Sjómannadagsblaðið

Volume

Sjómannadagsblaðið - 01.06.1981, Page 48

Sjómannadagsblaðið - 01.06.1981, Page 48
Frían hita frá kælivél? Hver vill ekki fá frían hita? Hafið þiö gjört ykkur grein fyrir að frystivélin er peningamylla, sem malar dag og nótt þegar vel veiðist? Orkan sem kaupa þarf til þess að frysta hvert tonn af fiski er ca. 32 kílóvött. Varmaorkan sem frystivélin fjarlægir úr hverju tonni við fryst- ingu og skilar frá sér til eimsvalans jafngildir allt að 130 kw. Eitthundrað og þrjátíu kflóvöttum, sagt og skrifað! eóa 18 lítrum af brennsluolíu. Er ekki kominn tími til að handsama eitthvað af þessari varmaorku? Jú, hvort það er, margir hafa þegar gjört það, en margfalt fleiri hafa ekki komið því í verk ennþá. Hverjir geta fengið frían hita frá kælivélum og lækkað hefðbundinn kyndingarkostnað? MATVÖRUVERZLANIR geta lækkað hefðbundinn kyndikostn- að um 85%. VIÐ SKREIÐARÞURRKUN: Frystikerfi og vatnsútfellingar kælikerfi eru notuð með mjög góðum árangri samanborið við fyrri þurrkunaraðferðir. VIÐ TIMBURÞURRKUN eru notuð vatnsútfellingarkerfi, með hagkvæmum reksturskostnaði, samanborið við eldri þurrkunar- aöferðir. MJÓLKURFRAMLEIÐENDUR hafa nú þegar tileinkað sér tæknina. Mjólkin kælist strax nióur í +2°C með loftkældum eim- svala hitar kælivélin mjólkurhúsið. Þróuð hefur verið ný gerð af vatnskældum eimsvölum, sem skila frá sér 60°C vatni á einangr- aðan hitageymi. Hver lítri af mjólk gefur allt að ein'um lítra af 60°C vatni með þessari aðferð. Með fullkomnum loftmeðferðarkerfum (Airconditroning) hefur tekist að auka mjólkurframleiðslu (í U.S.A. og víðar). Þessi kerfi sjá um að hita- og rakastig sé á þægindasviðinu. (Comfort Zone). Umframvarma frá kúm í fjósi má gjarnan virkja til orkusparnaðar. FISKMÓTTÖKUR þarf að kæla meirihiuta ársins. Kælivélin hitar umbúðargeymslur, vinnusali og vatn til þvotta á (kassa- þvottavél og fleira) einangraðan geymi í ca. 60°C. RÆKJU OG SKELFISKVINNSLU: Endurskil á eimsvalavarma til upphitunar á fæöivatni til gufuketils. Til dæmis fyrir fiskkassa- þvottavélina og til þess að skerpa á skreiðinni. BJÓÐAGEYMSLUR: Varmi frá loftkældri vél hitar upp veiðar- færageymslur og vatn til þvotta. SALTFISKGEYMSLUR: Kælikerfið kemur í veg fyrir að varan léttist og kemur í veg fyrir sveppagróður. Kælivélin skilar varma til þurrkunarklefa til þess að lækka hitunarkostnaö. Saltfiskkælikerfin hafa á mörgum stöðum skilað andvirði sínu og meiru á fyrsta sumri, sparað fiskþvott og vigtartap, (í árvissum verkföllum) hér á landi. ÞURRKAÐUR SALTFISKUR þarf að geymast í þurrkæli- geymslu til útskipunar við 60% rakastig eða lægra. Þá er kæli- kerfið stillt á vatnsútfellingu til þess að halda rakastigi niðri. Endurskil á varma frá kælivélum til lækkunar á orkureikningi. Sveinn Jónsson Frystivélauppsetning og eftirlit Verkstæði Grensásvegi 48 — Sími 82730 & 82535 Skrifstofa Breiðagerði 7 — Sími 32632 Þeir sem búa á afskekktum stöðum fjarri jarðvarma eiga færri kosta völ. Bæjarlækurinn er þá tiltækasti varmagjafinn, með varmadælu, sem sér um upphitun á miðstöðvarkerfi hússins. Varmadælan getur skilað 4 kflóvöttum í varma fyrir hvert kílóvatt sem hún notar af rafmagni. Eigum fyrirliggjandi loftkælda eimsvala til að nýta varmaflutn- ing kælivélanna, til upphitunar í vinnusölum og með því móti að lækka stórlega upphitunarkostnað. Höfum fyrirliggjandi varahluti í 'margar tegundir kælivéla. Byggjum upp sjálftæslu kælikerfi, sniðin eftir þörfum á af- kastamöguleikum, íbjóðageymslurog fisklestar. Byggjum blástur frystikerfi fyrir hverskonar afurðir. Höfum fyrirliggjandi reimdrifnar skiptivélar fyrir R-1222 og 502 kælimiðla allt að 50.000 kg/cal við 10 + 25°C. 42 SJÓMANNADAGSBLAÐIÐ
Page 1
Page 2
Page 3
Page 4
Page 5
Page 6
Page 7
Page 8
Page 9
Page 10
Page 11
Page 12
Page 13
Page 14
Page 15
Page 16
Page 17
Page 18
Page 19
Page 20
Page 21
Page 22
Page 23
Page 24
Page 25
Page 26
Page 27
Page 28
Page 29
Page 30
Page 31
Page 32
Page 33
Page 34
Page 35
Page 36
Page 37
Page 38
Page 39
Page 40
Page 41
Page 42
Page 43
Page 44
Page 45
Page 46
Page 47
Page 48
Page 49
Page 50
Page 51
Page 52
Page 53
Page 54
Page 55
Page 56
Page 57
Page 58
Page 59
Page 60
Page 61
Page 62
Page 63
Page 64
Page 65
Page 66
Page 67
Page 68
Page 69
Page 70
Page 71
Page 72
Page 73
Page 74
Page 75
Page 76
Page 77
Page 78
Page 79
Page 80
Page 81
Page 82
Page 83
Page 84
Page 85
Page 86
Page 87
Page 88
Page 89
Page 90
Page 91
Page 92
Page 93
Page 94
Page 95
Page 96
Page 97
Page 98
Page 99
Page 100
Page 101
Page 102
Page 103
Page 104

x

Sjómannadagsblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Sjómannadagsblaðið
https://timarit.is/publication/557

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.