Vikan


Vikan - 26.11.1987, Qupperneq 28

Vikan - 26.11.1987, Qupperneq 28
Jóla- drykkir Það hefur færst mjög í vöxt að fólk drekki alls konar heita og mikið kryddaða drykki svona rétt fyrir jólin, eða jafn- vel um jólin sjálf. Hér fáið þið nokkrar fyrirtaksuppskriftir, sem geta hresst hvern sem er, sem orðinn er þreyttur á myrkrinu og farinn að kvíða síðasta sprettinum sem ævin- lega er fyrir hver jól. GLÖGG Þegar í kringum 400 fyrir Krist voru Rómverjar farnir að drekka eitthvað sem helst minnir á jólaglögg nútímans. Jólaglögg eins og það sem við þekkjum nú til dags kom fyrst fram á sjónarsviðið í Svíþjóð í kringum aldamótin 1600, en þá var það búið til úr hvítvíni, sem hitað var upp og sykri og engi- fer blandað út í. Glögg- uppskriftirnar sem aðallega eru notaðar nú orðið bæði hér á landi og annars staðar á Norðurlöndunum eru frá því upp úr 1870. Uppskrift 1 heilflaska af rauðvíni, 10 cl af brennivíni, 4 kanelstangir, 20 negulnaglar, 1 lítill biti af engifer, 1 tsk malaðir karndimommu- kjarnar, 1 lítið pómeranshýði, 2 '/2-3 dl sykur, ca 20 sætar möndlur, 100 g rúsínur. Leggið kardemommu, kanel, engifer, negulnagla og pómer- anshýði í glerkrukku. Hellið brennivíninu yfir. Lokið krukkunni og látið þetta standa yfir nótt. Hellið blöndunni í gegn um sigti. Setjið nú vínið og kryddið í pott og hrærið syk- urinn út í. Leyfið þessu að hitna í pottinum, en hafið lok á honum. Blandan má ekki sjóða, en potturinn á að standa á hellunni í ca 45 mínútur og blandan má snarphitna. Setjið möndlur og rúsínur út í áður en drykkurinn er borinn fram. Ávaxtasafaglögg Til eru þeir sem ekki vilja drekka áfenga drykki og hér er góð uppskrift handa þeim. Jbfl HHv . *ý\ s&w í?? ir* 'V ■ T4yKgl£j| P3 ;. “ ": HgMMÉj ]| 41 Á myndinni sjáið þið glöggpottinn aftast. í miðjunni er glas með eggjatoddýi og þar fyrir aftan er rauðvíns- toddýið í glasi, sem servíettu hefur verið vafið utan um. Irska kaffið er auðþekkt með rjómanum ofan á og fremst er toddý hússins með sítrónusneiðinni. 3 dl vínberjasafi, 3 dl eplasafi, ‘/2 dl rúsínúr, 20 möndlur, 2 negulnaglar, 1 lítil kanelstöng, I msk sykur. Setjið kryddið og sykurinn í pott. Hellið safanum út í. Hitið upp og setjið möndlur og rúsín- ur út í rétt áður en drykkurinn er borinn fram. Rauðvínstoddý Þetta er drykkur sem iljar. Ein flaska af rauðvíni, 4 dl vatn, I dl sykur, 1 kanelstöng, 5 negulnaglar. Blandið öllu í pott og hitið upp undir suðu, en gætið þess að hafa lokið á pottinum. Vefj- ið servíettu utan um glasið, sem drykkurinn er borinn fram í. Toddý hússins (2 glös) Gott, óáfengt, ilmandi og heitt. 4 dl eplasafi, 2 dl vínberjasafi úr dökkum vínberjum, 4 negulnaglar, 1 kanelstöng, ofurlítið af engifer. í hvort glas er sett eitt sítr- ónurif og þrjár sætar möndlur. Blandið saman eplasafanum og vínberjasafanum og setjið þetta auk kryddsins í pott. Hit- ið hægt upp og hrærið í á meðan. Drykkurinn má ekki sjóða. Setjið sítrónurif og 3 möndlur í hvort glas. Hellið heitri blöndunni yfir. Berið strax fram. Eggjatoddý (1 glas) Heitur og seðjandi drykkur. Ein eggjarauða, 3-4 tesk sykur, 2 msk sherry eða konjak, 1-2 dl sjóðandi vatn. Hrærið eggið og sykurinn létt. Bætið víni eða konjaki út í og síðan heita vatninu. Rommtoddý (1 glas) Setjið þrjá sykurmola í viskýglas. Setjið skeið í glasið og fyllið það með sjóðandi vatni. Hrærið vel í og bætið nú út í 1/2 til 1 dl af dökku rommi. Gott er að setja eina sítrónu- sneið í glasið. írskt kaff i (1 glas) 2 cl af írsku viskýi, 2-3 tsk sykur, heitt, sterkt kaffi, 1 msk þeyttur rjómi, 1 tsk rifið súkkulaði. Blandið viskýi og sykri í stórt glas. Fyllið það með kaffinu. Setjið þeyttan rjóma út á og stráið rifnu súkkulaði yfir allt saman. 28 VIKAN
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72

x

Vikan

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.