Hlín - 01.01.1934, Qupperneq 31

Hlín - 01.01.1934, Qupperneq 31
Hlín 29 sem úr mjólk er unnið. Þá kemur auðvitað fyrst til greina hreinlæti við mjaltirnar. Sennilega tiðkast það nú óvíða, að trjefötur sjeu notaðar til að mjólka í, en ef svo kynni að vera, þá ætla jeg að gefa ofurlitla skýringu á því, hvernig jeg álít að best sje að þvo þær. Best er að bursta föturnar úr tveimur köldum vötnum og bera svo kalkblöndu innan í þær, sem búin er til á þann hátt, að leskjað kalk er hrært út í köldu vatni, þannig að það líkist mest þykkri skyrblöndu, er svo blanda þessi borin innan í föturnar með burst- anum. Svo eru föturnar látnar standa í 10—15 mín- útur, síðan eru þær þvegnar vandlega að utan og inn- an úr vatni, sem verður skollitað af kalki því, sem sest hefur á föturnar, þá úr tveimur köldum vötnum, og síðan skolaðar. Best er að þurka þær úti, ef hægt er. Blikkfötum er miklu hægara að halda hreinum, best er að þvo þær úr tveimur köldum vötnum og sjóðandi vatni á eftir. Ekki er heppilegt að nota sóda til þess að þvo með blikkílát, því hann eyðir fljótlega þunna tinlaginu, sem föturnar eru húðaðar með, og er þá örðugra að halda þeim hreinum á eftir. Gott er að sjóða föturnar við og við og bursta þær stöku sinn- um úr sápuvatni. Skilvinduna þvæ jeg aldrei úr sodavatni, heldur skola hana fyrst úr köldu vatni og bursta hana síðan úr vel heitu vatni og skola hana síðast úr heitu vatni. Ef hún er soðin við og við úr sólskinssápuvatni, helst hún lengur fögur. Hitun mjólhwnnnafr og hleyping. Þegar búið er að skilja mjólkina, er undanrennan hituð upp í 90° C. Þá er henni ausið upp í blikkílát, svo hún kólni fljótt. Þegar hún er orðin kæld niður í 45—50° C., má ausa henni upp í ílát þau, sem á að hleypa hana í, og eru trjedallar heppilegir til þess. Á vetrum má mjólkin
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132

x

Hlín

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Hlín
https://timarit.is/publication/610

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.