Morgunblaðið - 24.12.2010, Page 45

Morgunblaðið - 24.12.2010, Page 45
24. desember 2010 45 Lífsstíll H vað ætli hafi orðið um sumarið já eða haust- ið? Skyndilega eru komin jól og allt dettur í dúnalogn. Loksins er kominn tími til að leyfa öllu að standa í stað, hangsa á náttfötunum, borða konfekt í morgunmat og lesa jólabækurnar langt fram á nótt. Ég nýt, vil ég meina, þeirrar gæfu að þurfa ekki að fara í nein jólaboð með organdi smábörnum og timbruðum frænkum eins og þeir Baggalútsmeðlimir syngja svo skemmmtilega um í einu laga sinna. Á aðfangadagskvöld eru rjúpur hjá mömmu eins og alltaf og svo rjúpu- lettur í hádeginu daginn eftir þegar all- ir eru nokkurn veginn vaknaðir. En engan veginn klæddir, enda gildir náttfataregla á æskuheimilinu á jóla- dag. Svo er lesið þangað til augun í heimilisfólkinu standa á stilkum og svo fer maður nú kannski í bað á milli kökuhlaðborðs og kvöldmatar. Annar í jólum er svo pabbadagur þegar við systkinin klæðum okkur og höld- um til pabba og konunnar hans. Þá tekur við sama rút- ínan, borða góðan mat, horfa á sjónvarpið og kannski spila smá. Það má á þessum degi, ekki jóladegi því þá skemmtir maður skrattanum! Svona líða jóladagarnir með stútfullan maga af góðum mat og bros á vör og þá er enn eftir að fara til ömmu og afa á milli jóla og nýárs. Borða meira gott og hlæja sig máttlausan yfir eins og 100 gömlum slides-myndum af fjölskyldunni í gegnum tíð- ina. Jólin eru alltaf jafnsérstakur tími en ég man samt vel eftir því þegar ég fann ekki fyrir sömu spennunni lengur. Það var um jólin eftir að ég fermdist. Mér fannst vissulega gaman að jólin væru að koma, rétt eins og nú, en ég fann ekki þessa barnslegu tilhlökkun sem ég hafði fundið þangað til þá. Smám saman tók notalegheita- tilfinningin við og auðvitað var alveg sérstaklega gaman að koma heim um jólin meðan maður bjó í útlöndum. Nú er notalegheitatilfinningin í hámarki en um leið er þessi tími alltaf dálítið ljúfsár líka einhvern veginn. Ég get ekki alveg fest fingur á hvers vegna en held ég sé bara orðin svona gömul og meyr. Í ár er jólafríið óvenjustutt, svo- kölluð atvinnurekendajól eins og þau hafa stundum verið nefnd. Því er um að gera að njóta þeirra eins og hægt er, slappa vel af, njóta samvista við fjölskyldu og vini og borða góðan mat þangað til maður þarf að leggjast í sóf- ann. Eftir jólin taka nefnilega við janúar og febrúar og all- ir þessir vesenis löngumánuðir fram á vor. Þá er hvort sem er ekkert skemmtilegt að gera og nógur tími til þess að fara í ræktina, borða gulrætur og vera duglegur. Jól á náttfötum Jæja þá eru jólin loksins komin og spennan í hámarki. Ungir sem aldnir njóta hátíðarinnar saman og hafa það notalegt. María Ólafsdóttir maria@mbl.is Þá eru jólin komin og ungir sem aldnir örugglega orðnir mjög spenntir og glaðir eins og þessi litla stúlka. Morgunblaðið/Golli ’ Loksins er kom- inn tími til að leyfa öllu að standa í stað, hangsa á náttfötunum, borða konfekt í morgunmat og lesa jólabækurnar langt fram á nótt. Nú fer hin ljúfa lykt af jólamatnum að fylla loftið og við eldavélar landsmanna er staðið löngum stundum við að elda allt gúmmelaðið ofan í mannskapinn. Það get- ur alltaf gerst í öllu amstrinu að sósan brenni við eða eitthvað fari ekki alveg eins og það á að fara. Þess vegna er gott að hafa birgt sig vel upp af rjóma, smjöri og öðru slíku grunnhráefni ef nauðsyn reynist að byrja upp á nýtt. Sumir eru líka þegar búnir að gera hluta meðlætisins fyrirfram eins og t.d. salöt ýmiss konar sem grynnkar þá aðeins á eldamennskunni. Ilmurinn úr eldhúsinu Hamborgarhryggur er vinsæll jólamatur. Morgunblaðið/Kristinn Malt og appelsín er nokkuð sem er, má segja, ómissandi á jóla- borð Íslendinga og lang- flestir sem gæða sér á slíku blandi með jóla- matnum. Vissulega blandar hver með sínu nefi og misjafnt hvort fólki finnst betra að setja meira af appelsíni eða malti í hina full- komnu blöndu. Í bækl- ingi frá Ölgerðinni er rætt um hvernig best sé að bera sig að og segir að ef appelsíninu sé hellt út í maltið geti froð- an orðið erfiðari við- ureignar. Fyrsti dykkurinn sem Ölgerð Egils Skalla- grímssonar framleiddi var hið eina sanna Egils Maltextrakt. Appelsínið kom síðan til sögunnar árið 1955 og fljótlega upp úr því varð til sú skemmtilega hefð að blanda drykkjunum tveimur saman. Ekki er vit- að hverjum datt það í hug eða hvers vegna, en líklegt er að það hafi verið til þess að drýgja maltið, sem var álitið munaðarvara á þessum tíma. Ómissandi jólablanda Ekki eru allir sammála um réttu hlutföllin. Á jólunum megum við ekki gleyma ferfæt- lingunum vinum okkar og margir sem gera enn betur við gæludýrin á jólunum. Sumir gefa þeim gjafir en ekki er víst að hvutti sé alltaf sæll og glaður að vera klæddur í krúttlegu peysuna sem finnst í pakkanum hans. Lúxus fyrir alla Þá er kannski betra að gefa gæludýrunum eitthvað sem þau fá ekki á hverjum degi. Rjóma og rækjur handa heimiliskettinum og girnilegt bein handa hundinum. Fyrir þá sem eiga dýr sem eru þægileg í meðförum er svo auðvitað til ýmiss konar mjög svo sætur fatnaður að klæða þau í. Allt frá bleikum baðsloppum og náttfötum til sokka, samfestinga og jakka. Svo er bara að passa að heimilisdýrin éti nú ekki jóla- skrautið af trénu, hvolpar geta verið voða- lega vitlausir, og komist ekki óáreittir í kon- fektið. Það getur haft óskemmtilegar afleiðingar í för með sér fyrir eigendurna. Jólalegir ferfætlingar Þessi hvutti virðist ósköp sætur og glaður með sína jólagjöf.

x

Morgunblaðið

Direct Links

If you want to link to this newspaper/magazine, please use these links:

Link to this newspaper/magazine: Morgunblaðið
https://timarit.is/publication/58

Link to this issue:

Link to this page:

Link to this article:

Please do not link directly to images or PDFs on Timarit.is as such URLs may change without warning. Please use the URLs provided above for linking to the website.