Ægir

Årgang

Ægir - 01.06.1999, Side 15

Ægir - 01.06.1999, Side 15
eins og hinir, selja kvótann og gerast sægreifi. Þetta er því miður að gerast hringinn í kringum landið og það eru forréttindi örfárra aðila að fá að sækja fiskinn í sjóinn. Ofan í kaupið eru svo frystitogararnir að nýta hráefnið illa og þeir henda meirihlutanum af fisk- inum í sjóinn en hirða aðeins besta hlutann. Hjá okkur erum við hins veg- ar að nýta hausa, afskurð og yfir höfuð allt sem hægt er að nýta. Ég gæti trúað að í vinnslunni hjá mér færi í gegn álíka magn og hjá einum frystitogara yfir árið en munurinn er sá að við veitum þrisvar sinnum fleira fólki vinnu en frystitogari gerir," segir Jón. Væri skynsamlegast að kaupa frystitogara eins og hinir Jón segist ekki sjá í fljótu bragði hvernig unnt verði að snúa frá því kvótakerfi sem er við lýði og er and- stætt hans skoðunum. „Kannski er skynsamlegasta leiðin mín að taka þessa starfsemi mína í landi og útgerðina og sameina þetta allt í einu frystiskipi - spila þannig með kerfinu eins og hinir. Ef stjórn- völd setja leikreglurnar þannig að ein- hver ákveðinn hópur standi alltaf skrefinu framan en aðrir þá hljóta allir að leita inn í þennan sama farveg. Það er greinilegt að stjórnvöld leika þenn- an leik og frystitogurunum fjölgar sí- fellt á kostnað landvinnslunnar. Mér finnst líka óeðlilegt að nú við aldamót sé ennþá allur réttur miðaður við árið 1983 en þeir sem hafa t.d. leigt kvóta og verið sannanlega í út- gerð síðustu fimm árin hafa ekki unn- ið sér neinn rétt. Þarna er augljóslega á ferðinni ósanngjarnt kerfi sem hlýtur að þurfa að breita, fyrr eða síðar," segir Jón. Gengur vel að fá vinnuafl í Reykjavík Hjá Fiskkaupum vinna um 30 manns við fiskvinnslu en í heild um 80 manns hjá fyrirtækjum Jóns Ásbjörns- sonar. Bátar Fiskkaupa eru tveir, 200 Jðn Asbjömsson, fískverkandi, við Reykjavíkurliöfn þar sem hann hefur rekið saltfisk- verkun sína um árabil. Fyrirtœki hans hefur keypt hráefhi á fiskmörkuðum en hefur sótt í sig veðrið í útgerð enda reynslan sú að verð á mörkuðum er ofhátt til að vinnslan geti borið sig með því hráefni einu sanum. tonna báturinn Kristrún og 30 tonna bátur sem fyrirtækið keypti nýlega frá Árskógssandi og mun fá nafnið Ásrún. Stærri báturinn landar yfirleitt beint í vinnsluna í Reykjavík en Jón segir hinn bátinn oftast landa í Þorlákshöfn og síðan er aflanum ekið til höfuð- borgarinnar til vinnslu. Aðspurður um samkeppni fisk- vinnslu í Reykjavík við aðrar atvinnu- greinar um vinnuaflið segir Jón að reyndin sé sú að sé stór hluti hans starfsfólks komi erlendis frá, gjarnan fólk sem búsett hefur verið um nokk- urt skeið hér á landi. „Hvað launin varðar þá held ég að hér í Reykjavík séu ekki greidd hærri laun í fiskvinnslu en í sömu grein úti á landi. Ég hef ekki verið í neinum vandræðum með að fá fólk til vinnu og get því auðveldlega fjölgað þegar ástæða er til og fækkað þegar þannig árar. En ég kvarta ekki, vinnsla og útgerð ganga ágætlega og skilaði samstæðan hagnaði á síðasta ári og þá er ekki ástæða til annars en bjartsýni," segir Jón Ásbjörnsson, fiskverkandi. ÆCiin 15

x

Ægir

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Ægir
https://timarit.is/publication/584

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.