Freyr - 01.11.1993, Qupperneq 24
780 FREYR
21.’93
Prótein
Þáttur Áhrif Skýring
NAM í fóðri Vöntun gefur lægri prót- ein - prósentu Umframmagn hefur ekki áhrif Vanfóðrun á NAM þýðir skort á „byggingar- efni“ (amínósýrum) fyrir mjólkurprótein- myndun í júgri. Offóðrun á NAM leiðir til aukins þvagefnis í mjólk. Fyrst og fremst krefst slíkt orku til að losa umfram prótein.
Orkufóðrun (FE/dag) Ríkuleg orkufóðrun hækkar próteinprósentu Uppbygging á mjólkurpróteini í júgri er orku- krefjandi. Orkuskortur (einkum í byrjun mjólkurskeiðs) leiðir til minni próteinmynd- unar. Dæmigert er að próteinprósenta í mjólk hækkar þegar kýrin kemst í jákvætt orkujafn- vægi.
Fitumagn í fóðri Aukin fita lækkar prótein prósentu í mjólk Fita eykur mjólkurmagn en próteinmyndin er óbreytt. Próteinið þynnist því (prósentulækk- un). Hugsanlega hafa einstakar fitusýru úr fóðri viss neikvæð áhrif.
Köfnunarefnisáburður á tún Mikil köfnunarefnis- áburður á smáratún lækkar próteinprósentu. Skýring ekki að öllu ljós. Líklega minna hlut- fall smára í uppskeru.
Orka frá sterkju Aukið hlutfall sterkju (korns) í kjarnfóðri eykur próteinprósentu. Sterkja eykur propíonsýrugerjun og minnkar þörf lifrarinnar fyrir aminíosýrur þannig að meira verður til að byggja upp mjólkur- prótein. Hugsanlega sérstök áhrif af maís- sterkju sem kemst fram hjá vambargerjun.
Mat á prósentutölum.
I umræðu um þessi efni í mjólk er
oft vitnað til hlutfalls prótein % og
fitu %. Það er ástæða til að skoða
það aðeins nánar. Gagnrýnislaus
notkun á hlutföllum er alltaf
hættuleg. Breytingarnar sem verða
í þessu hlutfalli, eins og hlutfalls-
tölum yfirleitt, eru háðar því hvort
stærðin í nefnara eða teljar breytist
meira. Þannig er líklegt að ef horft
er beint á þetta hlutfall sé meira
verið að velja fyrir lægri fitu % enn
hárri prótein %. Annað sem um
leið þarf að vera alveg ljóst er að
þetta hlutfall er hærra við lága en
háa fitu %, ef við tökum dæmi af
búum með sömu prótein %.
Valin 20 hœstu bú af 620 úr skýrsluhaldi nautgriparœktarinnar í júnílok 1993 eftir
breytilegri viðmiðun
Þáttur Valiö/ Mjóik kg % Hta O/ /o prót. Mjólkurf. kg Mjólkurp. kg Prótein % fita % Verö- pr. kf> hlutfallstölur pr. grip
Mjólk 5794 4.10 3.43 238 199 0,84 97 100
% fita 4197 4.54 3.44 190 144 0,76 99 73
% prótein 4279 4.25 3.62 182 155 0,85 100 76
Mjólkurfita 5746 4.21 3.45 242 198 0.82 98 99
Mjólkurprótein 5780 4,11 3.47 238 200 0.85 98 100
% prótein/ % fita 4324 3.86 3.50 167 152 0.91 97 74