Vikan


Vikan - 10.11.1988, Side 50

Vikan - 10.11.1988, Side 50
ÞANNIG SPARAR ÞÚ Ódýrar kjöt- og fiskbollur Enn sparar hún Vigdís fyrir lesendur Vikunnar. PALLKJARTWISSON Nú eru það Ijúffengar bollur úr kjöti og fiski, Frábœrar kjötbollur Réttir úr kjöthakki eru yfir- leitt firemur ódýrir og hér kemur uppskrift af góðum gamaldagskjötbollum, sem alltaf eru vinsælar. í bollurnar er notað bæði nýtt hakk og saltað. Salkjöts- hakk fæst ekki mjög víða nú orðið en þó fæst það oftast nær í SS búðinni í Austurveri, þar sem það er mjög gott. Pessa uppskrift (eða því sem næst) fékk ég frá tengdamóður minni sem býr til alveg sér- deilis góðar kjötbollur. Við erum sex í minni fjölskyldu þannig að uppskriftin miðast við sex manns, en auðvitað má minnka hana eða stækka eftir þörfum. í bollumar þarf: kr. 300 g saltkjötshakk 400 g lambabakk, J 1 tsk. pipar.................0,50 2 dl mjólk................. 11,00 H2-1 laukur...................6,00 2 dl hveiti ..................8,00 1 msk. kartöflumjöl..........1,00 2 tsk. salt (eftir smekk) .. 0,50 (egg ef vill) í sósuna þarf: kr. vatn........................0 1 tsk. salt.............0,50 2 súputeningar..........1,00 2 msk. hveiti............2,50 Kartöflur sem meðlæti 1 kg. ca. 60 krónur. Rafmagn: 15,00 krónur. Heildarupphæð: 409,35 eða 68,30 á mann Sultu og grænmeti má bera með þessu eftir smekk. Aðferð: Setjið hakk í skál, bæt- ið mjólkinni í og hrærið dug- lega. Lauk, kryddi, hveiti og kartöflumjöli bætt í og hrært nokkuð. Deigið á að vera frem- ur þykkt. Mótið bollur úr deig- inu og steikið þær vel brúnar á pönnu. Setjið í pott og látið vatn með þar til flýtur yfir. Sjóðið í 30—40 mínútur. Sjóðið kartöflurnar á meðan. Bollurn- ar teknar upp úr og sósan löguð. Ef vill má setja sósulit í þá verður hún fallegri á litinn. Ráð frá Selmu: Nýverið fengum við gott ráð frá Selmu Björgvins- dóttur í Vesturbænum hvemig gera ætti sérlega Ijúffenga sósu með kjöt- bollum og við bætum því hér við uppskriftina frá Vig- dísi. Selma sagðist alltaf eiga nokkra tegundir af súpu í pökkum og þar á meðal alltaf uxahalasúpu. Hún setur 2—3 tsk. af uxahalasúpu út í sósuna og síðan 1 tsk. af hverri hinna og 1 súputening. Allir eru mjög hrifnir af sósunni og allt- af að spyrja hvernig hún fái hana svona bragðgóða — og hér með er leyndarmálinu uppljóstrað! Frábœrar fiskbollur Uppskriftin er ætluð fýrir sex. kr.: 5-600 g beinlaust og roðlaust flak.......... 220,00 100 g hveiti..............6,50 5 dl mjólk.............. 27,70 1 lítill laukur eða laukduft..................5,00 2—3 tsk. salt, eftir smekk . 0,50 pipar eftir smekk 2 tnsk. kartöflumjöl..1,50 261,20 rafmagn............... 10,00 271,20 U?n 45 krónur á mann. Aðferð: Hakkið fiskinn, setjið hakkið í hrærivél og hellið mjólkinni saman við. (Einnig er hægt að nota blandara og þá þarf ekki að hakka fiskinn, aðeins skera í bita). Hrærið góða stund eða þar til hakkið er orðið stinnt. Nú má láta kryddið og mjölið saman við. Hrærið þar til allt hefur blandast vel. Hitið pönnu og steikið frem- ur litlar bollur. Ef vill má bera íram sósu með steiktu bollun- um. kVIKAN/FRAMANDI UPPSKRIFTIR 19 OG 20 Grœnmeti og bláber A ð þessu sinni birtum við uppskriftir af grænmetisrétti sem Þorkell Garðarsson, JL JL matreiðslumaður á Lækjarbrekku útbjó. Úrvalið af grænmeti er enn töluvert og því auð- velt að búa til gómsætan grænmetisrétt sem þennan, auk þess hann er afar hollur. Við kynnum einnig nýjan Framandimann, Bjarka I Hilmarsson, sem dró bláber, sem hann tíndi í sumar, upp úr frystikistunni og bjó til afar ljúffengan aðalbláberjaís með skyrsósu... spenn- andi. Bjarki hóf námið árið 1983 á Hótel Sögu, þaðan fór hann á veitingastaðinn Kvosina og lauk þaðan námi árið 1987. Frakkland seiðir margan matreiðslu- manninn til sín og einnig Bjarka, en hann hélt beint til Nimes á Restaurant Alexandre til frek- ari þjálfúnar og var þar til áramóta 1988. Þá lá leiðin til Bordeux á veitingastaðinn Le Rouzic þar sem hann vann í 1 Vi mánuð og síðan aftur á Alexandre. Hilmar kom svo heim í vor og vann í afleysingum á Lækjarbrekku. Síðan hefur hann starfað á Holiday Inn, en útþráinni heftir hann ekki enn svalað því eftir áramót segist hann ætla í frekari þjálfun erlendis og þá annaðhvort Frakklandi eða Tahiti! Skemmtilegast þykir Hilmari að búa til eftirrétti, enda fékk hann mikla þjálíún í þeim í Frakklandi og einnig paté. 50 VIKAN 25. TBL. 1988

x

Vikan

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.