Búfræðingurinn - 01.01.1936, Síða 73

Búfræðingurinn - 01.01.1936, Síða 73
* f f t .1 ^oti eru mjolkurskyrslur mikils virði,J>egar þær gefa rettar. .up$ý<i- ingar,svo að hægt sé að byggja á þeim við val undaneldisgripa. Hver sú kýr,er mjólkar hárri nyt með mi'killi feiti,er undanaldisgripur, sem veitir styrk til þess að skapa tryggga undirstöðu undir arðvæn- lega mjólkurframleiðslu. Eftirlitsmenn nautgriparæktarfélaga verða að vaka yfir J)ví,að mjélkurskyrslur séu færðar með nákvæmni,og mega þeir síst af öllu gleyma því að vera vandvirkir og nákvasmir í starfi sínu, við feitimælingar og kem ég síðar að því í þessari grein. Eoður kýrinnar,hvort sem hað er beit eða innigjöf,hefir ákveðin áhrif á magn og gæði mjólkurinnar. Þessara áhrifa gætir meira til Isekkunar á afurðamagnið,se um venfóðrun að ræða en eldis gætir til úækkunar,því að heiibrigð kýr í góðum holdum mun,með jafnri og góðri gÓöfjgefa hær afurðir,sem arfgengir eiginleika hennar leyfa, GÓð mjólk fæst þó ekki nema með góðri fóðrun. Það lögmál lífsins gildir úér,að kýrin verður að higgja til að getá gefið. Eéiti og hurrefnismagn mjólkurinnar stendur í vissum hlutföllum við fóðrið. Fái kýrin of litla næringu til myndunar á feitri mjólk, grípur hún til þess neyðar úrræðis að minnka feitina og ]par með }purr- efnismagn mjólkurinnar. Bæfilegt eggjahvítumagn fóðursins hefir þýð- ingu fyrir mjólkurgæðin og vellíðan kýrinnar. Skortur á eggjahvítu ■ verkar fyrst á lækkun feitinnar,en síðar,hegar kýrin hefir eytt af eggjahvítuforða líkamans,lækkar nytin. Fuli not fóðureggjahvítunnar eru þó bundin því,að samsetning fóðursins sé í sem bestum hlutföllum. Ber þá einnig að taka tillit til þess,að dýralíkaminn sé í jafnvægi, hvað sölt snertir,því að söltin hafa áhrif á magn og gæði afurðanna. Þp virðist kýr.in eiga hægra með að bæta frá líkama sínxam vöntun á söltum en öðrum efnum. Það er margs að gæta við val á fóðri og fóðurbæti. Fyrst og fremst má fóðrið ekki verka skaðlega á vinnsluvörur mjólkurinnar eða "bragð hennar. Einnig þarf að taka tillit til verðlags og hver áhrif fóðurtegundin hefir á mjolkur- og feitimagn. Þær fóðurtegundir,sem sérstaklega verka aukandi á feitina,eru; GÓð beit,snemmslegið hey og DiGöl úr kokos- palme- bómullarfræs- og línfrækökum. Lækkandi áhrif á feitina hefir lifrarm.jöl, lýsi ,kalt eða frosið fóður og í sumum tilfellum sí.ld, síldarm,jöl og maís. Aftur á móti Setur síldarmjöl verkað aukandi á feiti og mjólk,þegar fóðrið í úeild er of snautt af eggjahvítu eða steinefnum,t.d. hr.akið hey, síðslægja eða haustbeit. Nágrannaþjóðir vorar hafa mjólkurframleiðsluna nokkuð jafna sllt árið,og einnig er kjarnfóður þar meira og almennar notað en úér á landi. Þetta gerir það að verkum,að sveiflur í mjólkurfeitinni verða minni þar en hér, Eftir tilraunum,sem Ellingbö gerði við
Síða 1
Síða 2
Síða 3
Síða 4
Síða 5
Síða 6
Síða 7
Síða 8
Síða 9
Síða 10
Síða 11
Síða 12
Síða 13
Síða 14
Síða 15
Síða 16
Síða 17
Síða 18
Síða 19
Síða 20
Síða 21
Síða 22
Síða 23
Síða 24
Síða 25
Síða 26
Síða 27
Síða 28
Síða 29
Síða 30
Síða 31
Síða 32
Síða 33
Síða 34
Síða 35
Síða 36
Síða 37
Síða 38
Síða 39
Síða 40
Síða 41
Síða 42
Síða 43
Síða 44
Síða 45
Síða 46
Síða 47
Síða 48
Síða 49
Síða 50
Síða 51
Síða 52
Síða 53
Síða 54
Síða 55
Síða 56
Síða 57
Síða 58
Síða 59
Síða 60
Síða 61
Síða 62
Síða 63
Síða 64
Síða 65
Síða 66
Síða 67
Síða 68
Síða 69
Síða 70
Síða 71
Síða 72
Síða 73
Síða 74
Síða 75
Síða 76
Síða 77
Síða 78
Síða 79
Síða 80
Síða 81
Síða 82
Síða 83
Síða 84
Síða 85
Síða 86
Síða 87
Síða 88
Síða 89
Síða 90
Síða 91
Síða 92
Síða 93
Síða 94
Síða 95
Síða 96
Síða 97
Síða 98

x

Búfræðingurinn

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.