Vikan


Vikan - 08.12.1977, Page 23

Vikan - 08.12.1977, Page 23
Hnn ersiðurí landi hverju Georg og Margit eru bæði fædd og uppalin í Berlín, en voru fyrir nokkrum árum starfandi í sendi- ráði íTékkóslóvakíu. Þau eiga þrjú uppkomin börn, sem eru búsett í Þýskalandi, og ráðgera hjónin að halda jólin þar í ár, því jólin eru hátíð fjölskyldunnar og friðarins. — Jólin hafa ekki alltaf verið trúarhátíð. i gamla daga var þetta hátíð Ijóssins (þ. e. hækkandi sólar). i Þýska Alþýðulýðveldinu eru jólin aðallega hátíð friðar og fjölskyldu. Aðeins lítill hluti þjóð- arinnar heldur ennþá trúarleg jól. Jólaundirbúningurinn byrjar fjórum vikum fyrir jól. Þá er oft byrjað á því að skreyta svolítiö ri:eð grænum greinum og þess háttdr. Á öllum opinberum stöð- um eru sett upp jólatré, og á mörgum stöðum eru opnaðir sérstakir jólamarkaðir, sem jafn- framt eru eins konar tívolí fyrir börnin. — Börnin fá jóladagatöl, oft með sælgæti í, og aðfararnótt 6. des. kemur Nikulás, sem er eins konar jólasveinn, en þó ekki neinn venjulegur jólasveinn, og setur sælgæti í skó krakkanna, ef þau hafa látið þá út fyrir dyrnar. Fyrirtæki og stofnanir halda líka jólatrésskemmtanir fyrir börnin nokkru fyrir jól, og eins er mikið hugsað um gamalt fólk og einstæðinga. Þessu fólki er oft boðið á jólaskemmtanir og því gefnar gjafir, því ef menn ætla að verða ánægðir, hefur það mikið að segja að hugsa ekki bara um sjálfan sig. — Þao nota flestir jólatré. Sumstaðar eru þau úr blágreni, en í kringum Berlín er oft notuð fura. í sérstöku fjallahéraði er jólapíra- mítinn upprunnin, og var hann notaður í stað jólatráa. Nú er hann algengt jólaskraut og er einnig notaður með jólatrjám. Jólatrén eru skreytt, og flestir nota nú rafmagnsljós á þau í stað kerta, sem áður voru notuð. Einnig er hengt mikið af sælgæti á trén. — Gervisnjór er líka mikiö notaður til þess að skreyta glugga og fleira, og það er talað um hvít jól, því það þykir æskilegt, að það sé snjór um jólin. I Berlín kemur venjulega ekki snjór fyrr en í janúar eða febrúar, og algengt er, að það rigni um jólaleytið. — Á aðfangadag hefjast svo sjálf jólin um kl. 6. Aðeins fáir sækja kirkju, því kirkjusókn hefur farið minnkandi á undanförnum áratugum. Enginn sérstakur matur er borðaður á aðfangadagskvöld, en jólagjafirnar eru afhentar, og á Þetta jólaskraut er kallað jólapýramíti og var íeinu héraði notaður ístað Það er mikið sungið á jólunum og um jólaleytið, bæði jólalög og alls kyns vetrarlög. Einnig er jóla- óratoría Bachs mjög vinsæl. Stórar hljómsveitir og kórar halda yfirleitt jólatónleika, sem eru mikið sóttir af almenningi, og útvarp og sjónvarp flytja vipað efni. Kirkjutónlist er á undanhaldi, en í stað hennar koma sígild tónverk, eins og t.d. Níunda sinfónía Beetovens. HUNANGSKÖKUR: 250 g hunang 250 g sykur 60 g smjörlíki 65 g kakó 625 g hveiti 4 g kanill 2 g negulnaglar 4 g kardimommur nokkrir sítrónudropar eitt egg 10 g hjartasalt 5 g pottaska 125 g vatn 50 g möndlur nokkrar heilar möndlurtil skrauts. Hunangið, sykurinn og smjörlíkið er hitað við vægan hita, þar til sykurinn er bráðnaður. Síðan er þetta kælt og hveiti, kakói, kryddi og eggi hrært saman við. Hjartar- salt og pottaska er leyst upp í vatninu sitt í hvoru lagi og síðan blandað í deigið. Möndlurnar hakkaðar og settar saman við. Deigið er síðan hnoðað og flatt út, fjölskyldahátíð ■jólatrés. Friðar-og Sendiráðsfulltrúi Þýska Alþýðulýðveldisins, Georg Spitzl, og Margit kona hans komu til íslands í maí s.l. Það var glaða sólskin, þegar þau komu og næstu daga á eftir, svo það má segja að móttökurnar hafi verið einstaklega góðar frá náttúrunnar hendi. sumum heimilum eru sérstök gjafaborð, þar sem hver og einn í fjölskyldunni á sinn stað á borðinu. —Aðalmáltíðin er á jóladag. Þá borðar fólk annaðhvort gæs eða kalkún. Engir sérstakir eftirréttir eru hafðir í hávegum, en púns eða vín er drukkið með matnum. Þá eru líka vinsælar alls kyns smákökur og jólabrauð, t.d. „Stollen." svo það verði um það bil hálfs sm þykkt, og skornar úr því kökur með mismunandi lögun. Kökurnar eru skreyttar með heilum möndl- um (líka er hægt að nota sykur-. bráð) og bakaðar við vægan hita. 49. TBL. VIKAN 23
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104
Page 105
Page 106
Page 107
Page 108
Page 109
Page 110
Page 111
Page 112

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.