Ægir

Volume

Ægir - 01.03.1982, Page 12

Ægir - 01.03.1982, Page 12
un á þurrfóðri sem var blandað með náttúrulegum litarefnum (kantaxanthin). Fyrirtækið íslensk matvæli keyptu laxinn, og þóttu gæði hans framúrskarandi. Þar sem öllum fiskinum hefur enn ekki verið slátrað, er ekki hægt að reikna út fóðurstuðul þ.e.a.s. hve mörg kg af þurrfóðri þarf til að fram- leiða 1 kg af fiski. Það virðist ljóst að nokkur afföll hafa orðið frá upphafi eldis, en ekki er vitað hve mikil afföllin eru. Mögulegt er að þessi afföll stafi að hluta til af ,,kanibalisme“ þ.e.a.s. að stærri fiskur hafi etið minni seiði. í Noregi hafa fiskeldismenn oft orðið varir við ,,kanibalisme“, einkum ef ekki hefur verið mögulegt að fóðra fiskinn reglulega. Það sem einkum vekur athygli við þessa tilraun og einnig fyrri eldistilraunir í Lóni, er að laxinn étur þurrfóður við mjög lágt hitastig. 10. des. 1981 mældist hitastig hvað lægst í Lóni og var hiti 0,0°C niður í 6 m dýpi, (sjá töflu I). Þrátt fyrir þennan lága vatnshita tók laxinn þurrfóður sæmilega vel. í Noregi og Bretlandi virðist lax yfirleitt taka þurr- fóður illa ef hiti er undir 5°C, en þá fer eldið fram við fulla sjávarseltu 34%o. Það virðist því sem fiskur taki þurrfóður betur við lágt hitastig, ef eldi fer fram í hálfsöltu vatni. (Sjá töflu II). ' t oE Þessar niðurstöður koma raunar ekki á óvar t.d. sýna rannsóknir Kanadamanna (Growth Atlantic Salmon Smolts and Post-Smolts in ^e ^ tion to Salinity, Temperatur and Diet. R.L. Saui ers and E.B. Henderson) að í tilraunum virtist jafnvel vaxa best í fersku vatni. í Lóni virtist inn taka fóður allvel þó selta væri um tíma m' l%o í eldisvatninu, sjá töflu II, selta 23/4 1981 - ^ virtist því alls ekki full ljóst við hvaða seltnstl: eldislax vex hraðast. Dr. Sigurður Helgaso11 Húsatóftum við Grindavík hefur á undanför11^ árum skoðað þessa þætti nokkuð og verður fr° legt að sjá niðurstöður hans. , j í heild má segja að hita- og seltuskilyrði í L séu mjög breytileg eftir árstíðum og eins eru nt1 breytingar milli ára. Helstu vandamál við laxeldi í Lóni Í þeim eldistilraunum sem fram hafa farið1 ^ < hefur það sýnt sig að allur búnaður þarf að Vl- ■ sterkara lagi. Flothringur úr Reykjalundarp virtist duga sæmilega vel. Norsku ,,Jamek“ b j, hafa hins vegar ekki reynst eins vel og til var ‘ j ast. Vandamál sem upp komu voru einkum ie "í því að í hvassviðri og ísingu vildi mikill ís setj j hliðarnet og hliðarstaura. Þá myndaðist oft1111 Tafla I. Hitasnið við fiotbúr. (Hiti °C) Dýpi 1980 24/8 22/9 20/10 19/11 8/12 1981 27/1 28/2 20/3 23/4 10/5 18/6 20/7 4/8 17/9 3/10 28/11 10/12 1982 10/1 0 m 9,0 6,4 4,1 0,9 0,9 3,7 3,3 4,1 5,2 7,6 8,5 6,5 2,0 1,0 0,0 1,4 1 m 8,5 6,2 3,7 0,7 0,9 3,7 2,8 3,8 5,4 7,3 8,6 8,6 _ 6,6 2,0 1,0 0,0 1,4 2 m 8,5 6,3 3,2 0,7 2,0 3,3 2,8 3,2 5,5 6,8 8,7 8,7 8,1 1,8 1,0 0,0 1,4 3 m 8,9 6,3 3,2 0,4 2,2 2,3 2,8 3,4 5,6 6,6 8,6 8,5 11,3 10,2 1,8 0,5 0,0 1,4 4 m 12,5 8,7 3,2 0,7 1,7 2,1 2,8 3,4 5,8 6,5 10,5 12,4 13,3 11,1 7,5 1,7 0,0 1,4 5 m 15,8 11,1 6,3 1,8 1,7 2,2 2,8 3,2 5,8 6,0 12,7 13,5 11,2 8,8 2,5 0,0 2.0 6 m 16,9 14,3 8,6 4,5 1,8 2,0 2,8 3,0 6,0 _ 12,2 12,3 11,2 9,7 3,5 2,3 3,3 7 m 16,0 13,8 9,7 6,1 3,0 2,0 1,7 3,0 6,3 7,7 11,7 11,8 11,2 9,5 4,3 3,9 4,8 8 m 14,5 13,4 10,1 6,3 5,5 2,0 1,2 2,8 6,2 8,5 11,3 11,4 11,7 10,7 8,9 4,3 4,5 4,7 9 m 13,8 — 6,0 6,3 3,7 2,4 2,8 6,5 8,7 10,9 11,3 10,6 9,4 — 4,7 Tafla II. Seltusnið við fiotbúr. Selta %0 Dýpi 22/9 27/1 28/2 23/4 12/5 7/7 4/8 17/9 3/10 28/11 10/12 19/1 0 m 1 m 1,4 1,30 2 m 0,30 5,1 1,7 1,5 3 m 0,93 2,89 0,98 0,37 0,25 5,75 7,78 1,9 2,80 4 m 6,57 2,95 0,99 0,39 0,26 10,72 15,96 19,4 8,9 17,1 2,99 3,11 5 m 9,81 2,96 0,98 0,41 0,27 _ 21,4 18,6 18,4 3,18 7,28 6 m 12,90 3,14 1,57 0,40 0,31 14,93 18,08 21,6 14,08 9,6 2 7 m 13,77 3,54 6,39 0,83 4,91 15,63 22,3 21,8 21,45 13,35 8 m 14,30 4,0 9,24 4,78 5,36 16,09 19,32 22,6 21,4 23,1 22,81 16> 9 m 14,48 9,17 5,49 5,77 16,59 22,8 22,9 23,15 21,38 116 —ÆGIR

x

Ægir

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.