Æskan - 01.07.1976, Síða 36
Heimilið
ÁríSandi er að flöskur og glös,
sem notá á til geymslu á sultu og
berjalegi, séu vel hrein, því að ör-
lítið korn, sem situr í krukkulögg
getur eyðilagt alla sultuna.
Þvoið öll ílát, sem nota skal, úr
heitu sódavatni og skolið þau svo
úr 3—4 heitum vötnum. Gætið þess
vel að allar ójöfnur og krot á flösk-
um og krukkum séu vel burstaðar.
Breiðið diskaþurrku á stóran bakka
eða balabotn og hvolfið ílátunum
þar á. Þurrkið þau ekki með þurrku.
Vefjið hvert stykki innan I hvítan
pappír, og raðið þeim í steikar-
skúffuna, hleypið vægum hita á ofn-
inn og látið glösin þorna. Þegar
pappírinn er Ijósbrúnn er skúffan
tekin út. Flöskur og glös eiga að
hafa sama hitastig og það sem í
þær er látið, því annars geta þær
sprungið. Þegar þær hafa verið fyllt-
ar, er þeim strax lokað. Límið miða
með nafni innihaldsins á hverja
krukku og mánaðardag og ártal.
Best er að líma með eggjahvítu.
Efni til varnar skemmdum fæst í
búðum hér og heitir Sedamon, Beta-
mon o. fl. Eru notkunarreglur á miða
glassins.
Ávextir, sem sulta á, eru þvegnir
úr þremur köldum vötnum, miðvatn-
ið salt vatn, (50 g í I vatns). Skol-
ið vel í síðasta vatninu.
RABARBARl MEÐ VANILLU
1/2 kg vínrabarbari, 375 g syk-
11/4 dl vatn, vanilla.
Leggirnir eru skornir í 2ja sm.
langa bita, lögur soðinn úr vatninu
og sykrinum og leggirnir soðnir í
og sykurinn er soðið og tómatarnir
látnir út í, en gæta þarf þess, að
þeir fari ekki sundur.
Þeir eru færðir upp og lagðir í
krukkur, en saftin soðin lengur.
Þegar hún er jöfn er henni hellt
yfir tómatana og bundið yfir krukk-
urnar.
GRÆNIR TÓMATAR
1/2 kg tómatar, 375 g sykur, 1/2
st. kanel, edik og vanilla.
Tómatarnir eru soðnir meyrir (
edikvatni, jöfnu af hvoru, börkur-
inn tekinn af.
Lögur er soðinn úr sykrinuni,
edikinu og kryddinu og tómatarnir
látnir út í og soðið í 3—4 mínútur.
Þessu er hellt í skál, breitt yfir o9
látið bíða til næsta dags, þá er þa®
látið í pott og soðið í 5—10 mín-
Tómatarnir látnir í suitukrukkurnar,
en lögurinn soðinn þar til hann er
mátulega jafn. Potturinn tekinn af
og saftinni hellt yfir tómatana o9
bundið yfir krukurnar.
BLÁBERJASAFT
1 I bláber, 250 g sykur. — Ber-
in eru hituð þar til þau bresta- Þ
er saftin mæld og sykurinn látinn
út í og soðið í 5 mín. Froðan tekin
af og saftin látin á heitar flöskur-
Lokað.
KRÆKIBERJASAFT
Berin eru hituð, færð upp ^
grisjað léreft í gatsíunni og undih
í iéreftinu milli handa sér svo lenð'
sem nokkur saft kemur úr berjun'
um. Þá er saftin mæld og sykur
mmmaHBSBmBssgasaaB3tsBaaaaB0^
honum nokkrir í einu, því þeir mega
ekki detta í sundur. Jafnóðum og
þeir soðna eru þeir teknir upp úr
og látnir í krukkur en öðrum bætt út
í þar til búið er. Lögurinn soðinn
betur og froðan tekin af, þá er hon-
um hellt yfir og bundið yfir krukk-
una.
RAUÐIR TÓMATAR MEÐ VANILLU
Vz kg tómatar, V2 kg sykur, 1* 1/4
dl vatn, vanilla og edik. Þroskaðir
og rauðir tómatar eru þvegnir og
skrældir og soðnir í nokkrar mínút-
ur í svo miklu ediki að fljóti yfir.
Þá eru þeir færðir upp á gatasigti,
en edikið látið á flöskur og geymt.
(Það má nota til súrsunar). Vatnið
Saft og sultur
34