Ægir

Ukioqatigiit

Ægir - 01.02.1990, Qupperneq 22

Ægir - 01.02.1990, Qupperneq 22
74 ÆGIR 2/90 endavörur og ganga á vöktum eins og aðrar verksmiðjur eða leggjast af ella. Þá er líklegt að hráefnið verði í meira mæli frystur fiskur í stað ísfisks. Vinnslunýting Við þessar miklu breytingar á útgerð og vinnsluaðferðum hafa að sjálfsögðu komið upp vanda- mál, jafnvel þó að frystitogararnir hafi lengst af staðið upp úr hvað varðar rekstrarafkomu í saman- burði við aðra útgerð og fisk- vinnslu. Þau vandamál sem mest hefur verið fjallað um hingað til lúta að nýtingarmálum og stjórnun fisk- veiða. Eftirfarandi atriði ráða mestu varðandi vinnslunýtingu um borð. -Mannskapur -Ástand afla -Aflamagn —Vélar/vi nnsl uferi 11 -Aðstaða um borð í núverandi kerfi við stjórnun fiskveiða er þannig háttað að allur afli upp úr sjó er reiknaður út frá sama nýtingarstuðli fyrir alla togarana. Stuðullinn hefur líka verið nær óbreytanlegur hvort sem raunveruleg nýting hefur batnað eða versnað. Slæma nýtingu hefur því verið hægt að bæta sér upp með þvi að veiða meira. Aðstöðumunur við vinnslu í landi er hér mjög mikill auk þess sem menn fá enga umbun fyrir að fara vel með rétt sinn til fiskveiða. Það er því mikið réttlætismál allra sem stunda veiðar og vinnslu sjáv- arafla að reiknaður afli sé sem næst raunveruleikanum. Það er hins vegar misskilningur að það kosti ekkert að veiða meiri fisk til að bæta upp slæma nýt- ingu, en það kostar meiri olíu og lengir úthald. Kvótinn ásamt nýtingarstuðlinum ákvarða hve mikið má koma með að landi. Markmiðið hlýtur því ávallt að vera að koma með þau verðmæti að landi sem kvótinn leyfir með því að veiða sem minnst. Önnur atriði sem koma upp í hugann og lúta að nýtingu eru tekin upp hér á eftir. Til dæmis er mjög mikið atriði að veiðarnar stjórnist af afköstum vinnslunnar en ekki öfugt. Það kemur mjög niður á nýtingunni ef fiskurinn verður meira en 10 stunda gamall, auk þess sem afköstin minnka þá einnig. Væri mjög til bóta ef hægt væri að ísa fisk sem þarf að bíða svo lengi. Afköst vinnslunnar um borð eru að öllu jöfnu mest og nýtingin einnigef fiskurinn er unn- inn nýdauður, fyrir dauðastirðn- Mynd 2. Skipting heildarfrystingar Sjófryst I l Landfryst Mynd 3. Áhrif nýtingar á aflaverðmæti (m. v. verð í ág. 89) un.
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80

x

Ægir

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.