Búnaðarrit

Ukioqatigiit
Ataaseq assigiiaat ilaat

Búnaðarrit - 01.01.1988, Qupperneq 79

Búnaðarrit - 01.01.1988, Qupperneq 79
löndum og gefist mjög vel og á án efa mikinn þátt í aö svínaræktin í þessum löndum er talin ein sú besta í heiminum í dag. 4) Sýrustigs- og hitamælingar í kjöti voru gerðar í samvinnu við fæðudeild Rannsóknastofnunar landbúnaðarins. Með þessum mælingum má greina „streitukjöt" frá venjulegu kjöti. Streita í svínum er háð erfðum, en kemur einkum í ljós við þjösnalega meðferð á svínunum rétt fyrir slátrun. í ná- grannalöndunum er streita í svínum mikið vandamál og mikil áhersla hefur verið Iögð á að útrýma þessum erfðagalla, en hann er mis áberandi í svínakynjum. Útbreiðsla streitu er mjög misjöfn í hinum ýmsu svínakynj- um. Það eru einkum fitulítil og vöðvafyllt svín, sem hafa þennan erfða- galla, og m.a. þess vegna hefur tíðni streitu aukist allmikið síðari ár. Miklar rannsóknir hafa farið fram í nágrannalöndum okkar á streitu í svínum og komið hefur í ljós að hún er víkjandi eiginleiki. Fyrir allmörgum árum var fundin upp aðferð, svokölluð „halotantest“, til að staðfesta hvort grísir hefðu þennan erfðagalla í sér. Halotan er efni, sem notað var áður fyrr til svæfinga, en við svæfinguna stirðna þeir grísir, sem eru arfhreinir gagnvart þessum erfðagalla. Helstu ókostir við þessa aðferð eru, að ekki er hægt að finna arfblendna einstaklinga og einnig er hún fremur tímafrek. Nú á allra seinustu árum hefur tekist að staðfesta í blóðsýnum þá erfða- vísa, sem valda streitu. Þannig á í komandi framtíð að vera auðvelt að koma í veg fyrir að svín með þennan erfðagalla séu notuð til undaneldis. Talað er um tvenns konar streitukjöt: 1) PSE-kjöt (á ensku pale, soft and exudative) eða vatnsvöðva. [2) DFD-kjöt (á ensku dark, firm and dry).] í PSE-kjöti myndast mikil mjólkursýra á stuttum tíma meðan kjötið er mjög heitt. Sýrustigið fellur strax niður fyrir 5.8 meðan hitastigið er 35— 40 gráður. Atburðir við slátrun, átök, flutningar og jafnvel deyðingin geta valdið streitu þannig að niðurbrot orkuefnanna verður margfalt hraðara en eðli- legt er. Samspil súrnunar og hita veldur skemmdum á vöðvaþráðum og litarefnum þannig að kjötið verður fölt, lint og slepjulegt. Auk þess að hafa fráhrindandi útlit verður PSE-kjöt einnig þurrt og seigt eftir mat- reiðslu. DFD-kjöt myndast við langvinna ofreynslu fyrir slátrun þannig að orku- forðinn í vöövum dýranna er meira eða minna tæmdur. Lítil mjólkursýra myndast í vöðvum þessara dýra og endanlegt sýrustig verður hærra en 6.2. DFD-kjöt verður dökkt, stíft og þurrt eins og nafnið gefur til kynna. Auk þess hefur DFD-kjöt lélegt geymsluþol, meyrnar illa, en hentar vel í unnar kjötvörur því það bindur mjög vel vatn. Þar sem þessi tegund af streitu finnst einnig í nautakjöti, hrossakjöti og kindakjöti væri hagkvæmt að þetta kjöt væri sýrustigsmælt eins og svínakjötið, ef hægt er að koma því við. Rétt er að geta þess að sláturleyfishafar og kjötiðnaðarmenn hafa sýnt 77
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98
Qupperneq 99
Qupperneq 100
Qupperneq 101
Qupperneq 102
Qupperneq 103
Qupperneq 104
Qupperneq 105
Qupperneq 106
Qupperneq 107
Qupperneq 108
Qupperneq 109
Qupperneq 110
Qupperneq 111
Qupperneq 112
Qupperneq 113
Qupperneq 114
Qupperneq 115
Qupperneq 116
Qupperneq 117
Qupperneq 118
Qupperneq 119
Qupperneq 120
Qupperneq 121
Qupperneq 122
Qupperneq 123
Qupperneq 124
Qupperneq 125
Qupperneq 126
Qupperneq 127
Qupperneq 128
Qupperneq 129
Qupperneq 130
Qupperneq 131
Qupperneq 132
Qupperneq 133
Qupperneq 134
Qupperneq 135
Qupperneq 136
Qupperneq 137
Qupperneq 138
Qupperneq 139
Qupperneq 140
Qupperneq 141
Qupperneq 142
Qupperneq 143
Qupperneq 144
Qupperneq 145
Qupperneq 146
Qupperneq 147
Qupperneq 148
Qupperneq 149
Qupperneq 150
Qupperneq 151
Qupperneq 152
Qupperneq 153
Qupperneq 154
Qupperneq 155
Qupperneq 156
Qupperneq 157
Qupperneq 158
Qupperneq 159
Qupperneq 160
Qupperneq 161
Qupperneq 162
Qupperneq 163
Qupperneq 164
Qupperneq 165
Qupperneq 166
Qupperneq 167
Qupperneq 168
Qupperneq 169
Qupperneq 170
Qupperneq 171
Qupperneq 172
Qupperneq 173
Qupperneq 174
Qupperneq 175
Qupperneq 176
Qupperneq 177
Qupperneq 178
Qupperneq 179
Qupperneq 180
Qupperneq 181
Qupperneq 182
Qupperneq 183
Qupperneq 184

x

Búnaðarrit

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búnaðarrit
https://timarit.is/publication/595

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.