Fréttablaðið - 22.12.2012, Side 78

Fréttablaðið - 22.12.2012, Side 78
FÓLK|10 | FÓL | JÓL Camilla starfaði áður sem arkitekt en rekur í dag ásamt eiginmanni sínum, Per Kølster, bóndabæ á Norður-Sjálandi þar sem allt er lífrænt ræktað. Þau eiga fjögur börn. Camilla Plum hefur vakið athygli sem sjónvarpskokkur þar sem hún býr til mat og bakar brauð af mikilli snilld. Ís- lenskir áhorfendur hafa fengið að kynnast henni á RÚV. Camilla, sem er fædd árið 1956, ræktar bæði endur og gæsir og þær eru borðaðar á jólum. Dýrin ganga frjáls á búgarðinum. Á jólum býður Camilla fjölskyldunni upp á önd og gæs með góðri sósu, sykurbrúnuðum kartöflum og heimalöguðu rauðkáli. Þar að auki ber hún fram eplamús með piparrót, jólasalat sem er vætt með vermút og grænt salat með appelsínum og gran- ateplum. Í sósuna notar hún calvados og epla-cider. Það er því ekkert til sparað á jólum. Camilla segir að önd og gæs þurfi að elda í 35 mínútur á hvert kíló utan fyllingar en 40 mínútur með. Nuddið grófu salti inn í kjötið á öndinni. Leggið hana á grind með bringurnar niður. Setjið vatn í ofnskúffuna. Þegar einn þriðji af steikartímanum er liðinn er fuglinum snúið við og steikt áfram. Gætið að því að vökv- inn í botninum gufi ekki allur upp. Nokkur fita mun leka nið- ur og vont er ef hún brennur. Hellið fitunni og vökvanum í pott tvisvar til þrisvar á steik- ingartímanum og setjið nýtt vatn í botninn. Stuttu áður en eldunartíma er lokið er öndin tekin út og ofninn stilltur á mesta hita. Setjið öndina inn aftur og látið skinnið poppa upp en ekki brenna. Takið út og látið fuglinn hvíla í 20 mín- útur á borði. SÓSAN Innyfli úr fuglinum Smjör til steikingar 2 stórir laukar, smátt skornir 1 blaðlaukur, smátt skorinn 4 hvítlauksrif 1 lárviðarlauf Ferskt timían 4 einiber 2 heil allrahanda kryddkorn 1 stór tsk. heil piparkorn 1 stöngull sellerí, smátt skorið 1 gulrót í sneiðum 4 msk. calvados 1 flaska eplacider 1 msk. gróft salt Rjómi eftir smekk 2 msk. tamari 1 msk. maísjafnari Setjið smjör á þykkbotna pönnu. Steikið lauk, kryddjurtir og hvítlauk saman smá stund en takið síðan af pönnunni. Brúnið þá innyfli vel á öllum hliðum og blandið síðan laukblöndunni saman við. Hellið calvados og eplacider yfir og sjóðið niður í smá stund. Saltið og setjið vatn saman við þannig að fljóti vel yfir kjötið. Látið sósuna malla í 3-4 tíma með lokið yfir til hálfs. Þegar soðið er tilbúið er það síað og síðan er sósan útbúin og bragðbætt með rjóma. Kryddið meira ef þarf og þykkið síðan. Það má setja hálfa flösku af rauðvíni í staðinn fyrir eplacider og calvados, ef einhver vill það frekar. Þá verður sósan meira frönsk og einnig mjög góð. Sósan passar bæði með gæs og önd. SYKURBRÚNAÐAR KARTÖFLUR Vandið valið vel á kartöflum, ekki kaupa þær mjölmiklu. Þær vilja fara í sundur í suðu. Betra er að kaupa smáar kartöflur, til dæmis möndlukartöflur. Sjóðið og skrælið kartöflurnar áður en þær eru brúnaðar. Uppskriftin miðast við sex. 1,2 kg kartöflur 8 msk. sykur 1 1/2 dl vatn 25 g smjör Sjóðið kartöflurnar næstum tilbúnar í söltuðu vatni. Þær eiga að vera harðar í miðjunni. Skræl- ið þær og setjið til hliðar. Notið þykkbotna, góða pönnu og hitið hana vel. Setjið sykurinn á pönn- una og fylgist vel með þannig að hann brenni ekki. Hrærið þar til allur sykurinn er uppleystur og fallega brúnn. Hellið þá vatni út á pönnuna og þá stífnar hann. En örvæntið ekki, hrærið vel í og sykurinn leysist upp aftur. Setjið þá kartöflurnar út í ásamt smjöri og veltið þeim í karamellunni. JÓLAMATUR AÐ HÆTTI CAMILLU VEL METIN Hin danska Camilla Plum er ástríðukokkur sem hefur gert óteljandi sjónvarpsþætti auk þess að skrifa matreiðslubækur. Hún þykir einstaklega fær í brauðbakstri. Hún ræktar sjálf allt sitt grænmeti og krydd og elur fugla. METNAÐARFULL Camilla Plum leggur mikla alúð við búið sitt, enda er þar allt lífrænt ræktað. GIRNILEGUR JÓLAMATUR Camilla Plum hefur gert fjölda sjón- varpsþátta um matargerð. Hún notar ávallt lífrænt ræktaðan mat sem hún ræktar sjálf í búgarði sínum á Norður- Sjálandi í Danmörku. Hér gefur hún upp- skriftir að önd eða gæs, góðri sósu og sykurbrúnuðum kartöflum. með þessum rétti ber hún fram rauðkál og salat. S k e i f a n 3 j | S í m i 5 5 3 8 2 8 2 | w w w . h e i l s u d r e k i n n . i s veittu vellíðan gefðu gjafabréf Gjafabréf fyrir líkama og sál Kínversk heilsumeðferð, heilsurækt og dekur
Side 1
Side 2
Side 3
Side 4
Side 5
Side 6
Side 7
Side 8
Side 9
Side 10
Side 11
Side 12
Side 13
Side 14
Side 15
Side 16
Side 17
Side 18
Side 19
Side 20
Side 21
Side 22
Side 23
Side 24
Side 25
Side 26
Side 27
Side 28
Side 29
Side 30
Side 31
Side 32
Side 33
Side 34
Side 35
Side 36
Side 37
Side 38
Side 39
Side 40
Side 41
Side 42
Side 43
Side 44
Side 45
Side 46
Side 47
Side 48
Side 49
Side 50
Side 51
Side 52
Side 53
Side 54
Side 55
Side 56
Side 57
Side 58
Side 59
Side 60
Side 61
Side 62
Side 63
Side 64
Side 65
Side 66
Side 67
Side 68
Side 69
Side 70
Side 71
Side 72
Side 73
Side 74
Side 75
Side 76
Side 77
Side 78
Side 79
Side 80
Side 81
Side 82
Side 83
Side 84
Side 85
Side 86
Side 87
Side 88
Side 89
Side 90
Side 91
Side 92
Side 93
Side 94
Side 95
Side 96
Side 97
Side 98
Side 99
Side 100
Side 101
Side 102
Side 103
Side 104
Side 105
Side 106
Side 107
Side 108
Side 109
Side 110
Side 111
Side 112
Side 113
Side 114
Side 115
Side 116
Side 117
Side 118
Side 119
Side 120
Side 121
Side 122
Side 123
Side 124
Side 125
Side 126
Side 127
Side 128
Side 129
Side 130
Side 131
Side 132
Side 133
Side 134
Side 135
Side 136
Side 137
Side 138
Side 139
Side 140
Side 141
Side 142
Side 143
Side 144

x

Fréttablaðið

Direkte link

Hvis du vil linke til denne avis/magasin, skal du bruge disse links:

Link til denne avis/magasin: Fréttablaðið
https://timarit.is/publication/108

Link til dette eksemplar:

Link til denne side:

Link til denne artikel:

Venligst ikke link direkte til billeder eller PDfs på Timarit.is, da sådanne webadresser kan ændres uden advarsel. Brug venligst de angivne webadresser for at linke til sitet.