Sjómannadagsblaðið

Árgangur

Sjómannadagsblaðið - 01.06.1981, Síða 48

Sjómannadagsblaðið - 01.06.1981, Síða 48
Frían hita frá kælivél? Hver vill ekki fá frían hita? Hafið þiö gjört ykkur grein fyrir að frystivélin er peningamylla, sem malar dag og nótt þegar vel veiðist? Orkan sem kaupa þarf til þess að frysta hvert tonn af fiski er ca. 32 kílóvött. Varmaorkan sem frystivélin fjarlægir úr hverju tonni við fryst- ingu og skilar frá sér til eimsvalans jafngildir allt að 130 kw. Eitthundrað og þrjátíu kflóvöttum, sagt og skrifað! eóa 18 lítrum af brennsluolíu. Er ekki kominn tími til að handsama eitthvað af þessari varmaorku? Jú, hvort það er, margir hafa þegar gjört það, en margfalt fleiri hafa ekki komið því í verk ennþá. Hverjir geta fengið frían hita frá kælivélum og lækkað hefðbundinn kyndingarkostnað? MATVÖRUVERZLANIR geta lækkað hefðbundinn kyndikostn- að um 85%. VIÐ SKREIÐARÞURRKUN: Frystikerfi og vatnsútfellingar kælikerfi eru notuð með mjög góðum árangri samanborið við fyrri þurrkunaraðferðir. VIÐ TIMBURÞURRKUN eru notuð vatnsútfellingarkerfi, með hagkvæmum reksturskostnaði, samanborið við eldri þurrkunar- aöferðir. MJÓLKURFRAMLEIÐENDUR hafa nú þegar tileinkað sér tæknina. Mjólkin kælist strax nióur í +2°C með loftkældum eim- svala hitar kælivélin mjólkurhúsið. Þróuð hefur verið ný gerð af vatnskældum eimsvölum, sem skila frá sér 60°C vatni á einangr- aðan hitageymi. Hver lítri af mjólk gefur allt að ein'um lítra af 60°C vatni með þessari aðferð. Með fullkomnum loftmeðferðarkerfum (Airconditroning) hefur tekist að auka mjólkurframleiðslu (í U.S.A. og víðar). Þessi kerfi sjá um að hita- og rakastig sé á þægindasviðinu. (Comfort Zone). Umframvarma frá kúm í fjósi má gjarnan virkja til orkusparnaðar. FISKMÓTTÖKUR þarf að kæla meirihiuta ársins. Kælivélin hitar umbúðargeymslur, vinnusali og vatn til þvotta á (kassa- þvottavél og fleira) einangraðan geymi í ca. 60°C. RÆKJU OG SKELFISKVINNSLU: Endurskil á eimsvalavarma til upphitunar á fæöivatni til gufuketils. Til dæmis fyrir fiskkassa- þvottavélina og til þess að skerpa á skreiðinni. BJÓÐAGEYMSLUR: Varmi frá loftkældri vél hitar upp veiðar- færageymslur og vatn til þvotta. SALTFISKGEYMSLUR: Kælikerfið kemur í veg fyrir að varan léttist og kemur í veg fyrir sveppagróður. Kælivélin skilar varma til þurrkunarklefa til þess að lækka hitunarkostnaö. Saltfiskkælikerfin hafa á mörgum stöðum skilað andvirði sínu og meiru á fyrsta sumri, sparað fiskþvott og vigtartap, (í árvissum verkföllum) hér á landi. ÞURRKAÐUR SALTFISKUR þarf að geymast í þurrkæli- geymslu til útskipunar við 60% rakastig eða lægra. Þá er kæli- kerfið stillt á vatnsútfellingu til þess að halda rakastigi niðri. Endurskil á varma frá kælivélum til lækkunar á orkureikningi. Sveinn Jónsson Frystivélauppsetning og eftirlit Verkstæði Grensásvegi 48 — Sími 82730 & 82535 Skrifstofa Breiðagerði 7 — Sími 32632 Þeir sem búa á afskekktum stöðum fjarri jarðvarma eiga færri kosta völ. Bæjarlækurinn er þá tiltækasti varmagjafinn, með varmadælu, sem sér um upphitun á miðstöðvarkerfi hússins. Varmadælan getur skilað 4 kflóvöttum í varma fyrir hvert kílóvatt sem hún notar af rafmagni. Eigum fyrirliggjandi loftkælda eimsvala til að nýta varmaflutn- ing kælivélanna, til upphitunar í vinnusölum og með því móti að lækka stórlega upphitunarkostnað. Höfum fyrirliggjandi varahluti í 'margar tegundir kælivéla. Byggjum upp sjálftæslu kælikerfi, sniðin eftir þörfum á af- kastamöguleikum, íbjóðageymslurog fisklestar. Byggjum blástur frystikerfi fyrir hverskonar afurðir. Höfum fyrirliggjandi reimdrifnar skiptivélar fyrir R-1222 og 502 kælimiðla allt að 50.000 kg/cal við 10 + 25°C. 42 SJÓMANNADAGSBLAÐIÐ
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98
Síða 99
Síða 100
Síða 101
Síða 102
Síða 103
Síða 104

x

Sjómannadagsblaðið

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Sjómannadagsblaðið
https://timarit.is/publication/557

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.