Vikan


Vikan - 26.11.1987, Side 24

Vikan - 26.11.1987, Side 24
Marsipanbitar og núggatsnittur 500 gr búttedeig, 200 gr smjör; Marsipanrúllur: 100 gr marsipan, um 45 afhýddar möndlur. Núggatsnittur: 2 msk. malaðar heslihnetur, 100 gr núgat. Búttedeigið hnoðað með smjörinu og 2 msk. af vatni. Deigið kælt í 30 mínútur. Marsipanrúllur: Helmingnum af deiginu rúllað út milli tveggja plastfilma þar til það myndar ferning, um 22 cm á kant. Ferning- urinn þakinn með marsipaninu og deigið síðan brotið til helminga þannig að það myndi eins konar pakka. Deigið bútað í lita bita og á hvern þeirra er sett ein mandla. Sett á vel smurða, eða bökunar- pappírs lagða, plötu og bakað í 175° C heitum ofni í um 25 mínútur. Núggatsnittur: 2 msk. malaðar heslihnet- ur, 100 gr. núggat. Deiginu rúlluð út milli tveggja plastfilma þar til það myndar fer- hyrning um 20x30 cm. Heslihnetum og nokkuð stórum bitum af núggat dreift yfir deigið. Deiginu rúllað upp langsum og rúll- an sneidd í snittur (sjá mynd). Sett á vel- smurða, eða bökunarpappírslagða, plötu og bakað í 175° C heitum ofni í um 25 mín- útur. Kælt og síðan eru snitturnar skreyttar með bráðnu hjúpsúkkulaði. (Ath. hægt er að panta búttedeig í flestum bakaríum). Barna-jólakökur með súkkulaði eða vanillu bragði Súkkulaðideig: 400 gr hveiti, 200 gr hakkaðar heslihnetur, 50 gr kakó, 1 tsk. kanill, 150 gr smjör eða smjörlíki, 200 gr sykur, Va tsk. hjartarsalt, 1 1/2 dl mjólk. Vanilludeig: 600 gr hveiti, 200 gr smjör eða smjörlíki, 200 gr sykur, 4 msk vanillusykur, 1 tsk. salt, Va tsk. hjartarsalt, 2 dl mjólk. Deigið í báðum uppskriftum er hnoðað, þar sem þurrefnum er fyrst blandað vel saman og smjörið mulið í og þessu blandað saman þar til smjörið og þurrefnin hafa samlagast í litlar kúlur þá er vætt í með mjólkinni og deigið hnoðað þar til það er slétt. Látið deigið standa í a.m.k. eina klst. á köldum stað (það geymist reyndar vel í kæliskáp í eina 14 daga). Af deiginu er síð- an tekin góð klípa og því rúllað út á hveiti stráðu borði þar til það er um 'A cm á þykkt. Fígúrur skornar út og þær skreyttar með bútum úr hinu deiginu (sjá mynd) og síðan raðað á vel smurða, eða bökunar- pappírs lagða, plötu. Bakað í 175°C heitum ofni í um 15 mínútur. Kælið kökurnar vel og síðan má skreyta þær enn frekar. Skreyting: Hægt er að búa til hár á fígúrur með því að kreista deig í gegnum hvítlaukspressu og setja á fígúruna áður en bakað er. Þegar búið er að baka er hægt að smyrja bráðnu hjúpsúkkulaði hér og þar á fígúrurnar og strá skrautsykri yfir. Aníshringir 2 egg, 250 gr sykur, 200 gr hveiti, 1 tsk. anis, malaður, 1 sítróna. Egg og sykur þeytt vel saman. Hveiti, anis og rifnum berkinum af sítrónunni blandað í. Deigið er sett í smákökusprautu og stórt stjörnulaga munstur valið á túðuna. Hringjum er sprautað á vel smurða, eða bökunarpappírs lagða, plötu. Látið standa yfir nótt. Sett inn í 175 °C heitan ofn og bakað í um 25 mínútur. Kanilstjörnur 3 eggjahvítur, 250 gr flórsykur, 2 tsk. kanill 500 gr hakkaðar möndlur. Eggjahvíturnar eru stífþeyttar. Flórsykrin- um hrært varlega saman við. Um 6 msk. af eggjahvítumassanum teknar frá. Möndlum og kanil er hrært út í það sem eftir er að massanum. Deigið lagt á plastþynnu og önnur sett ofan á og deigið rúllað út þar til það er um 1 cm þykkt. Stjörnurnar eru stungnar út og hver þeirra smurð vandlega með eggjahvítumassanum. Stjörnurnar settar á vel smurða bökunarplötu, eða á bökunarpappír á plötunni, og bakaðar í 150°C heitum ofni í um 30 mínútur. 24 VIKAN

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.