Melkorka - 01.05.1945, Síða 24
ils þrifnaðar og hægðarauka og ætti að vera
á miklu fleiri stöðum en þau eru. Húsmæð-
ur á öllum stærri heimilum, sem ekki eiga
von á rúmgóðum kæliskáp alveg á næstunni,
ættu að athuga hvort ekki væri hægt að
koma því einhvernveginn f'yrir.
Fyrir þurrvöru ýmiskonar, svo sem mjöl,
helzt ekki er notaður til annars. Fjalir þær,
sem surns staðar eru til í eldhúsborðum, eru
óstöðugar og ófullnægjandi. Grunn skúffa,
brúnalaus þeim megin er að veggnum snýr
er miklu iientugri til þeirra hluta. Neðan á
innri langhlið skúffunnar er bezt að hafa
ca. 2 cm. þykkan lista. Þegar skúffan er not-
1. mynd
2. mynd
3. mynd
grjón, sykur, þurrkaða ávexti o. fl. þarf hæfi-
lega stórar skúffur og eiga þær helzt að vera
við hliðina á eða í jrví borði, sem notað
er við tilbúning rétta.
í mjög litlu húshaldi má líka geyma vör-
ur Jæssar í þar til gerðum baukum eða köss-
um og verður Jrá að ætla þeim rúm á hillu
eða í skáp yfir eða undir vinnuborði. Eins
og minnst var á í Elclhúsið I, er heppilegast
að tilbúningsstöð liggi sem næst matvæla-
geymslustöð. Þessar tvær stöðvar eru sýndar
saman á rnynd 3 í Eldhúsið I og er Jrá sýni-
lega gert ráð fyrir að þurrvara sé geymd í
baukunum í opnu hillunni og ef til vill ein-
Iiver hluti hennar í öðrum neðri skápnum.
Æskilegt er að hafa öll Jjau áhöld, sem not-
uð eru við tilbúning rétta, í vinnuborðinu
sjálfu eða skápnum fyrir ofan. I neðri skápn-
um væri jrá komið fyrir öllum stærri skál-
um og bökkum ásamt söxunarvél og sigtum,
en minni skálum, málum og diskum í efri
skápnum, sem er töluvert grynnri. Smærri
áhöld, svo sem hnífar, gafflar, sleifar, þeyt-
arar, spaðar, dósahnífar og fleira væru
geymd í skúffunum. Þar sem eitthvert hnoð-
að brauð er búið til lieima, er nauðsynlegt
að hafa til Jjess einhvern stöðugan flöt, sem
uð, er hún dregin út og látin upp á vinnu-
borðið og opnu hliðinni snúið fram, en þá
grípur hinn umtalaði listi fram yfir borð-
röndina og stöðvar skúffuna betur. í slíkri
skúffu má geyma brauðkefli, kleinuhjól,
brauðpensil og bökunarhníf, ef ekki er rúm
fyrir það í hinum áhaldaskúffunum.
Uppþvottastöð
Uppþvottaborð verður að þola vel vætu,
og hvorki j)að né uppjrvottavaskur má vera
úr mjög hörðu efni, því ])á er hættara við
að leirinn brotni. Bezta efni, sem enn hefur
fundizt, er ryðfrítt stál og er þá allur bekk-
urinn með áföstum vaski mótaður í einu
lagi (sjá mynd 2 og 3 í Eldhúsið II). Þegar
{Dvegið er upp í vaski Jjarf uppþvottaborðið
að vera nokkru hærra en venjulegt vinnu-
borð (85—90 cm.) Báðum megin við vask-
inn verða að vera rúmgóðir fletir, eins og
sýnt ej' á 4. mynd í Eldhúsið I. Þar sem að-
eins einn vaskur er í eldhúsinu, er í raun
og veru bæði ójxegilegt og sóðaskapur að
Jrvo upjt í honum. Eiginlegur ujjjDþvotta-
vaskur á að vera tvöfaldur, svo að liægt sé
að Jrvo áhöldin í öðru hólfinu en skola í
hinu úr sjóðheitu vatni. Þar sem enginn
20
MELKORKA