns Gramp. Vín Jacob‘s Creek eru góður vitnis- burður um það en framleiddar eru nokkrar tegundir úr vínþrúgunum Chardonnay, Pinot Noir, Riesling, Shiraz og Cabernet Sauvignon. Þess má geta að Jacob‘s Creek var í fararbroddi þeirra áströlsku vína sem tóku að sækja út fyrir eigin heimsálfu á 7. og 8. áratugnum. Jacob‘s Creek byrjaði smátt í Ástralíu: Fann upp einfalda speki við lítinn læk VINSÆLL VIÐKOMUSTAÐUR Tré með skófum í forgrunni ástralskrar vínekru, en vínekrur þar í landi laða til sín ferðamenn. Jinda-Lee Cabernet Sauvignon Dökkrúbínrautt að lit, angan af kirsuberjum, sólberj- um, bláberjum og fjólum. Í bragði hefur vínið fínlega blöndu af vanillu og súkkulaði. Mjúk fylling, sætuvott- ur, fersk sýra, lítil tannín, höfugt. Dökk ber. Kröft- ugt. Einnig kemur vel fram flauelsmjúkt og þrosk- að tannin með plómum og góða samsetningu í sýru. Fer vel með villibráð og rauðu kjöti eins og lambi og naut, virkilega gott með bragðmiklum ostum og súkkulaði. 1.698 kr. Jinda-Lee Shiraz Rúbínrautt að lit með ferskum litatónum, Shir- az er fjörlegt vín með mikla angan af rauð- um berjarunnum, sultaðir ávextir svo sem brómber, kirsuber og rifsber ásamt lakkr- ís og appelsínuberki. Í bragði hreinlega spring- ur vínið í munninum þar sem finna má einn- ig beikon og anís í viðbót við ávöxtinn. Gott vín með villibráð með til dæmis rósmarín, fennel og hvítlauk, nautakjöti og bragðmiklum kjötrétt- um. Frábært með öndinni hvort heldur sem er með orange-sósu eða soðsósu. Einnig gott með bragðmiklum ostum. 1.698 kr. Jacob´s Creek Riesling Ferskur og blómlegur með sítrusvott. Frekar þurrt en jafnframt ávaxta- ríkt vín, mjög aðlaðandi karakter með undirliggjandi lime og sítrus. Vín í góðu jafnvægi með kraftmiklu og þægilegu eftirbragði. Jinda-Lee Chardonnay Dökkgylltur og tær með angan af nektarínum, perum og eplum sem blandast við vanillu og ristaða eik. Tært bragðið einkennist af ferskjum, nektarínum og sítrus ásamt smjörkenndri ristaðri vanillu. Ferskt ávaxt- aríkt eftirbragðið fyllir munninn smjörkenndri vanillu. Passar með skel- fisk, humar og kjúklingi. 1.598 kr. Áramót Kemur út 29. desember Auglýsendur vinsamlegast hafið samband Benedikt Freyr • Benediktj@365.is • Sími 5125411 Bjarni Þór • Bjarnithor@365.is • Sími 5125471 Hlynur Þór • hlynurs@365.is • Sími 5125439 Sigríður Dagný • sigridurdagny@365.is • Sími 5125462
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160

x

Fréttablaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.