Vikan


Vikan - 07.09.1999, Page 50

Vikan - 07.09.1999, Page 50
Texti: Margrét V. Helgadóttir Mynd. Gunnar Gunnarsson Ein fyrirsætanna í skóla- tískuþættinum, sem birt- ist fyrir stuttu, er sænsk- ísiensk ættaða stúlkan Hanna Kristín Johanns- son. Hún geislar af heii- brigði í dag en sem ungabarn var hún alvar- lega veik sökum fæðuó- þols. Hún mátti nánast ekkert borða nema græn- meti og ávexti en i dag hefur fjölgað fæðuteg- undunum sem hún má láta ofan í sig. anna Kristín á íslenska móður en sænskan föð- ur. Fjölskyld- an býr í litlum bæ í Svíþjóð en Hanna Kristín kemur ár hvert til íslands ásamt fjöl- skyldu sinni og dvelur hjá ömmu og afa í sveitinni. Allt frá fæðingu var hún óróleg, grét stanslaust og þyngdist lítið. Foreldrarnir gengu á milli lækna í Sví- þjóð en enginn fann neitt at- hugavert við barnið. Hanna Kristín var mjög grannvaxin og maginn á henni útþaninn. Þau komu til íslands í fyrsta skipti þegar Hanna Kristín var fjórtán mánaða. Ólöf, móðir hennar, fór strax með stúlkuna á heilsugæslustöð foreldra sinna. Þaðan var hún send beint upp á Lands- spítala til frekari rannsókn- ar. Gestur Pálsson, barna- læknir, tók við Hönnu Krist- ínu og fljótlega kom í ljós að 50 Vikan barnið þjáðist af margs kon- ar fæðuóþoli. Hún var með mjólkur-, eggja- og glúten- óþol, ofnæmi fyrir hnetum og frjókornaofnæmi bættist við síðar. Astandið var svo slæmt að líkami barnsins var hættur að vinna næringu úr fæðunni, hann var einfald- lega fullur að úrgagngsefn- um. Til að byrja með voru Hönnu Kristínu gefin lyf til að losa út úrgangsefnin en það tók líkamann tvö ár að hreinsast algjörlega. Ólöf þurfti frá og með þessum degi að breyta öllum matar- uppskriftum, sleppa hveiti, mjólkurvörum og eggjum. Hún sérbakaði brauð og eldaði alltaf sérstakan mat fyrir Hönnu Kristínu. Lækn- arnir á Islandi fylgdust vel með stúlkunni og hún heim- sótti þá á hverju sumri fram- an af. Fimm ára mátti hún byrja að neyta mjólkuraf- urða og mátti líkja því við jólahátíð hjá barninu þegar fyrsta jógúrtdósin var opn- uð. Mijkið úrval af sælgæti á íslandi Fyrir þremur árum komust egg og matvörur, sem innihalda egg, á mat- seðilinn. í dag eru það hveiti, rúg- mjöl, korn og haframjöl sem eru á bannlista og munu verða alla ævi. Fyrir skömmu var gerð rannsókn á Hönnu Kristínu og þar kom í ljós að líkaminn þolir ekki glútenið. Því er talið að glútenóþolið muni ekki eld- ast af henni. Við fengum Hönnu Krist- ínu og móður hennar til gefa okkur innsýn í þeirra dag- lega líf þar sem sífellt þarf að gæta þess hvað er á mat- ardisknum. Er ekki oft erfitt að þurfa alltaf sérstakan mat þegar maður er unglingur? „Jú, stundum. Vinkonur mínar í Svíþjóð eiga samt alltaf eitthvað handa mér þegar þær eru með afmælis- veislur eða boð fyrir krakk- ana í skólanum. Þær eiga kex eða mömmur þeirra búa til salat eða eitthvað gott handa mér. Eftir að ég mátti borða egg finnst mér ég mega borða svo margt. Þeg- ar krakkarnir eru að borða kökur í afmælum borða ég oft popp eða kartöfluflögur. Mér finnst verst að fara inn á pizzastaði, að finna lyktina og sjá alla hina borða pizzur. Mamma er samt dugleg að búa til sérstakan mat handa mér. Hún bakar pizzu úr hveitiblöndu sem er glúten- laus. Hún bakar líka brauð handa mér úr blöndunni. Þegar ég er á íslandi bakar amma handa mér vöfflur úr hveitiblöndunni þegar hinir Nokkrar staðreyndir um glútenóþol Margir hvá þegar þeir heyra talað um glúten- óþol, enda sjúkdómurinn afar sjaldgæfur á ís- iandi. Læknar hérlendis hafa þó eytt drjúgum tíma i að rannsaka þennan sjúkdóm sem hefur reynst erfiður í greiningu og getur leynst lengi í líkamanum. lúten er eggjahvítuefni i tegundum, sérstaklega í hveiti, byggi og rúgi. Glúten-garnamein eins og læknar kalla sjúkdóm- inn í meltingarveginum, lýsir sér þannig að litlu toturnar í görnunum eyðast þegar einstaklingur með glútenóþol neytir fæðu sem inniheldur glúten. Slímhúðin eyðist og næringarefnin sogast ekki upp eins og þau eiga að gera. Sjúkdómurinn getur verið allt frá því að vera einkenna- laus og yfir í að valda verulegum einkennum frá nielting- arvegi og alvarlegum merkjum urn næringarskort. Glúten- óþol er töluvert algengt í nágrannalöndunum og þá sér- staklega í Svíþjóð. Þar í landi er talið að einn glútenóþolsjúklingur sé á hverja 1000 íbúa og sjúkdómurinn er talinn vera einn al- gengasti langvinni barnasjúkdómurinn í Svíþjóð. Á ís- landi er hins vegar einn sjúklingur á hverja 9600 íbúa. Helstu einkenni glútenóþols sjúklinga eru þyngdartap, þreyta, slappleiki, niðurgangur, kviðverkir og útþaninn kviður. Samkvæmt rannsóknum íslensku læknanna var greiningartími sjúkdómsins að meðaltali sextán ár sem er býsna langur tími. Ein ástæðan gæti verið sú að margir eru einkennalausir eða einkennalitlir framan af ævinni og því getur reynst erfitt að greina sjúkdóminn. Heimildir: Glútenóþol í görn á íslandi - faraldsfrœði, sjúdómsmynd og greining. Jón Sigmundsson, Hallgrímur Guðjónsson, Jóhannes Björnsson, Nicholas J. Cariglia, Gestur Pálsson. Lœknablaðið 1995; 81:393-400

x

Vikan

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Vikan
https://timarit.is/publication/368

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.