Freyr

Árgangur

Freyr - 01.08.1991, Síða 19

Freyr - 01.08.1991, Síða 19
15.-16.’91 FREYR 583 gyltnanna hér á landi virðist því vel frambærileg miðað við það sem gerist erlendis. Má í því sambandi benda á að í Noregi hafa að meðal- tali verið 10,4 lifandi fæddir grísir í goti eftir skýrslufærða gyltu og 8,8 lifandi grísir undir gyltu við þriggja vikna aldur (Pétur Sigtryggsson 1989, „Rannsóknir á íslenskum sláturgrísum á árunum 1980-1983 og 1989“, Fjölrit RALA nr. 137). árið 1983 voru betur valdar heldur en fyrra árið og var minna fellt úr þeim á unga aldri. Sá árgangur entist mun betur heldur en sá fyrri og meðalfjöldi gota á gyltu í 1983 árganginum var 6,65 got. Bragdgœði kjötsins Fyrir 4-5 árum var allmikið um að neytendur kvörtuðu um að íslenskt svínakjöt væri of feitt. Nú hefur best gæðakröfum af öllum kjötteg- undum sem um var spurt. Einnig töldu aðspurðir að verðið á svína- kjöti væri hagstæðast af þeim kjöt- tegundum sem spurt var um (Neyt- endablaðið, 4. tbl. 1989, bls. 8-9). í greininni „Hvernig horfir um kjötframleiðsluna á íslandi ?“ eftir Agnar Guðnason (Freyr, 10. maí 1990, bls. 396-397) stendur meðal annars: Fótagerð og ending gyltna Erlendis er víða farið að bera á því að gyltur endist illa. Ýmsir fótagallar eru algengir í svínum í nágrannalöndum okkar og mikið er um að gyltur séu felldar af þeim sökum. Fyrirbæri þetta er oftast arfgengur galli og hefur arfgengi hans í danska svínastofninum mælst um 0,45 (sjá Jprgensen og Vestgaard 1990, „Genetics of Leg Weakness in Boars“, Acta Agric. Scand. 40: 59-69). I norska svínastofninum er mik- ið um að gyltur séu felldar vegna fótagalla og þar er meðalfjöldi gota á gyltu ekki nema 2,5 got. Að hluta er því um að kenna að gyltur séu felldar vegna fótagalla (Trygve Grpndalen 1989, „Oppdrett av purker-beinproblemer“, Gris i ’90, Stavanger 3. og 4. november 1989). Hér á landi ber lítið á fóta- göllum í svínum. I sambandi við þessa tilvitnun sem hér er fjallað um voru fengnar upplýsingar um það hve oft gyltur á ákveðnu svínabúi hér á landi gutu á æviskeiðinu. Teknar voru gyltur sem fæddust á árunum 1982 og 1983 og þeim fylgt eftir til ævi- loka og talið hve oft hver um sig hafði gotið. Árið 1982 voru alls settar á 98 gyltur og 70 gyltur árið 1983. Árið 1982 var verið að fjölga ört í stofninum og sett á hátt hlut- fall af unggyltum. Úr þeim hópi var síðan fellt miskunnarlaust á unga aldri gyltum sem ekki upp- fylltu skilyrði um frjósemi eða voru gallaðar að öðru leyti. Að meðal- tali gutu gyltur í þessum árgangi 5,14 sinnum. Gylturnar sem settar voru á flestum svínabændum, sem eru með nákvæmt skýrsluhald og þá um leið skynsamlegar kynbætur, tekist að koma til móts við kröfur neytenda um fituminna svínakjöt, einkum eftir að nýjar matsreglur öðluðust gildi hinn 1. september 1988. Arfgengi fitumála er hátt (0,5-0,6), þess vegna er tiltölulega auðvelt að minnka fitusöfnun grísa mjög mikið, en varast ber að ganga of langt í þessum efnum þar sem kjöt af hóflega feitum svínum þykir bragðbetra heldur en af mögrum svínum. Svínakjötsframleiðslan lýtur sömu grundvallarreglum og önnur framleiðsla þ.e.a.s. að fram- leiðsluvaran verður að vera í sam- ræmi við gæðakröfur og kaupgetu neytenda, ef hún á að seljast. 1 neytendakönnun, sem gerð var hér á landi haustið 1989, töldu aðspurðir að svínakjötið fullnægði „En það er önnur kjötfram- leiðsla sem mun keppa við kinda- kjötið í mun meira mœli í framtíð- inni en verið hefur og það er svína- kjöt. Svínabœndum hefur tekist að ná svo góðum tökum á framleiðsl- unni, á svo ótrúlega skömmum tíma, að það nálgast kraftaverk miðað við þann svínastofn sem til er í landinu. Svínakjöt hefur batnað svo mik- ið á seinni árum, að það telst til undantekninga effólkfær ekki gott svínakjöt. Hér áður fyrr, eða að- einsfyrir um 5 árum, var það mjög tilviljanakennt hverning gœði svínakjöts voru. Ég hefi heyrt fjölda manns halda þvífram að nú vœri íslenskt svínakjöt mun betra heldur en það semfengist erlendis. “ Til samanburðar má tilfæra um- mæli frá útlöndum. Fyrstu ummæl- in eru úr bókinni „The Growing

x

Freyr

Beinleiðis leinki

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Freyr
https://timarit.is/publication/863

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.