Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.09.1950, Qupperneq 46

Ægir - 01.09.1950, Qupperneq 46
220 Æ G I R 6. Saltfiskverkun. Á undanförnum árum, eða allt frá því á styrjaldarárunum, liafa menn yfirleitt lagt miklu ineira kapp á það að selja fisk sinn ferskan, ýmist ísvarinn til útflutnings eða að langinestu leyti nær eingöngu yfir þorsk- veiðitímann á vetrarvertíðinni. Hins vegar fá húsin í hinum landsfjórðungunum hlut- fallslega meira af öðrum fisktegundum svo sem flatfiski, steinliít og ýsu, cn það stafar aftur af því, að þau eru starfrækt meira á þeim timum árs, þegar þessar fisktegundir eru veiddar meira, þ. e. a. s. á sumrin og haustin. Sérstaklega er áberandi, hversu langsamlega mestur hluti steinbítsins hef- ur komið á land í Vestfirðingafjórðungi eða rúmlega % af heildarmagninu, en næst kemur Austfirðingafjórðungur með allmik- ið magn, eða sem svarar Vi af heildarmagn- inu. Enda er það svo, að mestu steinbíts- miðin eru fyrir Vestfjörðum og Austfjörð- um. Hcildarframleiðsla frystihúsanna úr þeim fiski, sem þau tóku á móti á árinu, nam 29 852 smál., og var það um 1000 smál. meira magn en nokkurn tíma áður hefur verið framleitt af frystum fiski hér á landi á einu ári. Langsamlega mestur hluti þess fiskmagns, sem frystihúsin tóku á móti, var flakað svo sem verið hefur undanfarið, en þó var mestur hluti flatfisksins frystur heill og auk þess lítils háttar af bolfiski, aðallega ýsu. Alls var heilfryst 3854 smál., til frystingar. Ástæðan til þess hefur fyrst og frcmst verið sú, að með þvi að selja fisk- inn þannig, hafa menn fengið hann greidd- an fljótar heldur en ef þeir verða sjálfir að salta hann og þar af lciðandi oft liggja lengi með fiskinn áður en hann er seldur. Þetta hefur leitt til þess, að framlciðslan af ísfiski og frystum fiski hefur jafnan orðið eins mikil og frekast hefur verið kostur á, en hins vegar hefur framleiðslan af salt- fiski verið mjög misjöfn eða aðeins það, sem ckki hefur verið unnt að framleiða á annan hátt. Þetta hefur þó breytzt nokltuð nú í seinni líð, þar sem meiri festa liefur komið í saltfiskframleiðsluna, enda jafnan allmikil og vaxandi eftirspurn eftir salt- fiski á liinum gömlu saltl'iskmörkuðum. Árið 1947 var mesta saltfiskframleiðsluár eftir styrjöldina, og nam þá framleiðslan alls en þar af var flatfiskur rúmlega 3500 smál. og langmest skarkoli og þykkvalúra eða rúmlega 3000 smál. Framleiðsla af flökum nam því rétt tæplega 26 000 smál., eða svip- uðu magni og árið áður. Var flatfiskurinn lieilfrystur í hlokkir eins og áður, cnda ætl- aður fyrir sama markað, þ. e. brezka mark- aðinn. Af flökunum var langmest framleitt í 7 Ibs. blokkir vafðar i pergament, en það er sú framleiðsluaðferð, sem algengust hefur verið undanfarin ár. Fóru um 86% af öll- um flökunum í þannig umbúðir, og var það hlutfallslega heldur minna en árið áður og undaufarið, enda var nú meira sett í vand- aðri umbúðir, aðallega fyrir Bandarikja- markað og auk þess nokkuð í öskjur fyrir Evrópumarkað, því að mjög var tekið að hera á tregðu kaupenda á þeim markaði við að taka á móti fiski í 7 Ibs. blokltum pergamentvafið. Mjög hár framleiðslukostn- aður kom þó í veg fyrir það, að unnt yrði að gera stórfelldari breytingar á umbúðum frysta fisksins. í hinar vönduðu umbúðir fyrir Bandaríkjamarkað var að þessu sinni fryst tæplega 2800 smál. Var og lítils hátt- ar sent til Sviss. Hefur ekki áður verið fram- leitt svo mikið í þeim umbúðum.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.