Sjómannadagsblaðið

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Sjómannadagsblaðið - 01.06.1981, Qupperneq 48

Sjómannadagsblaðið - 01.06.1981, Qupperneq 48
Frían hita frá kælivél? Hver vill ekki fá frían hita? Hafið þiö gjört ykkur grein fyrir að frystivélin er peningamylla, sem malar dag og nótt þegar vel veiðist? Orkan sem kaupa þarf til þess að frysta hvert tonn af fiski er ca. 32 kílóvött. Varmaorkan sem frystivélin fjarlægir úr hverju tonni við fryst- ingu og skilar frá sér til eimsvalans jafngildir allt að 130 kw. Eitthundrað og þrjátíu kflóvöttum, sagt og skrifað! eóa 18 lítrum af brennsluolíu. Er ekki kominn tími til að handsama eitthvað af þessari varmaorku? Jú, hvort það er, margir hafa þegar gjört það, en margfalt fleiri hafa ekki komið því í verk ennþá. Hverjir geta fengið frían hita frá kælivélum og lækkað hefðbundinn kyndingarkostnað? MATVÖRUVERZLANIR geta lækkað hefðbundinn kyndikostn- að um 85%. VIÐ SKREIÐARÞURRKUN: Frystikerfi og vatnsútfellingar kælikerfi eru notuð með mjög góðum árangri samanborið við fyrri þurrkunaraðferðir. VIÐ TIMBURÞURRKUN eru notuð vatnsútfellingarkerfi, með hagkvæmum reksturskostnaði, samanborið við eldri þurrkunar- aöferðir. MJÓLKURFRAMLEIÐENDUR hafa nú þegar tileinkað sér tæknina. Mjólkin kælist strax nióur í +2°C með loftkældum eim- svala hitar kælivélin mjólkurhúsið. Þróuð hefur verið ný gerð af vatnskældum eimsvölum, sem skila frá sér 60°C vatni á einangr- aðan hitageymi. Hver lítri af mjólk gefur allt að ein'um lítra af 60°C vatni með þessari aðferð. Með fullkomnum loftmeðferðarkerfum (Airconditroning) hefur tekist að auka mjólkurframleiðslu (í U.S.A. og víðar). Þessi kerfi sjá um að hita- og rakastig sé á þægindasviðinu. (Comfort Zone). Umframvarma frá kúm í fjósi má gjarnan virkja til orkusparnaðar. FISKMÓTTÖKUR þarf að kæla meirihiuta ársins. Kælivélin hitar umbúðargeymslur, vinnusali og vatn til þvotta á (kassa- þvottavél og fleira) einangraðan geymi í ca. 60°C. RÆKJU OG SKELFISKVINNSLU: Endurskil á eimsvalavarma til upphitunar á fæöivatni til gufuketils. Til dæmis fyrir fiskkassa- þvottavélina og til þess að skerpa á skreiðinni. BJÓÐAGEYMSLUR: Varmi frá loftkældri vél hitar upp veiðar- færageymslur og vatn til þvotta. SALTFISKGEYMSLUR: Kælikerfið kemur í veg fyrir að varan léttist og kemur í veg fyrir sveppagróður. Kælivélin skilar varma til þurrkunarklefa til þess að lækka hitunarkostnaö. Saltfiskkælikerfin hafa á mörgum stöðum skilað andvirði sínu og meiru á fyrsta sumri, sparað fiskþvott og vigtartap, (í árvissum verkföllum) hér á landi. ÞURRKAÐUR SALTFISKUR þarf að geymast í þurrkæli- geymslu til útskipunar við 60% rakastig eða lægra. Þá er kæli- kerfið stillt á vatnsútfellingu til þess að halda rakastigi niðri. Endurskil á varma frá kælivélum til lækkunar á orkureikningi. Sveinn Jónsson Frystivélauppsetning og eftirlit Verkstæði Grensásvegi 48 — Sími 82730 & 82535 Skrifstofa Breiðagerði 7 — Sími 32632 Þeir sem búa á afskekktum stöðum fjarri jarðvarma eiga færri kosta völ. Bæjarlækurinn er þá tiltækasti varmagjafinn, með varmadælu, sem sér um upphitun á miðstöðvarkerfi hússins. Varmadælan getur skilað 4 kflóvöttum í varma fyrir hvert kílóvatt sem hún notar af rafmagni. Eigum fyrirliggjandi loftkælda eimsvala til að nýta varmaflutn- ing kælivélanna, til upphitunar í vinnusölum og með því móti að lækka stórlega upphitunarkostnað. Höfum fyrirliggjandi varahluti í 'margar tegundir kælivéla. Byggjum upp sjálftæslu kælikerfi, sniðin eftir þörfum á af- kastamöguleikum, íbjóðageymslurog fisklestar. Byggjum blástur frystikerfi fyrir hverskonar afurðir. Höfum fyrirliggjandi reimdrifnar skiptivélar fyrir R-1222 og 502 kælimiðla allt að 50.000 kg/cal við 10 + 25°C. 42 SJÓMANNADAGSBLAÐIÐ
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104

x

Sjómannadagsblaðið

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannadagsblaðið
https://timarit.is/publication/557

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.