Búfræðingurinn - 01.01.1936, Qupperneq 75

Búfræðingurinn - 01.01.1936, Qupperneq 75
71 tessu til sönnunar te£§aokkrar tölur úr skýrslum G. Bergs Tvím.jalta. Kýr nr. Kvöld iMorgunn Dags- mjolk kg Reiknuð feiti % Af lesin feiti %. Mgalta- timi Mjólk . kg Feiti fo Mgalta- timi Mjólk kg Feiti' % 1 17,15 4,2 5,75 6,45 6,o 5,45 lo, 2 5,58 3,6o 2 17,15 5,4 6,2o 7,5o 8,8 5,6o 14,2 4,58 4,6o 5 17,5o 4,1 5,75 8,oo 5,9 5,2o lo, 0 5,45 5,5o 4 17,5o 5,1 4,7o 7,5o 6,4 5,55 11,5 3,94 4,oo 8 I2*i£- ... 6,1 -Z^5 6, o 2x§° 12,1 2,6o 2,6o Þrímjalta. Kýr nr. ' :k t ö 1 d M o r g u n n M i ð d a g Dags- mjolk kg Reiknuð f eiti % Aflesin feiti % Mgp.lK kg Feiti % i—! • O bC Feiti % Mjolk Feiti kg ; % 1 5,7 4,6o 9,9 2,9o 7,o j 4,2o vo o cu 5,65 5,7o 2 5,2 6,5o 6,o 2,25 4,o | 4,6o 15,2 4,17 4,5o 5 4,o 4,2o 8,5 2,5o 6,o j 4,oo 18,5 5,26 5,5o 4 4,1 ^.7.0 8,o 5,6o 6,4 1 4,5o 17,5 4,12 4,2o 3. ð Þessar tölur sýna,að gagnslaust er feitimæla eins mals mjólk. Til þess að rannsóknin verði nákværa þarf að taka sýnishom frá hver.ju máli í 2 - 4 daga í röð,og skammturinn verður að vera í róttum hlut- föllum við m.jólk hvers máls. Ef kýrin mjólkar t.d. 6 kg að morgni,en 5 kg að kvöldi,]?arf að taka 6 g af morgunnmjólkinni en 5 g af kvöld- mjólkinni o.s.fr. Athugum kú nr. 2 í tvímjalta töflunni. HÚn hefir kvöldfeiti 6,2o,en morgunnfeiti 3»6o. Væru teknir jafn stórir skammt- ar af nyt hennar hæði mál og feitin mæld í einu,eins og venja er til, þá yrði feitimagnið þetta;(6,2o + 3,6o)s2 = 4,9o. Se mjólkin tekin í. réttum hlutföllum við mjólk frá hverju máli,verður útkoman ; (5,4 x 6,2o + 8,8 x 3,6o);14,2 = 4,58 % feiti. Það er frekar vanda- lítið verk að fitumæla ákveðinn skammt af mjólkjþað er gert eftir ”resepte". Vandasamasti liðurinn í feitimælingunum verður alltaf sá, að taka frá sýnishornið,er rannsaka skal. Hver,sem hefir það verk með höndum,verður einkum að muna eftirfarandi atriði; 1. Forðast aö taka sýnishornið frá á þeim tíma,sem kýrin ein- hverra hluta vegna ekki er í jafnvaígi,hvað mjólkurmagn snertir,þar sem slíkt getur valdið rangri útkomu,einkum of hárri. 2. Sýnishornin séu tekin frá hverju máli í minnst 2-4 daga, svo að mismjalta eða óstöðugleika kýrinnar frá degi til dags gæti minna. 3. Taka alltaf frá í réttum hlutföllum við fcigt mjólkur hvert mál,strax að mjöltum loknum. Ennfremur má eigi taka sýnishornið fyrr en kýrin er hurrm.jólkuð. Munurinn á fyrstu og síðusti mjólk getur verið allt að lo % feiti. Til að sýna þetta,set ég hér eina tilraun
Qupperneq 1
Qupperneq 2
Qupperneq 3
Qupperneq 4
Qupperneq 5
Qupperneq 6
Qupperneq 7
Qupperneq 8
Qupperneq 9
Qupperneq 10
Qupperneq 11
Qupperneq 12
Qupperneq 13
Qupperneq 14
Qupperneq 15
Qupperneq 16
Qupperneq 17
Qupperneq 18
Qupperneq 19
Qupperneq 20
Qupperneq 21
Qupperneq 22
Qupperneq 23
Qupperneq 24
Qupperneq 25
Qupperneq 26
Qupperneq 27
Qupperneq 28
Qupperneq 29
Qupperneq 30
Qupperneq 31
Qupperneq 32
Qupperneq 33
Qupperneq 34
Qupperneq 35
Qupperneq 36
Qupperneq 37
Qupperneq 38
Qupperneq 39
Qupperneq 40
Qupperneq 41
Qupperneq 42
Qupperneq 43
Qupperneq 44
Qupperneq 45
Qupperneq 46
Qupperneq 47
Qupperneq 48
Qupperneq 49
Qupperneq 50
Qupperneq 51
Qupperneq 52
Qupperneq 53
Qupperneq 54
Qupperneq 55
Qupperneq 56
Qupperneq 57
Qupperneq 58
Qupperneq 59
Qupperneq 60
Qupperneq 61
Qupperneq 62
Qupperneq 63
Qupperneq 64
Qupperneq 65
Qupperneq 66
Qupperneq 67
Qupperneq 68
Qupperneq 69
Qupperneq 70
Qupperneq 71
Qupperneq 72
Qupperneq 73
Qupperneq 74
Qupperneq 75
Qupperneq 76
Qupperneq 77
Qupperneq 78
Qupperneq 79
Qupperneq 80
Qupperneq 81
Qupperneq 82
Qupperneq 83
Qupperneq 84
Qupperneq 85
Qupperneq 86
Qupperneq 87
Qupperneq 88
Qupperneq 89
Qupperneq 90
Qupperneq 91
Qupperneq 92
Qupperneq 93
Qupperneq 94
Qupperneq 95
Qupperneq 96
Qupperneq 97
Qupperneq 98

x

Búfræðingurinn

Direct Links

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Búfræðingurinn
https://timarit.is/publication/696

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.